Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những người sống sót sau cơn đau tim nên ăn nhiều sô cô la

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những người sống sót sau cơn đau tim nên ăn nhiều sô cô la

    PARIS, Pháp (AFP) - Theo báo cáo của các khoa học gia, những người sống sót sau những cơn trụy tim nếu ăn sô cô la hai lần một tuần hoặc nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ chết vì bệnh tim khoảng ba lần so với những người không hề đụng tới món đồ ngọt này.

    Ăn ít hơn sẽ ít được bảo vệ hơn, nhưng vẫn còn tốt hơn là không có gì hết, theo cuộc nghiên cứu, xuất hiện trong số Tháng Chín của Tạp Chí Y Học Nội Khoa.

    Cuộc nghiên cứu trước đây đã xác lập một mối liên hệ mạnh mẽ giữa những bánh kẹo có căn bản cây ca cao và những lợi ích như giảm huyết áp hoặc cải thiện sự lưu thông máu.

    Nó cũng đã chứng tỏ rằng sô cô la giảm tỉ lệ tử vong liên hệ đến tim ở những người đàn ông lớn tuổi, khỏe mạnh, cùng với các phụ nữ sau khi tắt kinh.

    Nhưng cuộc nghiên cứu mới, được Bác Sĩ Imre Janszky thuộc Viện Karolinska ở Stockholm cầm đầu, là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng việc ăn sô cô la có thể giúp xua đuổi tử thần ở một người đã bị nhồi máu cơ tim cấp tính - thường được gọi là trụy tim.

    “Lợi ích đó chỉ đặc biệt cho sô cô la - chúng tôi không tìm thấy lợi ích của đồ ngọt nói chung,” theo lời ông Kenneth Mukamal, một nhà nghiên cứu tại trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess ở Boston, một đồng tác giả của cuộc nghiên cứu.

    “Có vẻ như những chất chống oxy hóa trong ca cao đóng một vai trò,” ông Mukamal nói khi giải thích với thông tấn xã AFP.

    Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại những chất được gọi là các gốc tự do, là những phân tử tích tụ trong cơ thể theo thời gian, có thể gây hư hại cho các tế bào và được cho là đóng một vai trò trong bệnh tim, ung thư và tiến trình lão hóa.

    Trong cuộc nghiên cứu, ông Janszky và các đồng sự đã theo dõi 1,169 người đàn ông và đàn bà không bị bệnh tiểu đường, từ 45 đến 70 tuổi, tại quận Stockholm, trong đầu thập niên 1990, sau khi họ phải nằm bệnh viện với vụ trụy tim đầu tiên của họ.

    Những người tham gia cuộc nghiên cứu được hỏi trước khi rời bệnh viện về các thói quen tiêu thụ thực phẩm của họ vào năm trước đó, kể cả vấn đề họ đã ăn sô cô la trên một căn bản thường xuyên như thế nào.

    Họ đã trải qua một thời gian khảo sát sức khỏe ba tháng sau khi xuất viện, và được theo dõi trong tám năm sau đó. Các nhà nghiên cứu nhận thấy con số những vụ trụy tim chết người tỉ lệ nghịch với lượng sô cô la được tiêu thụ.

    Các kết quả đúng cho cả đàn ông lẫn đàn bà, và ở mọi lứa tuổi được bao gồm trong cuộc nghiên cứu.

    Những yếu tố khác có thể đã ảnh hưởng tới kết quả - tiêu thụ rượu, phì mập, hút thuốc - cũng được xét tới.

    Các nhà nghiên cứu thận trọng nói rằng cần phải có những cuộc thử nghiệm lâm sàng để xác nhận những kết quả trong cuộc nghiên cứu của họ.


    (n.n.)
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

Working...
X