Chăm sóc da nuột nà với trà xanh
Những lợi ích của trà xanh chắc hẳn bất kỳ bạn gái nào cũng biết, hãy thử cùng điểm lại những liệu pháp chăm sóc da tuyệt vời nhất từ thực phẩm này.
1. Chống lão hoá
Mỗi ngày một ly trà xanh sẽ giúp bạn ngăn ngừa lão hoá, chống ung thu da. Sở dĩ trà xanh có công dụng tuyệt vời như vậy là do nó chứa dồi dào các chất như polyphenol, phytochemicals flavonoid, catechins... giúp quét sạch tận gốc các tế bào gây hại.
2. Chống lại tia UV
Trà xanh có tác dụng làm giảm viêm da, sưng tấy do tiếp xúc với các tia cực tím độc hại tring ánh nắng mặt trời. Theo tiến sỹ Schultz (Mỹ): "Catechins trong trà xanh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách triệt hạ các tế bào gốc tự do, làm giảm viêm từ bên trong tế bào da." Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn bỏ quên kem chống nắng, hãy dùng cả kem chống nắng và trà xanh mỗi ngày để làn da được bảo vệ một cách tuyệt đối từ trong ra ngoài khỏi các nguy cơ cháy nắng và ung thư da.
1. Chống lão hoá
Mỗi ngày một ly trà xanh sẽ giúp bạn ngăn ngừa lão hoá, chống ung thu da. Sở dĩ trà xanh có công dụng tuyệt vời như vậy là do nó chứa dồi dào các chất như polyphenol, phytochemicals flavonoid, catechins... giúp quét sạch tận gốc các tế bào gây hại.
2. Chống lại tia UV
Trà xanh có tác dụng làm giảm viêm da, sưng tấy do tiếp xúc với các tia cực tím độc hại tring ánh nắng mặt trời. Theo tiến sỹ Schultz (Mỹ): "Catechins trong trà xanh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách triệt hạ các tế bào gốc tự do, làm giảm viêm từ bên trong tế bào da." Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn bỏ quên kem chống nắng, hãy dùng cả kem chống nắng và trà xanh mỗi ngày để làn da được bảo vệ một cách tuyệt đối từ trong ra ngoài khỏi các nguy cơ cháy nắng và ung thư da.
3. Làm mịn màng làn da mẫn cảm
Phụ nữ sở hữu làn da nhạy cảm chắc chắn sẽ rất "bồ kết" người bạn trà xanh. Theo chuyên viên về mỹ phẩm Ron Robinson (Mỹ): "Trà xanh có đặc tính làm dịu da và kháng viêm tuyệt vời và dịu nhẹ, rất thích hợp cho làn da nhạy cảm, ngăn ngừa mụn trứng cá." Trà xanh có chứa vitamin B, C và chất diệp lục có khả năng lọc máu. Axit tannin trong trà xanh rất tốt trong việc làm se da và loại trừ vi khuẩn. Có thể thấy trà xanh là một dược phẩm thiên nhiên hoàn hảo với những làn da dầu và da mụn. Đó là lý do tại sao nhiều sản phẩm chăm sóc da mặt thường có chiết xuất từ trà xanh. Bạn hãy lưu ý trên nhãn chai mỹ phẩm và lựa chọn các loại mỹ phẩm có chiết xuất từ trà xanh.
Bạn có thể dùng bột trà xanh làm mặt nạ với công thức đơn giản gồm 1 muỗng bột trà xanh và 3 muỗng nước sạch, trộn đều rồi thoa lên mặt và để trong một giờ rồi rửa sạch, làn da mụn sẽ nhanh chóng được diệt khuẩn và lấy lại vẻ khoẻ khoắn, láng mịn.
