3:08, 18/06/2008
Nhân viên của ĐH Công nghệ Chalmersa (Thụy Điển) cho biết, dùng nhiều chất tanh trong bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh về đường máu.
Helen Lindqvist, thành viên của phòng Khoa học Công nghệ trường ĐH Công nghệ Chalmersa là tác giả của kết quả nghiên cứu trên.
Trong bản trình bày của mình, bà Helen đã mô tả kỹ kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của chất tanh với hệ thần kinh cũng như các mạch máu trong cơ thể người.
Trong bản nghiên cứu ở trang web của trường, bà Helen cho biết "Trước kia, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mỡ cá và dầu gan cá làm giảm nguy cơ của chứng vỡ xơ động mạch và các bệnh về đường máu. Tuy nhiên, ở nghiên cứu này sẽ chỉ ra những ảnh hưởng tốt đến cơ thể người khi dùng nhiều chất tanh trong bữa ăn”.
Việc thí nghiệm được tiến hàng với một nhóm người tình nguyện. Thời gian tiến hành trong 1 tháng. Trong thời gian này, mỗi tuần, những người tham gia thí nghiệm sẽ ăn 150g cá trích cuộn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất tanhh làm tăng lượng “cholesterol tốt” cho cơ thể người và làm giảm lượng “cholesterol xấu”. Điều này rất có lợi cho tim mạch mà lượng máu trong cơ thể người.
Hơn nữa, nghiên cứu của bà Helen cũng cho thấy, chất tanh cũng làm giảm đi kích cỡ của những tế bào chất béo, đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh đái đường.
Ngoài ra, chất tanh cũng là chất cần thiết và quan trọng cho cơ thể người vì nó cung cấp lượng Omega-3, vitamin D, nguyên tố selen (nguyên tố không kim loại cùng nhóm với lưu huỳnh), vitamin B12.
Chất tanh không chỉ được tìm thấy ở những loài cá biển mà còn có thể tìm thấy ở nhiều loại cá bình thường khác với giá không đắt lắm. Có nhiều món ăn không có mùi tanh do công thức chế biến, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức để tăng lượng chất tanh và giúp làm giảm các nguy cơ tim mạch
Minh Nhật (Theo RIA Novosti)
Nhân viên của ĐH Công nghệ Chalmersa (Thụy Điển) cho biết, dùng nhiều chất tanh trong bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh về đường máu.
[img]http://www.cand.com.vn/Uploaded_CANDONLINE/thutrang/fish1057.jpg[/img]
Helen Lindqvist, thành viên của phòng Khoa học Công nghệ trường ĐH Công nghệ Chalmersa là tác giả của kết quả nghiên cứu trên.
Trong bản trình bày của mình, bà Helen đã mô tả kỹ kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của chất tanh với hệ thần kinh cũng như các mạch máu trong cơ thể người.
Trong bản nghiên cứu ở trang web của trường, bà Helen cho biết "Trước kia, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mỡ cá và dầu gan cá làm giảm nguy cơ của chứng vỡ xơ động mạch và các bệnh về đường máu. Tuy nhiên, ở nghiên cứu này sẽ chỉ ra những ảnh hưởng tốt đến cơ thể người khi dùng nhiều chất tanh trong bữa ăn”.
Việc thí nghiệm được tiến hàng với một nhóm người tình nguyện. Thời gian tiến hành trong 1 tháng. Trong thời gian này, mỗi tuần, những người tham gia thí nghiệm sẽ ăn 150g cá trích cuộn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất tanhh làm tăng lượng “cholesterol tốt” cho cơ thể người và làm giảm lượng “cholesterol xấu”. Điều này rất có lợi cho tim mạch mà lượng máu trong cơ thể người.
Hơn nữa, nghiên cứu của bà Helen cũng cho thấy, chất tanh cũng làm giảm đi kích cỡ của những tế bào chất béo, đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh đái đường.
Ngoài ra, chất tanh cũng là chất cần thiết và quan trọng cho cơ thể người vì nó cung cấp lượng Omega-3, vitamin D, nguyên tố selen (nguyên tố không kim loại cùng nhóm với lưu huỳnh), vitamin B12.
Chất tanh không chỉ được tìm thấy ở những loài cá biển mà còn có thể tìm thấy ở nhiều loại cá bình thường khác với giá không đắt lắm. Có nhiều món ăn không có mùi tanh do công thức chế biến, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức để tăng lượng chất tanh và giúp làm giảm các nguy cơ tim mạch
Minh Nhật (Theo RIA Novosti)
Comment