Những món ăn cần tránh đối với người bệnh tiểu đường
Sầu riêng - loại trái cây tối kỵ của người bị tiểu đường
Kiêngdùng thức ăn chứa nhiều đường như bánh, mứt, kẹo, chocolate, chè ngọt,bánh bông lan, đường trắng, nước trái cây, khoai lang, sữa đặc có đường(có thể uống sữa đậu nành không đường, sữa tươi không đường)... Khốngchế lượng đường đưa vào là mấu chốt của người bệnh tiểu đường điều trịbằng chế độ ăn uống.
Do chức năng tụy tạng không bài tiếtđủ lượng tương đối hay tuyệt đối insulin, các kích tố khác tương ứngtăng cao, vì thế lượng đường đầu vào phải được khống chế, một số ngườibệnh tiểu đường nặng, tổng lượng đường dùng hằng ngày không vượt quá250 mg, lượng đường cụ thể này tùy theo bệnh trạng mà quy định.
Những thức ăn giàu tinh bột (bánh mì, bún, phở, bánh bao...) thì cần điều chỉnh, tiết chế theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Hạnchế thức ăn chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, thịt mỡ (mỡ bò,mỡ heo...), nội tạng động vật (bộ đồ lòng), mực, óc động vật, gan...
Cácloại trái cây ngọt có nhiều đường như: nhãn, sapôchê, sầu riêng (rấtkỵ), xoài chín, nho, vải... vì sau khi ăn, lượng đường huyết sẽ tăngcao.
Đối với người bệnh nặng, chức năng thận bị rối loạn, tuyệt đối hạn chế chất đạm.
Tuyệt đối kiêng rượu và thuốc lá.