Nhâm sâm có thể dùng độc trị hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác tùy theo mục đích trị liệu. Sử dụng nhân sâm với mật ong là dạng phối ngũ khá độc đáo mà nhiều người chưa biết. Bài viết này xin giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả có thể tham khảo và vận dụng.
Công thức 1
Nhân sâm 500g, mật ong 250g, nhân sâm thái vụn sắc kỹ 3 lần, sau đó bỏ bã hòa với mật ong rồi cô thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g.
Công dụng: Diên niên ích thọ, rất thích hợp cho người già bồi bổ sức khỏe kéo dài tuổi thọ.
Công thức 2
Nhân sâm 3g, mật ong 15g, nhân sâm thái vụn sắc kỹ lấy chừng 200ml (bã thuốc có thể nhai nuốt), sau đó cho mật ong vào hòa đều, chia uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Bổ khí, tráng dương, diên niên ích thọ, dùng làm thuốc bồi bổ cho những người suy nhược cơ thể, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục, xuất tinh sớm, di tinh...
Công thức 3
Nhân sâm tươi 30g, sữa bò 150g, lê tươi 500g, mật ong 120g. Nhân sâm thái vụn, sắc kỹ 3 lần, bỏ bã lấy nước cốt, lê gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, ép lấy nước, đổ mật ong, sữa bò, nước lê và dịch chiết sâm vào nồi, cô bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g.
Công dụng: Bổ khí dương âm, thanh phế nhuận táo, dùng đặc biệt tốt cho những người bị bệnh đường hô hấp thể khí âm lưỡng hư biểu hiện bằng các triệu chứng mệt như mất sức, khó thở, dễ bị cảm mạo, hay vã mồ hôi, ho khan ít đờm, môi khô miệng khát, hoa mắt chóng mặt, hay có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, tai ù tai điếc, đại tiện táo...
Công thức 4
Nhân sâm 5g, hạch đào nhân 50g, mật ong 300g. Nhân sâm thái vụn, hạnh đào nhân sao thơm tán vụn, hai thứ đem sắc thật kỹ lấy nước rồi hòa với mật ong, cô bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10g với nước ấm.
Công dụng: Bổ nguyên dương, làm đen râu tóc, phòng chống rụng tóc, chuyên dùng bồi bổ cho những người thể lực suy yếu, thị lực giảm, râu tóc sớm bạc, rụng nhiều tóc...
Công thức 5
Nhân sâm 100g, can khương 100g, cam thảo 150g, bạch truật 150g, phụ tử chế 100g, mật ong 650g. Các vị thuốc sấy khô, tán bột, luyện với mật ong thành viên hoàn, mỗi viên nặng 7g, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên với nước ấm.
Công dụng: Đại bổ nguyên khí, ôn vị tán hàn, chuyên dùng bồi bổ trị liệu cho những người bị bệnh lý dạ dày đại tràng thuộc thể hư hàn biểu hiện bằng các triệu chứng, mệt như mất sức, bụng lạnh đau âm ỉ, chườm nóng thì đỡ đau, buồn nôn và nôn ra nước trong, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt...
Công thức 6
Nhân sâm 30g, sinh địa tươi 320g, mật ong 400g. Nhân sâm và bạch linh sấy khô tán bột, sinh địa sửa sạch, giã nát, ép lấy nước, sau đó cho tất cả vào nồi cô lửa nhỏ thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi này uống 2 lần, mỗi lần 10g.
Công dụng: Tư âm nhuận phế, ích khí bổ tỳ, chuyên dùng để bồi bổ cho những người bị bệnh đường hô hấp, suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, di tinh, liệt dương thuộc thể Khí âm lưỡng hư.
Công thức 7
Nhân sâm tươi (loại được bảo quản trong túi nilon đã hút chân không) 30g, mật ong lượng vừa đủ. Nhân sâm giã nát, ép lấy nước rồi hòa với mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, bã có thể hãm nước sôi uống thay trà.
Công dụng: Đại bổ nguyên khí, nhuận táo sinh tân, thường dùng làm nước uống tăng lực cho những người có thể chất suy nhược. Công thức này cũng có thể gia thêm lê 1 quả, cà rốt 1 củ, tất cả rửa sạch, ép lấy nước uống để làm đồ giải khát, tăng lực và cải thiện làn da cho phụ nữ.
Nhân sâm có nhiều loại khác nhau tùy theo nơi khai thác, nguồn gốc địa lý và cách chế biến. Cho đến nay, sâm Triều Tiên (Cao Ly Sâm) vẫn được coi là tốt hơn cả, trong đó Hồng Sâm (loại to nặng trên 37g, cắt bỏ rễ râu, chế biến sao tẩm với các phụ gia khác rồi đem chưng cách thủy, sấy khô và đóng vào hộp gỗ) là tuyệt vời nhất.