CHÈ XANH CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÁC CHỨNG BỆNH VỀ MẮT
Tác dụng chính của chè xanh là có chứa các thành phần kháng bệnh, nhất là các chất chống ôxy hóa, đặc biệt, nhóm đề tài còn phát hiện thấy cơ chế “thẩm thấu” các thành phần hữu ích từ chè xanh vào mắt, nhất là thấu kính, võng mạc và các mô. . .
- [*=center]Hợp chất catechins có trong chè xanh là hợp chất chống ôxy hóa rất tiềm ẩn, đây là nhóm dưỡng chất gồm vitamin C, vitamin E, lutein và zeaxanthin…, tuy nhiên cơ chế đi từ dạ dày sau đó ngấm vào các mô mắt của catechins đến nay khoa học vẫn chưa tường hết. Kết luận này được dựa vào các nghiên cứu tỷ mỷ ở chuột, những con chuột này được uống chè xanh, sau đó tiến hành phân tích các mô mắt và phát hiện thấy trong cấu trúc mắt của chúng có chứa catechins, trong đó võng mạc là nơi hấp thụ gallocatechin cao nhất, còn những nơi khác lại hấp thụ nhiều epigacatechin (tất cả 2 hợp chất này đều thuộc nhóm catechins). Tác dụng của catechins có trong chè xanh là nhằm làm giảm ứng lực gây ôxy hóa trong mắt với thời gian dài trên 20 giờ.
CHÈ XANH ĐỐI VỚI LÀN DA
Tác dụng của Chè xanh đối với sức khỏe: phục hồi làn da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa việc lão hóa đến sớm, làm tăng độ sáng của da, và quan trọng hơn nó còn có tác dụng ngăn ngừa các loại ung thư da… Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có chứa Chè xanh có thể giúp phục hồi làn da bằng cách làm giảm đến mức tối thiểu tác hại của mặt trời. Nó còn giúp đẩy mạnh việc phát triển tế bào mới . . .Một nghiên cứu mới đây đã cho hay Chè xanh đặc biệt đem lại những hữu ích bất ngờ đối với sức khoẻ của nam giới. Các nhà khoa học đã tìm thấy, trong Chè xanh có chứa một lượng lớn axit fenola và catechin – chống oxy hoá. Các chất này tham gia tích cực vào việc ngăn ngừa các tế bào gây ung thư, “khống chế” hàm lượng cholesterol xấu, hạn chế các bệnh tim mạch và huyết áp cao, bảo vệ gan và khớp. Chè xanh không chỉ có khả năng ngăn ngừa đối với những căn bệnh gây ung thư chết người, mà còn có tác dụng giữ bình tĩnh, cũng như trạng thái cân bằng bởi chất tanin . . .
Ở phụ nữ, nếu uống ít nhất một cốc Chè/1 ngày trong vòng ít nhất 6 tháng sẽ giảm được 27% nguy cơ bị sỏi mật; giảm 44% nguy cơ ung thư túi mật và ung thư tuyến mật là 35%. Ở nam giới, uống Chè xanh cũng có tác dụng tương tự nhưng không mạnh như ở nữ giới.
Sỏi mật, căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và có liên quan với căn bệnh béo phì, thường xuất hiện ở đường dẫn mật từ túi mật tới ruột non. Nếu những viên sỏi mật này bị tắc và ngăn cản mật chảy xuống ruột non thì sẽ gây ra cảm giác khó chịu và đau, tập trung ở vùng hạ sườn phải.
Sỏi mật và các nhân tố khác gây ra ung thư túi mật hiện vẫn chưa được xác định rõ. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc uống Chè xanh, đặc biệt là Chè tươi sẽ có tác dụng ngăn ngừa, chống lại nhiều loại ung thư. Các chất hóa học trong Chè xanh đã ngăn cản các tế bào dị thường phát triển và chất antiinflammatory có tác dụng làm giảm nguy cơ bị các bệnh ở tuyến mật.
Lá chè chữa bệnh
Theo lương y Quốc Trung, lá chè xanh dùng nấu nước uống giải nhiệt và có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dùng nước lá chè xanh đun sôi (để nguội) để rửa mặt thì rất tốt cho da.
