Chống khát: Nước hay rau quả?
Một nghiên cứu mới nhất cho thấy hoa quả và rau xanh có thể giúp cơ thể chống lại tình trạng khử nước tốt gấp 2 lần so với một ly nước - Một lựa chọn mới cho mọi người trong những tháng hè nóng bức.
Các nhà nghiên cứu trường ĐH Y Aberdeen đã gọi hoa quả và rau xanh chứa nhiều nước là món 2 trong 1 (kết hợp cả ăn và uống), sau khi phát hiện ra rằng sự kết hợp này sẽ cung cấp nước, các khoáng chất và đường cho cơ thể hiệu quả hơn hẳn so với uống nước hay nước uống đặc biệt dành cho vận động viên.
Và một nghiên cứu của ĐH Naples cũng cho thấy chất lutein và zeaxanthin tìm thấy trong các loại quả như dưa hấu và đu đủ sẽ giúp tăng cường quá trình hy-đrat hóa trong cơ thể.
Đứng đầu danh sách các loại rau quả giàu nước là dưa hấu (92% trọng lượng là nước), 8% là đường và còn lại là các hợp chất thiết yếu cho quá trình hy-đrat hóa như các loại muối, canxi, magie, kali và natri.Dưa hấu cũng rất giàu vitamin C cũng như beta carotene và lycopene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tia tử ngoại.
Tiếp theo là dưa chuột (96% là nước, còn lại là các khoáng chất). Một quả dưa chuột có thể cung cấp lượng hy-đrat hóa tương đương với 2 ly nước. Nó cũng rất giàu canxi, magie, cùng với đó là kali, natri và các khoáng chất khác.
2-3 nhánh cần tây là bổ sung đủ lượng natri, kali, magie, canxi, phốt pho, sắt và kẽm cho cơ thể.
“Để đáp ứng yêu cầu hy-đrat hóa của cơ thể, bạn cần bổ sung lượng chất lỏng mất đi và các loại rau quả nhiều nước luôn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như chất đường có thể đáp ứng được yêu cầu này hiệu quả hơn là uống 1 chai nước”, TS. Susan Shirreffs, chuyên gia về hy-đrat hóa và tập luyện của ĐH Loughborough, nhấn mạnh.
Theo Dân trí