Cứ nhắc đến đường, muối, mỡ là mọi người nói phải tránh xa ngay vì rất có hại cho sức khỏe? Nhưng sự thực có phải như vậy không? Sau đây là các quan niệm sai lầm "khổng lồ" như vậy.
1. Rau tươi tốt hơn rau để tủ lạnh
Nếu rau tươi là loại rau vừa hái mang về thì cách nói này hoàn toàn đúng. Nhưng mà trên thực tế rau xanh chúng ta ăn hàng ngày có được tươi như vậy đâu, thường là được để một ngày hoặc vài ba ngày rồi, trong quá trình để đó thì hàm lượng vitamin đã dần dần mất đi.
Ngược lại, các loại rau được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ thấp lại có thể giữ được hàm lượng vitamin vốn có. Vì vậy, rau mua về xong chưa ăn hết thì phải cho vào trong tủ lạnh để bảo quản.
2. Uống nước khoáng thì có thể yên tâm hoàn toàn
Mọi người thường nói rằng trong nước khoáng chứa nhiều khoáng chất nên rất có ích cho cơ thể con người. Nhưng họ đâu biết rằng trong nước khoáng cũng bị ô nhiễm bởi những chất độc hại có trong đất như là thủy ngân, cadimi.
Gần đây, các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành phân tích mẫu nước khoáng của 68 hãng của 16 quốc gia trên thế giới, kết quả cho thấy nước khoáng rất dễ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và các vi sinh vật nguy hiểm, trong đó các loại vi sinh vật gây bệnh nhiều hơn sự tưởng tượng của chúng ta rất nhiều.
Tuy những vi khuẩn này có thể không đe dọa ghê gớm tới sức khỏe của chúng ta, nhưng đối với những người có hệ thống miễn dịch kém thì vi khuẩn có trong nước khoáng lại gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Uống cà phê sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe
Uống cà phê dễ làm cho canxi trong cơ thể bị mất đi, nhưng chỉ cần cho thêm chút sữa vào trong cà phê thì bạn có thể yên tâm uống ngon lành. Thực tế cho thấy, cà phê rất có ích đối với sức khỏe, nó kích thích tế bào não phấn chấn, tỉnh táo.
Buổi sáng thức dậy nếu thấy chưa thực tỉnh ngủ, đầu vẫn còn u u mê mê thì bạn hãy làm một cốc cà phê, chắc chắn là bạn sẽ tỉnh táo ngay. Có điều là không nên uống quá nhiều, cũng không nên uống đến mức nghiện và khi uống nhớ cho thêm chút sữa tươi hoặc sữa đặc.
4. Bánh bì màu nâu đậm chính là bánh mì làm từ lúa mạch 100%
Những người giữ gìn sức khỏe bằng việc ăn uống thường rất hay để ý đến màu sắc của thực phẩm. Do đó họ luôn cho rằng bánh mì màu nâu đậm được coi là loại thực phẩm dinh dưỡng, mạnh khỏe nhất. Họ đâu biết rằng đó chỉ là khi nướng bánh thì người ta thường cho thêm chất màu phụ gia. Bánh mì màu nâu đậm đâu có nghĩa là được làm toàn toàn từ bột lúa mạch, nên khi mua cần đọc rõ thành phần thì tốt hơn.
5. Bánh mì bơ tốt hơn là khoai tây chiên
Không biết từ bao giờ mọi người chuyển sang chọn bánh mì thay cho những lát khoai tây chiên giòn. Và để ngon miệng hơn thì khi ăn bánh mì mọi người thường phết lên một ít bơ.
Thực ra, hàm lượng dầu của bánh mì và khoai tây chiên không có gì cách biệt nhau lắm, đều có chứa thành phần tinh bột, đạm và khoáng chất. Trong khi đó thì các lát khoai tây chiên lại chứa nhiều vitamin C hơn, vì vậy mà bánh mì bơ không thể tốt bằng khoai tây chiên.
6. Buổi sáng ăn bột ngũ cốc tốt hơn là bánh mì
Bột ngũ cốc nghe chừng là nhiều chất dinh dưỡng hơn bánh mì, nhưng thực ra khi các lát bánh mì được phết thêm nước tương, rồi kẹp với các thực phẩm khác thì hàm lượng calo giữa hai loại là ngang nhau. Hơn nữa, bột ngũ cốc chứa ít đường, còn bánh mì thì chứa nhiều đường, ăn vào sẽ không cảm thấy bị no lâu.
7. Đường gluco giúp cho bạn giữ được trạng thái sức khỏe tốt nhất
Đường gluco tuy là có tác dụng giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo, tinh thần phấn chấn trong thời gian ngắn nhất, nhưng loại năng lượng này sẽ bị tiêu hao rất nhanh. Khi đã bị tiêu hao rồi thì cơ thể con người cảm thấy đói gấp nhiều lần.
