Khỏe với những đêm trắng
Khi sự kiện thể thao lớn World Cup diễn ra, nhiều người sẵn sàng quên ăn, quên ngủ để say sưa với môn “thể thao vua” này.
Hậu quả là sức khỏe rất dễ bị ảnh hưởng. Dưới đây là những cách bồi bổ để có thể khỏe mạnh, tỉnh táo suốt mùa World Cup.
Những ảnh hưởng có thể gặp
Ở nước ta, người hâm mộ phải theo dõi các trận cầu bóng đá đúng vào thời điểm giữa mùa hè, khí hậu khắc nghiệt, với nhiệt cao, độ ẩm thấp, lại mưa nắng bất thường. Bên cạnh đó, do lệch múi giờ khá nhiều với Nam Phi - nơi diễn ra World Cup, nên người hâm mộ Việt Nam phải thức khuya, thức thâu đêm, không tránh khỏi mệt mỏi do mồ hôi ra nhiều, ngồi lâu gây đau lưng, mỏi xương, mắt luôn chăm chú theo dõi trên màn hình nên mỏi mắt, mờ mắt… dễ dẫn tới tình trạng chán ăn, khó ngủ, ngủ không ngon, tinh thần căng thẳng và cơ thể mệt mỏi, kèm theo cảm giác buồn vui… là điều khó tránh khỏi.
Mỗi người có thể khắc phục tình trạng trên thông qua các món ăn, đồ uống giúp thanh nhiệt cơ thể, đỡ mỏi lưng đau xương, tinh thần sảng khoái, sáng mắt... như gợi ý dưới đây.
Món ăn bài thuốc cho các “tín đồ” bóng đá
* Cháo linh chi nấu thận dê
+ Nguyên liệu: Một cặp thận dê, 5g thảo quả, 10g trần bì, 10g linh chi, 10g gạo tẻ và 5g đường phèn.
+ Cách chế biến: Thận dê lột bỏ lớp màng, cắt lát, thảo quả, trần bì (vỏ quýt), linh chi thái nhỏ rồi dùng miếng vải gói lại, cho vào nồi, thêm 500 ml nước đun đến sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm 30 phút nữa, bỏ bã rồi cho gạo đã vo vào ninh nhừ. Sau cùng cho đường phèn vào, khuấy tan là ăn được. Món này giúp ôn bổ thận dương, tịnh tâm, an thần, chống mỏi lưng, đau xương do ngồi lâu xem ti vi.
* Cháo trần bì - hải đới
+ Nguyên liệu gồm: Hải đới 100g, gạo tẻ 50g, trần bì 20g, đường phèn hoặc đường cát 20g.
+ Cách chế biến: Hải đới ngâm nước cho mềm, rồi rửa lại bằng nước sạch, cắt nhỏ. Trần bì rửa sạch, gạo vo sạch cho vào nồi, thêm nước đun sôi, sau đó thả trần bì, hải đới, quậy đều, vặn lửa nhỏ nấu đến khi cháo chín nhừ là được. Món cháo này bổ khí dưỡng huyết, thanh nhiệt, lợi thủy, an thần, kiện thân, có tác dụng chống mệt mỏi, bồn chồn, khát nước, đổ nhiều mồ hôi.
* Trà minh mục tỉnh thần
+ Nguyên liệu: Cúc hoa 3g, hồng táo (táo đỏ) 3 quả, kỷ tử 3g, cam thảo 2g, liên tâm (tâm sen) 2g, đường phèn 3g.
+ Cách chế biến: Cho tất cả nguyên liệu trên vào cốc sứ hay cốc thủy tinh, rồi đổ vào 300 ml nước sôi, đậy kín lại trong 3 phút là uống được. Trà này có tác dụng sáng mắt, chống mờ mắt, giúp tinh thần sảng khoái, minh mẫn, không buồn ngủ và bổ tâm thận, chống mệt mỏi. Dùng uống nóng trong khi xem World Cup.
* Trà nhị bì
+ Nguyên liệu gồm: 20g trần bì, 15g thanh bì, 10g đường cát hoặc đường phèn.
+ Cách chế biến: Trần bì, thanh bì rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vào ly đổ 300 ml nước sôi vào hầm trong 5 phút, đợi khi có hương thơm thoát ra, cho đường vào khuấy tan là dùng được. Trà có tác dụng sơ can giải uất, tiêu thử, thuận khí, chống nóng và ra mồ hôi.
* Nước sinh tố cam - táo
+ Nguyên liệu: Cam 1 quả, 30g hạt sen, táo tàu 10 quả, đường cát hoặc đường phèn 20g, một chút quế hoa, bột năng.
+ Chế biến: Cam bóc bỏ vỏ, hạt, thái miếng nhỏ, cho cùng hạt sen vào nồi thêm 500 ml nước, ninh nhừ cùng táo tàu. Cho đường vào khuấy tan rồi cho bột năng vào đun sôi lại cho đến khi quánh lại là được. Múc ra bát để nguội rồi ăn. Chè này có tác dụng dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ.
* Nước vỏ quýt - thạch xương bồ
Nước vỏ quýt - thạch xương bồ là một trong những cách giúp trị chứng khó ngủ, ngủ không yên giấc, tinh thần mệt mỏi, nhịp tim đập nhanh, mất tập trung… Nguyên liệu gồm: 25g thạch xương bồ tươi, 20g vỏ quýt tươi (nếu khô dùng 15g, thạch xương bồ 10g. Cho vào nồi đổ thêm 500 ml, đun sôi kỹ trong 30 phút, chắt lấy nước, bỏ bã rồi uống.
Theo Vũ Quốc Trung
Thanh niên
Thanh niên