Tụ cầu vàng - loại khuẩn chuyên gây ngộ độc thực phẩm vừa được cơ quan y tế tỉnh Bình Thuận tìm thấy trong mẫu patê vốn là thức ăn được cho vào bánh mì đã gây ngộ độc cho hơn 200 người hôm 18/1.>Ngộ độc bánh mì ở Bình Thuận
Theo đại diện Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Bình Thuận - nơi lấy mẫu thực phẩm đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcol Enterotoxin và độc tố Bacillus Diarrhoeal Enterotoxin có một lượng lớn trong patê.
Ông Nguyễn Văn Nhơn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận khẳng định, tất cả các mẫu thịt, chả, đồ chua cùng cho vào bánh mì đều âm tính với các chất gây ngộ độc. Như thế chỉ mình patê là thủ phạm.
Cũng theo bác sĩ Nhơn, loại patê nhiễm bẩn do chính cơ sở bánh mì Cẩm Tú sản xuất. Ngoài patê của cơ sở này, hai mẫu patê của hai cơ sở bánh mì khác cũng có chứa vi sinh.
“Sau khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi đã nhắc nhở các cơ sở phải chấn chỉnh ngay việc chọn nguyên liệu và bảo quản thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Sở Y tế cũng sẽ tiếp tục rà soát tình hình sản xuất patê trong tỉnh”, ông Nhơn nói.
Trong hai ngày 17 và 18/1, hơn 200 người dân tại huyện Bắc Bình, Bình Thuận lần lượt nhập viện sau khi ăn bánh mì thịt của cơ sở Cẩm Tú. Triệu chứng chung của các bệnh nhân là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mệt lả.
Chiều 25/1, ca ngộ độc cuối cùng mới được xuất viện. Trước đó, một học sinh lớp 7 tử vong sau khi ăn bánh mì Cẩm Tú, tuy nhiên Sở Y tế Bình Thuận xác định lại, nguyên nhân chính gây tử vong là do em này mắc bệnh sẵn chứ không phải do bánh mì.
Trung Hào
Theo đại diện Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Bình Thuận - nơi lấy mẫu thực phẩm đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcol Enterotoxin và độc tố Bacillus Diarrhoeal Enterotoxin có một lượng lớn trong patê.
Ông Nguyễn Văn Nhơn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận khẳng định, tất cả các mẫu thịt, chả, đồ chua cùng cho vào bánh mì đều âm tính với các chất gây ngộ độc. Như thế chỉ mình patê là thủ phạm.
Cũng theo bác sĩ Nhơn, loại patê nhiễm bẩn do chính cơ sở bánh mì Cẩm Tú sản xuất. Ngoài patê của cơ sở này, hai mẫu patê của hai cơ sở bánh mì khác cũng có chứa vi sinh.
“Sau khi có kết quả xét nghiệm, chúng tôi đã nhắc nhở các cơ sở phải chấn chỉnh ngay việc chọn nguyên liệu và bảo quản thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Sở Y tế cũng sẽ tiếp tục rà soát tình hình sản xuất patê trong tỉnh”, ông Nhơn nói.
Trong hai ngày 17 và 18/1, hơn 200 người dân tại huyện Bắc Bình, Bình Thuận lần lượt nhập viện sau khi ăn bánh mì thịt của cơ sở Cẩm Tú. Triệu chứng chung của các bệnh nhân là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mệt lả.
Chiều 25/1, ca ngộ độc cuối cùng mới được xuất viện. Trước đó, một học sinh lớp 7 tử vong sau khi ăn bánh mì Cẩm Tú, tuy nhiên Sở Y tế Bình Thuận xác định lại, nguyên nhân chính gây tử vong là do em này mắc bệnh sẵn chứ không phải do bánh mì.
Trung Hào