copy and paste again
HEO BIẾN ĐỔI GEN GIÀU CHẤT CHẤT BÉO TỐT
Tác giả : THẾ NGỌC (Theo Futura-sciences)
Theo Tập san khoa học Nature Biotechnology thì các kết quả nghiên cứu của một ê-kíp thuộc Viện Đại học Missouri (Hoa Kỳ) đã sáng chế ra loại heo biến đổi gen có thể sản xuất một lượng lớn omega-3 là loại acid béo không no có nhiều tác dụng hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe nhất là trên lĩnh vực tim mạch. Đó là một tin vui cho những người thích ăn thịt nhưng không muốn gánh hậu quả do thịt gây ra.
VÌ SAO ACID BÉO OMEGA-3 NGÀY CÀNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?
Thịt gia súc được dùng nhiều trong bữa ăn gia đình nhất là heo, bò thường chứa ít omega-3, nhiều omega-6 và tỉ lệ omega-6/omega-3 tăng cao đã góp phần làm xuất hiện một số bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, đái tháo đường và viêm khớp.
Bên cạnh đó việc quan sát cuộc sống của người Es-ki-mô thì thấy hàng ngày họ tiêu thụ thường xuyên các acid béo không no thuộc nhóm omega-3 (eicosapen-taénoique EPA và docosahexa-noique DHA). Các acid béo omega-3 này tác động lên sự kết tập tiểu cầu và chống lại chứng huyết khối lên các chức năng nội mô. Chúng cũng tạo nên hiệu quả chống rối loạn nhịp tim, làm giảm bớt sự tích tụ triglycerid và đồng thời tham dự vào tiến trình chống sưng viêm.
Hạn chế tái phát nhồi máu cơ tim
Lĩnh vực chứng minh nhiều nhất về hiệu quả của lượng Omega-3 hấp thu mỗi ngày với bệnh tim mạch là phòng ngừa được các cơn tái phát sau một lần bị nhồi máu cơ tim. Thật vậy, để phòng ngừa tái phát, người ta sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải (giàu rau quả tươi và cá), nhận thêm phần bổ sung Omega-3 (1g/ngày EPA và DHA) cho kết quả làm giảm 2% ca tử vong và giảm 30% các tai biến dẫn đến tử vong liên quan đến các bệnh tim mạch. Đó là do tác dụng làm hạ tỉ lệ glycerid (mỡ) trong máu, giúp máu lưu thông dễ dàng đồng thời làm giảm chứng huyết khối tức giảm hình thành các cục máu đông trong mạch máu.
Các tác dụng khác
Tác dụng của acid béo Omega-3 còn được nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác ngoài các bệnh tim mạch như phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến, bệnh Alzheimer, giúp chống lại tình trạng stress, buồn phiền và cả sự trầm cảm.
“CHẾ TẠO” THỊT GIA SÚC GIÀU ACID BÉO OMEGA-3
Từ trước đến nay nguồn cung cấp Omega-3 thường từ hải sản, rau xanh, dâu cải và nhất là cá ở biển lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá chình…nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là nhiễm độc thủy ngân ở biển có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe những người tiêu thụ nhiều cá. Từ đó các nhà khoa học đã nghiên cứu biện pháp tạo loại thịt chứa nhiều omega-3 trên heo, bò.
Phương pháp giảm bớt chỉ số omega-6/omega-3 được thử nghiệm trên chuột dưới sự tác động của một loại giun tròn tên là Caenorhabditis elegans. Trong bản đồ gen của loại giun này có chứa một gen gọi là fat-1 có khả năng chuyển đổi omega-6 thành omega-3. Ê-kíp của GS Yifan Dai đã đưa một gen của Caenorhabditis elegans vào trong các sợi nguyên bào của heo rồi sau đó chuyển dời nhân đã bị biến đổi vào trong một noãn bào heo. Kết quả cho ra đời được 8 heo con và các heo biến đổi gen này sẽ sản xuất ra lượng omega-3 cao gấp 3 lần và 23% là lượng omega-6. Như thế tỉ lệ omega-6/omega-3 sẽ thay đổi có lợi cho sức khỏe. Hiện giờ FDA còn chưa cho phép sử dụng gia súc biến đổi gen làm thực phẩm. BS Randy Prather đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết các heo biến đổi gen này hiện nay được dùng để nghiên cứu các bệnh tim mạch. Vì thế cần phải chờ đợi nhiều năm nữa để có thể thấy sản phẩm thịt heo giàu omega-3 có mặt trên thị trường.
