Tặng bác Na bồi dưỡng sức khoẻ
(Theo Sức Khỏe và Đời Sống)
Các bà nội trợ thường cố gắng tìm những “sơn hào hải vị” để thết đức lang quân mà quên mất những món ăn rất dễ làm, dễ ăn lại bổ dưỡng, giúp chồng thêm cảm hứng khi gần vợ, đó là súp.
Cách làm nước dùng: Xương lợn hay xương gà chặt nhỏ, hầm nhỏ lửa, vớt bọt. Hầm trong vòng 40 phút, bắc xuống bỏ xương ra. Hòa một chút bột năng hay bột đao vào nước xương đã hầm chín để tạo được độ sền sệt cho súp.
Súp lươn
Giá trị dược lý của lươn: Lươn tính ôn, vị ngọt, giúp bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, thích hợp với các chứng lao lực, tiêu khát, thận hư, gân cốt rã rời, khí huyết hư nhược. Thịt lươn giàu đạm và các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2, PP, B6, vitamin D...
Cách chế biến: Chọn lươn tươi, ngon, lươn vàng là ngon nhất. Khi luộc cho thêm vài lát gừng tươi, sau đó bỏ xương sống, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm, rửa sạch thái nhỏ. Phi thơm hành rồi đổ cả 3 thứ trên đảo nhẹ. Đổ nước dùng vào là được. Nên ăn khi nóng.
Súp cua biển, ngô non
Giá trị dược lý: Cua biển tính lạnh, vị hàn, có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương. Trong 100g thịt cua biển có 15g chất đạm, 2,6g chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng. Không nên ăn khi cua đã chết và những người có cơ địa dị ứng cũng nên cẩn thận khi ăn cua biển.
Cách chế biến: Thịt cua 200g, ngô non tươi 100g, xương lợn 500g, hành tây, gia vị, nước đủ dùng. Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Sau đó hòa bột năng vào thành nước sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào đun đến khi ngô chín, nêm gia vị vào là được. Nên ăn khi nóng.
Súp cá, tôm
Giá trị dược lý: Lượng protein trong cá tương đối ổn định 16-17% tùy loại cá, dễ đồng hóa và hấp thu hơn thịt. Trong cá có nhiều vitamin nhất là vitamin A và D, chất khoáng quan trọng.
Cách chế biến: Thịt cá nạc, tôm bóc vỏ, hành, thì là, cần tỏi tây. Cho cá, tôm và cần tây vào xào với hành củ đã phi thơm, vàng sau đó đổ nước dùng vào rồi cho hành lá, thì là vào là được. Ăn khi nóng.
Cách làm nước dùng: Xương lợn hay xương gà chặt nhỏ, hầm nhỏ lửa, vớt bọt. Hầm trong vòng 40 phút, bắc xuống bỏ xương ra. Hòa một chút bột năng hay bột đao vào nước xương đã hầm chín để tạo được độ sền sệt cho súp.
Súp lươn
Giá trị dược lý của lươn: Lươn tính ôn, vị ngọt, giúp bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, thích hợp với các chứng lao lực, tiêu khát, thận hư, gân cốt rã rời, khí huyết hư nhược. Thịt lươn giàu đạm và các nguyên tố vi lượng như canxi, magiê, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2, PP, B6, vitamin D...
Cách chế biến: Chọn lươn tươi, ngon, lươn vàng là ngon nhất. Khi luộc cho thêm vài lát gừng tươi, sau đó bỏ xương sống, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm, rửa sạch thái nhỏ. Phi thơm hành rồi đổ cả 3 thứ trên đảo nhẹ. Đổ nước dùng vào là được. Nên ăn khi nóng.
Súp cua biển, ngô non
Giá trị dược lý: Cua biển tính lạnh, vị hàn, có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương. Trong 100g thịt cua biển có 15g chất đạm, 2,6g chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng. Không nên ăn khi cua đã chết và những người có cơ địa dị ứng cũng nên cẩn thận khi ăn cua biển.
Cách chế biến: Thịt cua 200g, ngô non tươi 100g, xương lợn 500g, hành tây, gia vị, nước đủ dùng. Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Sau đó hòa bột năng vào thành nước sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ vào đun đến khi ngô chín, nêm gia vị vào là được. Nên ăn khi nóng.
Súp cá, tôm
Giá trị dược lý: Lượng protein trong cá tương đối ổn định 16-17% tùy loại cá, dễ đồng hóa và hấp thu hơn thịt. Trong cá có nhiều vitamin nhất là vitamin A và D, chất khoáng quan trọng.
Cách chế biến: Thịt cá nạc, tôm bóc vỏ, hành, thì là, cần tỏi tây. Cho cá, tôm và cần tây vào xào với hành củ đã phi thơm, vàng sau đó đổ nước dùng vào rồi cho hành lá, thì là vào là được. Ăn khi nóng.
(Theo Sức Khỏe và Đời Sống)
Comment