Theo Monngonsaigon
Công thức 1
Nhân sâm 500g, mật ong 250g, nhân sâm thái vụn sắc kỹ 3 lần, sau đó bỏ bã hòa với mật ong rồi cô thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g.
Công dụng: Diên niên ích thọ, rất thích hợp cho người già bồi bổ sức khỏe kéo dài tuổi thọ.
Công thức 2
Nhân sâm 3g, mật ong 15g, nhân sâm thái vụn sắc kỹ lấy chừng 200ml (bã thuốc có thể nhai nuốt), sau đó cho mật ong vào hòa đều, chia uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Bổ khí, tráng dương, diên niên ích thọ, dùng làm thuốc bồi bổ cho những người suy nhược cơ thể, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục, xuất tinh sớm, di tinh...
Công thức 3
Nhân sâm tươi 30g, sữa bò 150g, lê tươi 500g, mật ong 120g. Nhân sâm thái vụn, sắc kỹ 3 lần, bỏ bã lấy nước cốt, lê gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, ép lấy nước, đổ mật ong, sữa bò, nước lê và dịch chiết sâm vào nồi, cô bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g.
Công dụng: Bổ khí dương âm, thanh phế nhuận táo, dùng đặc biệt tốt cho những người bị bệnh đường hô hấp thể khí âm lưỡng hư biểu hiện bằng các triệu chứng mệt như mất sức, khó thở, dễ bị cảm mạo, hay vã mồ hôi, ho khan ít đờm, môi khô miệng khát, hoa mắt chóng mặt, hay có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, tai ù tai điếc, đại tiện táo...
Công thức 4
Nhân sâm 5g, hạch đào nhân 50g, mật ong 300g. Nhân sâm thái vụn, hạnh đào nhân sao thơm tán vụn, hai thứ đem sắc thật kỹ lấy nước rồi hòa với mật ong, cô bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10g với nước ấm.
Công dụng: Bổ nguyên dương, làm đen râu tóc, phòng chống rụng tóc, chuyên dùng bồi bổ cho những người thể lực suy yếu, thị lực giảm, râu tóc sớm bạc, rụng nhiều tóc...
Công thức 5
Nhân sâm 100g, can khương 100g, cam thảo 150g, bạch truật 150g, phụ tử chế 100g, mật ong 650g. Các vị thuốc sấy khô, tán bột, luyện với mật ong thành viên hoàn, mỗi viên nặng 7g, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên với nước ấm.
Công dụng: Đại bổ nguyên khí, ôn vị tán hàn, chuyên dùng bồi bổ trị liệu cho những người bị bệnh lý dạ dày đại tràng thuộc thể hư hàn biểu hiện bằng các triệu chứng, mệt như mất sức, bụng lạnh đau âm ỉ, chườm nóng thì đỡ đau, buồn nôn và nôn ra nước trong, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt...
Công thức 6
Nhân sâm 30g, sinh địa tươi 320g, mật ong 400g. Nhân sâm và bạch linh sấy khô tán bột, sinh địa sửa sạch, giã nát, ép lấy nước, sau đó cho tất cả vào nồi cô lửa nhỏ thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi này uống 2 lần, mỗi lần 10g.
Công dụng: Tư âm nhuận phế, ích khí bổ tỳ, chuyên dùng để bồi bổ cho những người bị bệnh đường hô hấp, suy nhược thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, di tinh, liệt dương thuộc thể Khí âm lưỡng hư.
Công thức 7
Nhân sâm tươi (loại được bảo quản trong túi nilon đã hút chân không) 30g, mật ong lượng vừa đủ. Nhân sâm giã nát, ép lấy nước rồi hòa với mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, bã có thể hãm nước sôi uống thay trà.
Công dụng: Đại bổ nguyên khí, nhuận táo sinh tân, thường dùng làm nước uống tăng lực cho những người có thể chất suy nhược. Công thức này cũng có thể gia thêm lê 1 quả, cà rốt 1 củ, tất cả rửa sạch, ép lấy nước uống để làm đồ giải khát, tăng lực và cải thiện làn da cho phụ nữ.
Nhân sâm có nhiều loại khác nhau tùy theo nơi khai thác, nguồn gốc địa lý và cách chế biến. Cho đến nay, sâm Triều Tiên (Cao Ly Sâm) vẫn được coi là tốt hơn cả, trong đó Hồng Sâm (loại to nặng trên 37g, cắt bỏ rễ râu, chế biến sao tẩm với các phụ gia khác rồi đem chưng cách thủy, sấy khô và đóng vào hộp gỗ) là tuyệt vời nhất.
Theo Monngonsaigon