Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bếp - đôi điều cần lưu tâm

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bếp - đôi điều cần lưu tâm

    [color=#003399]Trong bất kỳ ngôi nhà nào, bếp là thành phần bắt buộc mà phong thủy đã quy ước: thiếu bếp thì nhà dù to đến mấy cũng chỉ là tập hợp nhiều phòng, không thể gọi là nơi cư trú an lành được. Bếp trong không gian hiện đại ngày nay có nhiều biến đổi về tiện nghi nhưng vẫn tuân theo các nguyên tắc phong thủy truyền thống mà gia chủ cần lưu tâm.


    Vị trí và phương hướng

    Hỏa kỵ với Thủy nên bếp không đặt quá gần khu chứa nước hoặc vệ sinh. Nên bố trí bếp theo dây chuyền sử dụng: rửa, sơ chế, nấu, soạn, dọn rửa và như vậy chậu rửa sẽ không sát bên hoặc đối diện là song song với bếp hoặc tạo thành tam giác bếp – bồn rửa – tủ lạnh hoặc quầy bar.
    Miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi dẫn các uế khí. Đối với toàn nhà, bếp cần chú ý vấn đề “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, tức là tránh mở cửa chính vào nhìn ngay thấy miệng bếp. Nếu gặp trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tấm mành hay tủ ngăn để che chắn, giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp quá nhanh.
    Cũng không nên để khí thải của bếp như mùi, khói, bụi truyền sang các phòng bên cạnh. Do đó, nếu bếp của những nhà phố nằm ở đầu hướng gió thì giữa bếp và các phòng phải có vách ngăn, dùng cửa hoặc bình phong để chỉnh luồng khí.

    Phong thủy cũng kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu bếp (nhất là phía trên làm gác gỗ) để tránh việc đi lại ở trên làm “động bếp dưới”, đồng thời bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

    Không gian, màu sắc và chất liệu

    Chiều cao hợp lý của tủ bếp nên trong khoảng tầm với của người sử dụng. Bạn không nên biến các khoảng trên nóc tủ bếp làm kho vì sẽ rất lộn xộn và bất tiện khi tìm kiếm cũng như làm cho đồ vật dễ bị rơi xuống. Nếu diện tích hạn chế, bạn có thể tiết kiệm không gian tại các góc pha chế và bồn rửa, nhưng cần phải đảm bảo khoảng rộng cho chỗ đứng nấu, tạo chỗ lùi cần thiết đề phòng khi phát hoả. Trường hợp kết hợp chỗ ăn luôn trong bếp thì tốt nhất là giữa bếp và bàn ăn nên có một mặt bàn hay tủ thấp để ngăn theo kiểu quầy bar làm chỗ soạn đồ khá tiện dụng.

    Theo Ngũ Hành thì Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, do đó màu sắc trong bếp nên là các màu xanh (Mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (Hỏa) và màu vàng (Thổ). Gần khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh nhưng đừng dùng màu tươi quá sẽ tạo cảm giác nóng nực.

    Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox kết hợp mặt đá, gạch men, nhựa melamine,... Nhưng dù bằng vật liệu gì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn, bóng vừa phải, giảm các chi tiết và tránh làm nhiều khe, hốc dẫn đến rối mắt và khó làm vệ sinh.
Working...
X