8. Trái cây không bị phun thuốc sâu thì không cần phải rửa
Cho dù là trái cây sạch thì trước khi ăn cũng phải rửa sạch sẽ. Chúng ta sẽ không dễ gì nhìn thấy các loại trứng côn trùng bám trên vỏ trái cây (như là dâu tây, táo). Nếu như không rửa sạch mà đã ăn thì sẽ bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào trong cơ thể, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Theo Linh Bống
1. Rau tươi tốt hơn rau để tủ lạnh
Nếu rau tươi là loại rau vừa hái mang về thì cách nói này hoàn toàn đúng. Nhưng mà trên thực tế rau xanh chúng ta ăn hàng ngày có được tươi như vậy đâu, thường là được để một ngày hoặc vài ba ngày rồi, trong quá trình để đó thì hàm lượng vitamin đã dần dần mất đi.
Ngược lại, các loại rau được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ thấp lại có thể giữ được hàm lượng vitamin vốn có. Vì vậy, rau mua về xong chưa ăn hết thì phải cho vào trong tủ lạnh để bảo quản.
2. Uống nước khoáng thì có thể yên tâm hoàn toàn
Mọi người thường nói rằng trong nước khoáng chứa nhiều khoáng chất nên rất có ích cho cơ thể con người. Nhưng họ đâu biết rằng trong nước khoáng cũng bị ô nhiễm bởi những chất độc hại có trong đất như là thủy ngân, cadimi.
Gần đây, các nhà khoa học Hà Lan đã tiến hành phân tích mẫu nước khoáng của 68 hãng của 16 quốc gia trên thế giới, kết quả cho thấy nước khoáng rất dễ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và các vi sinh vật nguy hiểm, trong đó các loại vi sinh vật gây bệnh nhiều hơn sự tưởng tượng của chúng ta rất nhiều.
Tuy những vi khuẩn này có thể không đe dọa ghê gớm tới sức khỏe của chúng ta, nhưng đối với những người có hệ thống miễn dịch kém thì vi khuẩn có trong nước khoáng lại gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Uống cà phê sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe
Uống cà phê dễ làm cho canxi trong cơ thể bị mất đi, nhưng chỉ cần cho thêm chút sữa vào trong cà phê thì bạn có thể yên tâm uống ngon lành. Thực tế cho thấy, cà phê rất có ích đối với sức khỏe, nó kích thích tế bào não phấn chấn, tỉnh táo.
Buổi sáng thức dậy nếu thấy chưa thực tỉnh ngủ, đầu vẫn còn u u mê mê thì bạn hãy làm một cốc cà phê, chắc chắn là bạn sẽ tỉnh táo ngay. Có điều là không nên uống quá nhiều, cũng không nên uống đến mức nghiện và khi uống nhớ cho thêm chút sữa tươi hoặc sữa đặc.
4. Bánh bì màu nâu đậm chính là bánh mì làm từ lúa mạch 100%
Những người giữ gìn sức khỏe bằng việc ăn uống thường rất hay để ý đến màu sắc của thực phẩm. Do đó họ luôn cho rằng bánh mì màu nâu đậm được coi là loại thực phẩm dinh dưỡng, mạnh khỏe nhất. Họ đâu biết rằng đó chỉ là khi nướng bánh thì người ta thường cho thêm chất màu phụ gia. Bánh mì màu nâu đậm đâu có nghĩa là được làm toàn toàn từ bột lúa mạch, nên khi mua cần đọc rõ thành phần thì tốt hơn.
5. Bánh mì bơ tốt hơn là khoai tây chiên
Không biết từ bao giờ mọi người chuyển sang chọn bánh mì thay cho những lát khoai tây chiên giòn. Và để ngon miệng hơn thì khi ăn bánh mì mọi người thường phết lên một ít bơ.
Thực ra, hàm lượng dầu của bánh mì và khoai tây chiên không có gì cách biệt nhau lắm, đều có chứa thành phần tinh bột, đạm và khoáng chất. Trong khi đó thì các lát khoai tây chiên lại chứa nhiều vitamin C hơn, vì vậy mà bánh mì bơ không thể tốt bằng khoai tây chiên.
6. Buổi sáng ăn bột ngũ cốc tốt hơn là bánh mì
Bột ngũ cốc nghe chừng là nhiều chất dinh dưỡng hơn bánh mì, nhưng thực ra khi các lát bánh mì được phết thêm nước tương, rồi kẹp với các thực phẩm khác thì hàm lượng calo giữa hai loại là ngang nhau. Hơn nữa, bột ngũ cốc chứa ít đường, còn bánh mì thì chứa nhiều đường, ăn vào sẽ không cảm thấy bị no lâu.
7. Đường gluco giúp cho bạn giữ được trạng thái sức khỏe tốt nhất
Đường gluco tuy là có tác dụng giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo, tinh thần phấn chấn trong thời gian ngắn nhất, nhưng loại năng lượng này sẽ bị tiêu hao rất nhanh. Khi đã bị tiêu hao rồi thì cơ thể con người cảm thấy đói gấp nhiều lần.
8. Trái cây không bị phun thuốc sâu thì không cần phải rửa
Cho dù là trái cây sạch thì trước khi ăn cũng phải rửa sạch sẽ. Chúng ta sẽ không dễ gì nhìn thấy các loại trứng côn trùng bám trên vỏ trái cây (như là dâu tây, táo). Nếu như không rửa sạch mà đã ăn thì sẽ bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào trong cơ thể, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Theo Linh Bống
Comment