Nước cam, nước táo, nước bưởi chùm (phổ biến ở châu Mỹ và châu Âu) có thể hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với một số loại thuốc, qua đó làm giảm tác dụng trị bệnh của thuốc.
Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Western Ontario (Canada), theo BBC. Thử nghiệm trên nhóm tình nguyện viên uống một loại thuốc chống dị ứng cùng với nước bưởi chùm hoặc nước lọc, các chuyên gia nhận thấy ở những người uống thuốc cùng với nước bưởi chùm, cơ thể chỉ hấp thụ một nửa lượng thuốc đã uống so với nhóm uống loại thuốc này với nước lọc. Các chuyên gia cho rằng chất naringin có trong nước bưởi chùm có thể đã cản trở hoạt động chuyển thuốc từ ruột non vào mạch máu. Trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ David Bailey cho biết, nước cam và nước táo cũng có thể chứa các chất như naringin nên có tác dụng tương tự.
H.Y Thanh Niên Online
Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Western Ontario (Canada), theo BBC. Thử nghiệm trên nhóm tình nguyện viên uống một loại thuốc chống dị ứng cùng với nước bưởi chùm hoặc nước lọc, các chuyên gia nhận thấy ở những người uống thuốc cùng với nước bưởi chùm, cơ thể chỉ hấp thụ một nửa lượng thuốc đã uống so với nhóm uống loại thuốc này với nước lọc. Các chuyên gia cho rằng chất naringin có trong nước bưởi chùm có thể đã cản trở hoạt động chuyển thuốc từ ruột non vào mạch máu. Trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ David Bailey cho biết, nước cam và nước táo cũng có thể chứa các chất như naringin nên có tác dụng tương tự.
H.Y Thanh Niên Online