HEO BIẾN ĐỔI GEN GIÀU CHẤT CHẤT BÉO TỐT
Tác giả : THẾ NGỌC (Theo Futura-sciences)
Theo Tập san khoa học Nature Biotechnology thì các kết quả nghiên cứu của một ê-kíp thuộc Viện Đại học Missouri (Hoa Kỳ) đã sáng chế ra loại heo biến đổi gen có thể sản xuất một lượng lớn omega-3 là loại acid béo không no có nhiều tác dụng hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe nhất là trên lĩnh vực tim mạch. Đó là một tin vui cho những người thích ăn thịt nhưng không muốn gánh hậu quả do thịt gây ra.
VÌ SAO ACID BÉO OMEGA-3 NGÀY CÀNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?
Thịt gia súc được dùng nhiều trong bữa ăn gia đình nhất là heo, bò thường chứa ít omega-3, nhiều omega-6 và tỉ lệ omega-6/omega-3 tăng cao đã góp phần làm xuất hiện một số bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, đái tháo đường và viêm khớp.
Bên cạnh đó việc quan sát cuộc sống của người Es-ki-mô thì thấy hàng ngày họ tiêu thụ thường xuyên các acid béo không no thuộc nhóm omega-3 (eicosapen-taénoique EPA và docosahexa-noique DHA). Các acid béo omega-3 này tác động lên sự kết tập tiểu cầu và chống lại chứng huyết khối lên các chức năng nội mô. Chúng cũng tạo nên hiệu quả chống rối loạn nhịp tim, làm giảm bớt sự tích tụ triglycerid và đồng thời tham dự vào tiến trình chống sưng viêm.
Hạn chế tái phát nhồi máu cơ tim
Lĩnh vực chứng minh nhiều nhất về hiệu quả của lượng Omega-3 hấp thu mỗi ngày với bệnh tim mạch là phòng ngừa được các cơn tái phát sau một lần bị nhồi máu cơ tim. Thật vậy, để phòng ngừa tái phát, người ta sử dụng chế độ ăn Địa Trung Hải (giàu rau quả tươi và cá), nhận thêm phần bổ sung Omega-3 (1g/ngày EPA và DHA) cho kết quả làm giảm 2% ca tử vong và giảm 30% các tai biến dẫn đến tử vong liên quan đến các bệnh tim mạch. Đó là do tác dụng làm hạ tỉ lệ glycerid (mỡ) trong máu, giúp máu lưu thông dễ dàng đồng thời làm giảm chứng huyết khối tức giảm hình thành các cục máu đông trong mạch máu.
Các tác dụng khác
Tác dụng của acid béo Omega-3 còn được nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác ngoài các bệnh tim mạch như phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến, bệnh Alzheimer, giúp chống lại tình trạng stress, buồn phiền và cả sự trầm cảm.
“CHẾ TẠO” THỊT GIA SÚC GIÀU ACID BÉO OMEGA-3
Từ trước đến nay nguồn cung cấp Omega-3 thường từ hải sản, rau xanh, dâu cải và nhất là cá ở biển lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá chình…nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là nhiễm độc thủy ngân ở biển có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe những người tiêu thụ nhiều cá. Từ đó các nhà khoa học đã nghiên cứu biện pháp tạo loại thịt chứa nhiều omega-3 trên heo, bò.
Phương pháp giảm bớt chỉ số omega-6/omega-3 được thử nghiệm trên chuột dưới sự tác động của một loại giun tròn tên là Caenorhabditis elegans. Trong bản đồ gen của loại giun này có chứa một gen gọi là fat-1 có khả năng chuyển đổi omega-6 thành omega-3. Ê-kíp của GS Yifan Dai đã đưa một gen của Caenorhabditis elegans vào trong các sợi nguyên bào của heo rồi sau đó chuyển dời nhân đã bị biến đổi vào trong một noãn bào heo. Kết quả cho ra đời được 8 heo con và các heo biến đổi gen này sẽ sản xuất ra lượng omega-3 cao gấp 3 lần và 23% là lượng omega-6. Như thế tỉ lệ omega-6/omega-3 sẽ thay đổi có lợi cho sức khỏe. Hiện giờ FDA còn chưa cho phép sử dụng gia súc biến đổi gen làm thực phẩm. BS Randy Prather đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết các heo biến đổi gen này hiện nay được dùng để nghiên cứu các bệnh tim mạch. Vì thế cần phải chờ đợi nhiều năm nữa để có thể thấy sản phẩm thịt heo giàu omega-3 có mặt trên thị trường.