Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cái nguy của chế độ ăn kiêng ít bột là có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cái nguy của chế độ ăn kiêng ít bột là có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu

    Cái nguy của chế độ ăn kiêng ít bột là có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu




    Quá kiêng cữ tinh bột cũng không có lợi cho sức khỏe.
    Photo courtesy: AP


    Khi con số người bệnh tiểu đường ở Mỹ lên tới 23.4 triệu người thì chắc chắn con số những người ăn kiêng gia tăng đáng kể, vì một phần lớn chính chế độ ăn uống cộng thêm ít chịu tập thể dục là nguồn gốc đưa tới bệnh này.

    Giảm hàm lượng chất bột trong các bữa ăn hàng ngày có thể làm cho cơ thể giảm cân, nhưng theo kết quả nghiên cứu mới nhất thì chuyện này lại có thể làm tăng nguy cơ tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu.

    Các nhà khoa học dinh dưỡng nhận thấy người nào theo chế độ ăn kiêng ít chất bột nhưng nhiều chất béo cũng giảm cân sau 6 tuần giống như những người ăn nhiều chất bột, nhưng hàm lượng LDL, tức “cholesterol xấu” đã gia tăng một cách đáng kể trong máu của họ.

    LDL là thủ phạm của nguy cơ bệnh tim mạch dâng cao vì nó có thể làm tắt động mạch. Cách ăn kiêng ít chất bột đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, nhất là những người cổ vũ cho nó nhận thấy nó giúp cho bệnh nhân bệnh tiểu đường không bị nặng thêm hay làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

    Bác sĩ Teri L.Hernandez thuộc đại học Colorado và các đồng nghiệp của bà đã viết bài về khảo sát của họ trên báo Amrecian Journal of Clinical Nutrition, nhưng họ thú nhận thật ra khoa học chưa biết nhiều về cách ăn kiêng ít chất bột, so với cách ăn kiêng nhiều chất bột.

    Để theo dõi cách ăn kiêng của hai nhóm đối với mục tiêu làm giảm cân, bác sĩ Hernandez và các đồng nghiệp chọn một cách ngẫu nhiên 32 người lớn khá mập, một nhóm dùng toàn là cách ăn diet ít chất bột, chỉ gồm khoảng 20 grams chất này hay ít hơn hàng ngày với nhóm dùng chất bột chiếm tới 55% sản sinh ra calories cần thiết cho cơ thể.

    Sau 6 tuần, các nhà khoa học nhận thấy cả hai nhóm đều giảm cân được 13 pounds, nhưng những người thuộc nhóm dùng ít chất bột đã có tới 12 miligrams chất béo LDL tăng thêm trong mỗi deciliter máu của họ, khiến chỉ số LDL của họ từ 109 tăng lên đến 121 (chỉ số LDL thường được khuyên phải ở dưới mức 100).

    Trong lúc đó kết quả ngược lại đã diễn ra ở nhóm bên kia, tức những người dùng nhiều chất bột là chỉ số máu của họ về LDL đã giảm 7 miligram, từ 102 còn 95.

    Nhóm người dùng chế độ ăn kiêng ít chất bột cũng cho thấy trong máu của họ các acid béo tự do gia tăng (free fatty acids). Nhóm acids này được đưa vào máu khi cơ thể cần phải làm tiêu tán các chất béo tích trữ trong cơ thể.

    Nếu cơ thể có chứa nhiều loại acid béo tự do này thì gan sẽ khó lòng tích trữ được glucose, mà glucose có nhiều trong máu sẽ làm chỉ số đường huyết tăng cao, rất có hại cho bệnh nhân tiểu đường.

    Trong máu còn một loại “cholesterol tốt” gọi là LHL (high-density lipoprotein), nhưng các khoa học gia yêu cầu chỉ số này không được dưới 40. Nên ăn nhiều cá nếu muốn tăng thêm hàm lượng LHL, vốn là chất sẽ chống lại và giúp làm giảm chỉ số LDL trong cơ thể.

    Nếu bạn đã ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên nhưng chỉ số LDL vẫn cao thì nên hỏi ý kiến bác sĩ về dinh dưỡng, vì chỉ có bác sĩ mới giúp bạn nên làm gì tiếp theo, có thể là tiếp tục tập thể dục, ăn kiêng và uống thuốc.

    Những người có thân hình béo mập, đã bị tiểu đường, hút thuốc, cao huyết áp và trong gia đình có thân nhân bị tiếu đường thì càng nên thận trọng với LDL, vì các bệnh hiểm nghèo về tim mạch đã không còn xa, nếu cứ tiếp tục duy trì lối sống như xưa.


    Hồng Quang theo Reuters Health (Cali today News)






Working...
X