Trị ho, mất tiếng bằng củ cải trắng
Củ cải trắng có tác dụng khai vị, giúp ăn ngon miệng, còi xương, sát khuẩn, làm long đờm giảm ho, giảm mỡ.
Ho nhiều, suy nhược: củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê vào nồi đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính vào thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều, đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.
Chữa khản tiếng, mất tiếng: dùng nước củ cải trắng tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.
lương y Minh Chánh (hội Y học cổ truyền dân tộc)(theo SGTT)