Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Mướp đắng ngăn chặn khối u di căn

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mướp đắng ngăn chặn khối u di căn

    Mướp đắng ngăn chặn khối u di căn




    Nữ giáo sư Ratna Ray cùng cộng sự ở ĐH Saint Lonis, Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy mướp đắng, tên khoa học là Momordica charantia, một loại quả được người dân châu Á hay dùng, có tác dụng rất tốt trong việc giảm đường huyết và cholesterol, đặc biệt nó còn có tác dụng kích hoạt một loạt các hoạt hóa ở mức cellular và làm cho các tế bào ung thư vú ở phụ nữ ngừng di căn.

    Chính vì những tác dụng này mà người Trung Quốc, Ấn Độ thường dùng dịch ép từ mướp đắng cho mục đích chữa bệnh trong nhiều thế kỷ qua. Kết quả của nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ số ra tháng 3/2010. Hiện nay nhóm đề tài đang nghiên cứu tiếp tác dụng các chiết xuất từ mướp đắng ở động vật và nếu kết quả như mong đợi sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên con người.

    Lý do, trong mướp đắng có chứa nhiều hợp chất hữu ích như phytochemicals carotenoids, flavanoids, polyphenols và vitamin C...




    DUY HÙNG
    (Theo Net/AB/SD, 3/2010)(SK&ĐS)







  • #2
    Quả mướp đắng - một vị thuốc quý

    Quả mướp đắng - một vị thuốc quý


    Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.



    Ngoài ra, mướp đắng còn có các tác dụng dược lý sau:

    - Chống các gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, tiểu đường...

    - Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.

    - Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường dạng 2.

    Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa ho, mụn trứng cá(uống trong và bôi ngoài) và rôm sảy (uống trong và bôi ngoài, khi khô thì tắm).

    Cách bào chế: Mướp đắng tươi 200 g cắt nhỏ, sắc 3 lần với nước, mỗi lần lấy 1 bát, tất cả cô lại còn 1 bát, chia làm 3-4 lần uống (hoặc cả uống trong, bôi ngoài) trong ngày. Trẻ em dùng nửa liều trên.

    Nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường dạng 2 mới mắc (khi chưa phải dùng tân dược), phối hợp với các loại sulfamid chữa tiểu đường dạng 2 để tăng tác dụng, giảm liều và giảm tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, nước sắc quả mướp đắng tươi cũng giúp phòng chống các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư, lão hóa, giảm tác hại của tia xạ với người bệnh.

    Cách chế: Quả mướp đắng tươi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ (bỏ hạt), cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ; sau đó cho vào túi vải sạch (đã tiệt trùng bằng cách luộc sôi 15 phút) vắt lấy nước, đun sôi 15 phút (nước 1). Bã cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 500 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 2). Bã lại cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 300 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước 3). Bỏ bã, gộp cả nước 1, nước 2, nước 3 đun sôi trong 15 phút.

    Chia liều: Nếu ban đầu có 1 kg quả tươi thì chia nước vắt thành 10 liều, mỗi ngày uống 1 liều ngay sau bữa ăn. Phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Sau khi uống mướp đắng, có thể tráng miệng bằng nước cỏ ngọt hoặc đường Aspartam (mua ở nhà thuốc) hay 1 thìa cà phê (5 ml) mật ong (nếu không bị bệnh tiểu đường thì tráng miệng bằng 1 thìa đường kính cũng được).

    Chú ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm.

    DS Trần Xuân Thuyết, Sức Khỏe & Đời Sống
    Last edited by phng99; 13-03-2010, 11:27 PM.






    Comment

    Working...
    X