Từ lâu người châu Á vẫn truyền miệng rằng ăn sầu riêng và uống rượu cùng lúc có thể gây tử vong. Mới đây các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chứng minh điều này ít nhiều đúng sự thật.
Sầu riêng được coi là “Vua của các loại quả”. Tuy có mùi không dễ chịu nhưng nó lại có giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, nếu ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây tử vong. Điều này mới đây đã được các nhà nghiên cứu Nhật Bản xác nhận rằng ít nhiều đúng sự thật. Lần đầu tiên tính độc của việc kết hợp hai loại thực phẩm này đã được chứng minh theo phương pháp khoa học.
John Maninang và Hiroshi Gemma của trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã có những băn khoăn rằng liệu có phải tác dụng phụ gây chết người đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong loại quả này làm giảm việc phân giải rượu. Và khi tiến hành thử nghiệm, họ nhận thấy chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động phân giải aldehyt lên tới 70%. Chất enzim này vốn có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ những sản phẩm độc hại được phân giải.
Kết quả cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Hóa học thực phẩm.
Theo AFamily
****************************
Quo tui cũng có thể làm chứng thêm là vụ này dám có lắm... Cách đây trên 20 năm, Quo tui có lần uống rượu với sầu riệng với mấy đứa học trò ở Long Thành... Say rồi ngủ... Nhưng đến gần sáng, Quo tui cho... chó ăn chè một bữa no nê và nằm nhừ hết 2 ngày... May mà hồi đó còn trẻ chứ nếu như bi giờ, chắc... tiêu rồi !!!!! Từ đó, hơn 10 năm sau, mới dám ăn sầu riêng lại !!!!!
Sầu riêng được coi là “Vua của các loại quả”. Tuy có mùi không dễ chịu nhưng nó lại có giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, nếu ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây tử vong. Điều này mới đây đã được các nhà nghiên cứu Nhật Bản xác nhận rằng ít nhiều đúng sự thật. Lần đầu tiên tính độc của việc kết hợp hai loại thực phẩm này đã được chứng minh theo phương pháp khoa học.
John Maninang và Hiroshi Gemma của trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã có những băn khoăn rằng liệu có phải tác dụng phụ gây chết người đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong loại quả này làm giảm việc phân giải rượu. Và khi tiến hành thử nghiệm, họ nhận thấy chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động phân giải aldehyt lên tới 70%. Chất enzim này vốn có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ những sản phẩm độc hại được phân giải.
Kết quả cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Hóa học thực phẩm.
Theo AFamily
****************************
Quo tui cũng có thể làm chứng thêm là vụ này dám có lắm... Cách đây trên 20 năm, Quo tui có lần uống rượu với sầu riệng với mấy đứa học trò ở Long Thành... Say rồi ngủ... Nhưng đến gần sáng, Quo tui cho... chó ăn chè một bữa no nê và nằm nhừ hết 2 ngày... May mà hồi đó còn trẻ chứ nếu như bi giờ, chắc... tiêu rồi !!!!! Từ đó, hơn 10 năm sau, mới dám ăn sầu riêng lại !!!!!
Comment