Ăn chay tránh ung thư, nhưng yếu xương
Theo một nghiên cứu mới nhất của Viện nghiên cứu Ung thư Anh quốc, những người ăn kiêng có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư, tuy nhiên, xương của họ lại tỏ ra yếu hơn người bình thường.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal Of Cancer (Anh) ra tháng 7 cho biết, những người kiêng ăn thịt một cách nghiêm ngặt có thể hạn chế 45% rủi ro mắc các bệnh về ung thư so với người ăn thịt.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm và điều tra trên 61.000 người trong suốt 12 năm và nhận thấy rằng, nhóm ăn kiêng ít bị mắc căn bệnh quái ác này hơn. Thậm chí, đối với bệnh bạch cầu, ung thư tủy, hạch... tỷ lệ rủi ro xảy ra với người kiêng thịt còn giảm tới 50%.
Tuy vậy, công trình nghiên cứu tương tự tại Australia lại cho ra một kết quả đáng lưu ý, đó là xương của người ăn kiêng thường yếu hơn (15%) so với người ăn thịt đều đặn. Nguyên do được giải thích là, hàm lượng canxi mà người ăn kiêng hấp thụ vào cơ thể không đủ cung cấp cho xương, dễ gây ra các triệu chứng không tốt khi họ bước sang bên kia “sườn dốc”.
Các kết quả nghiên cứu này đang khiến giới khoa học băn khoăn và yêu cầu cần tìm hiểu rõ thêm trước khi đưa ra khuyến cáo với công chúng.
Theo Gia đình