Đậu xanh làm đẹp da, chữa bệnh
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc. Vì vậy, ngoài tác dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn được dùng để làm đẹp và trị bệnh rất hiệu quả.
1. Tác dụng làm đẹp da
- Chống lão hóa da: Dùng 100gr đậu xanh, 100gr gạo tẻ cho vào 1lit nước. Đun hỗn hợp cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo. Sau đó, cho 100gr gan lợn đã thái lát vào, nấu cho đến khi gan chín. Một ngày ăn thành 3 lần. Sử dụng thường xuyên món ăn này sẽ có tác dụng chống lão hóa da.
- Dưỡng da: Tán mịn 50g bột đậu xanh, 50g bột thanh đại và 5g băng phiến. Sau đó, cho hỗn hợp vào nước trộn thành hồ. Hàng ngày trước khi đi ngủ hãy đắp dung dịch này đều lên mặt sẽ có tác dụng dưỡng da, giúp da sáng mịn.
- Trị mụn: Dùng 100g đậu xanh say hoặc tán thành bột mịn. Sau đó, hòa với nước ấm thành dạng hồ, để nguội và xoa đều lên mặt. Thực hiện liên tục trong nhiều ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, mát máu giúp trị mụn trứng cá hiệu quả.
2. Tác dụng chữa bệnh
- Bệnh quai bị: Dùng 60g đậu xanh cho vào nồi nấu với nước đến khi đỗ chín, cho thêm 2-3 nõn rau cải trắng vào đun tiếp khoảng 15-20 phút rồi chắt lấy nước uống.
- Chữa say nắng: Đậu xanh 100g , vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi qua, chắt lấy nước, để nguội rồi uống. Lưu ý: không nấu quá kỹ sẽ làm mất tác dụng.
- Chữa lên sởi: 15g vỏ đậu xanh, sắc với nước chia ra uống thay nước hàng ngày. Để dễ uống có thể bỏ thêm một chút đường. Uống đều đặn cho đến khi bệnh khỏi. Hoặc lấy 15 g bột đậu xanh, 30 g bột hoạt thạch nghiền vụn, trộn đều để xoa lên những chỗ bị rôm sảy.
- Chữa đái tháo đường: Đậu xanh 200g, lê 2 quả, củ cải 250g, nấu thành món ăn hàng ngày.
- Chữa ho, khản cổ: Giá đỗ xanh từ 300-500g, rửa sạch, giã nát, đổ thêm chút nước đun sôi để nguội vào, chắt lấy nước uống.
- Viêm niệu đạo: Giá đậu xanh 500g, ép lấy nước, bỏ thêm đường vào uống, sẽ có tác dụng ngay.
- Buồn nôn: Dùng 16g đậu xanh, đường phèn 16g, sắc nước uống. Hoặc dùng 100 hạt đậu xanh, hồ tiêu 10 hạt, trộn đều rồi nghiền mịn, pha vào nước sôi để uống.
- Phụ nữ ra huyết trắng quá nhiều: Đậu xanh 500g, mộc nhĩ đen 100g, trộn lẫn sau đó nghiền thành bột mịn pha nước uống ngày hai lần.
- Chữa dị ứng sơn: Lấy 100 g đậu xanh, 50 g hạt bo bo, táo tàu 7 quả. Tất cả rửa sạch, cho thêm chút nước vào ninh nhừ, cho 50 g đường trắng. Uống liên tục trong 4-5 ngày mỗi ngày uống 1 lần.
- Trúng độc thực phẩm: Dùng từ 30-120g đậu xanh ngâm trong nước cho đến khi đậu nở, , sau đó nghiền mịn, gạn lấy nước uống.
- Trúng độc hơi than: Trúng độc hơi than có thể gây ra hiện tượng nôn mửa. Để khắc phục hiện tượng này hãy uống bột đậu xanh (khoảng 30g) pha với nước sôi. Hoặc nấu đậu xanh thành canh lên ăn.
- Trúng độc chì: Dùng 120g đậu xanh, 15g cam thảo, sắc với nước, ngày uống hai lần, cần uống liên tục trong 15 ngày. Trong quá trình điều trị, nên uống bổ sung vitaminC.
Lê Anh
(Tổng hợp) (aFamily)
(Tổng hợp) (aFamily)