Cà-ri: "Khắc tinh" bệnh mất trí!
Thí nghiệm trên cơ thể động vật đã được thực hiện tại Ðại học Duke (Mỹ) cho biết: Hoạt chất Curcumin có trong cà-ri không những có thể phân giải được protein ở dạng tinh bột trong não chuột, mà còn có thể ngăn chặn sự hình thành của loại protein này. Các nhà nghiên cứu còn cho biết, thường xuyên ăn cà-ri sẽ cho tác dụng phòng bệnh mất trí nhớ khi về già.
Ẩm thực Ấn Ðộ nổi tiếng nhất với các món cà-ri - Ảnh: wiki
Rất nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh: một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh mất trí ở người già đó là sự tích luỹ protein ở dạng tinh bột trong não. Những nghiên cứu trước đây cũng đã từng chứng minh rằng, hoạt chất Curcumin có trong cà-ri có tác dụng phòng ngừa, bảo vệ và cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh trong não chúng ta.
Khi thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà khoa học đã tiến hành thay đổi gene của loài động vật này, và việc thay đổi gene đã làm xuất hiện rất nhiều chất protein ở dạng tinh bột trong não chuột. Sau đó, họ thử cho thêm hoạt chất Curcumin vào trong thức ăn của chuột.
Kết quả cho thấy, toàn bộ chất protein ở dạng tinh bột có trong não chuột đã được phân giải, và cũng chính nhờ chất này mà có thể ngăn chặn được sự phát sinh của protein ở dạng tinh bột trong quá trình sinh trưởng sau này của chúng.
Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hoạt chất Curcumin này cũng có tác dụng phân giải nhanh chất protein dạng tinh bột trong não con người. Ngoài ra, họ còn tiến hành nghiên cứu những hiệu quả của việc ăn cà-ri để xem thói quen ăn ca-ri có mang lại tác dụng gì cho con người hay không?
Các nhà khoa học hi vọng rằng trong tương lai ngành y học sẽ điều chế ra một phương thuốc mà trong đó thành phần chủ yếu là chất Curcumin để điều trị bệnh mất trí ở người già, để việc trị bệnh có thể đạt được hiệu quả tốt hơn so với việc ăn cà-ri.
Phương Thảo ( từ Xinhuanet)
Comment