Ngon, bổ và rẻ như cần tây mùa lạnh
Trong cần tây chứa một lượng canxi, sắt, phospho, protid cao gấp đôi các loại rau khác, rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
Rau cần tây thường mọc xanh tốt vào mùa lạnh. Cần tây tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đàm, lao hạch... Trong cần tây còn chứa nhiều axít amin tự do, tinh dầu, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, giúp tuần hoàn máu và bổ não.
Rau cần tây có hàm lượng calori thấp nên phù hợp cho những người nhiễm mỡ trong máu, người ăn chay. Nước ép rau cần tây chứa nhiều vi lượng muối vô cơ, cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm… Với những bệnh nhân tai biến mạch máu não, có thể dùng rau cần tây giã ép lấy nước uống tươi. Ăn cần tây còn giúp phòng chống sâu răng, ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, hạ huyết áp cao…
Sau đây là một số công dụng chữa bệnh của cần tây:
Chữa nhọt, viêm nhiễm: Giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm. Khi vết thương đã khô, lấy nước cốt cần tây thoa lên thường xuyên sẽ chóng lên da non.
Chữa cảm cúm: Ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào...
Chữa tăng huyết áp: Rau cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy huyết áp ổn định. Hoặc, dùng rau cần tươi giã vắt lấy nước thêm một ít mật ong và đường mạch nha, lượng như nhau, đem đun nóng ấm và uống ngay, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt.
Chữa mỡ trong máu cao: Cần tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt.
Chữa viêm miệng, họng: Cần tây giã nát, vắt lấy nước thêm ít muối cốt súc miệng, ngậm.
Chữa viêm gan mạn: Dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng.
Theo Đoàn Xuân
Phụ nữ Online
Phụ nữ Online