Lá chè xanh có thể loại bỏ được tế bào chết trên da, giúp da mịn màng, trắng sáng và ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy nhiên, vì có tính sát khuẩn cao nên khi dùng nước lá chè xanh rửa mặt thường xuyên dễ khiến da trở nên khô ráp. Cách tốt nhất là chỉ nên sử dụng phương pháp này từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.
Trong kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, lá chè xanh còn có một số công dụng chữa bệnh ngoài da khác như sau:
Lá chè xanh có thể loại bỏ được tế bào chết trên da, giúp da mịn màng, trắng sáng và ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy nhiên, vì có tính sát khuẩn cao nên khi dùng nước lá chè xanh rửa mặt thường xuyên dễ khiến da trở nên khô ráp. Cách tốt nhất là chỉ nên sử dụng phương pháp này từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.
Trong kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, lá chè xanh còn có một số công dụng chữa bệnh ngoài da khác như sau:
Nếu bị ong đốt, lấy một ít lá chè xanh đem hãm nước sôi, rồi dùng bã chè này xát vào chỗ bị đốt; hoặc lấy lá chè giã nát đắp vào chỗ đau.
Những người ở vùng quê hay bị viêm da (bị nước ăn chân) do lội nước, đi làm ruộng, có thể dùng một ít lá chè đã già, và một ít phèn chua, đem nấu sôi để nguội rồi thoa vào vùng da bị tổn thương.
Nếu bị bỏng nhẹ thì có thể dùng lá chè xanh nấu lấy nước để nguội rồi ngâm vết bỏng, hoặc dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội và đắp vào chỗ bỏng sẽ giảm đau đớn, phòng ngừa bị phồng da, giúp vết bỏng mau lên da non.
Nếu bị mẩn ngứa, mụn nhọt thì dùng lá chè tươi giã nhuyễn, rồi hòa với nước nấu từ lá chè rồi đắp vào chỗ mẩn ngứa, mụn nhọt; hoặc thường xuyên dùng nước chè (nấu đặc) để tắm, và rửa vùng da bị nổi mẩn ngứa.
Trường hợp da bị nứt nẻ, mỗi ngày trước khi đi ngủ lấy một nhúm lá chè tươi nhai nhuyễn (hoặc giã nhỏ) rồi đắp vào chỗ nứt nẻ, và lấy vải thưa băng lại đến sáng hôm sau thì mở ra.
Nếu da bị cháy nắng thì dùng lá chè nấu nước thoa rửa lên chỗ bị cháy nắng, hoặc ngâm chỗ bị cháy nắng vào nước chè, mấy phút sau thì lau khô rồi bôi giấm vào; hoặc có thể cho nước chè đặc vào nước để tắm.
Dân gian còn áp dụng cách cho những người tóc thưa: thường xuyên dùng lược thấm vào nước nấu từ lá chè để qua đêm rồi chải lên vùng tóc thưa. Ngoài ra, người ta còn dùng lá chè tươi nấu nước để vệ sinh vùng kín cho phụ nữ. Trong lá chè xanh có chất sát khuẩn, làm sạch tế bào chết, se da, mau lành vết viêm. Nhưng lưu ý là, không nên dùng nước chè quá đặc và vệ sinh thường xuyên có thể làm thô ráp da vùng kín.
Những người ở vùng quê hay bị viêm da (bị nước ăn chân) do lội nước, đi làm ruộng, có thể dùng một ít lá chè đã già, và một ít phèn chua, đem nấu sôi để nguội rồi thoa vào vùng da bị tổn thương.
Nếu bị bỏng nhẹ thì có thể dùng lá chè xanh nấu lấy nước để nguội rồi ngâm vết bỏng, hoặc dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội và đắp vào chỗ bỏng sẽ giảm đau đớn, phòng ngừa bị phồng da, giúp vết bỏng mau lên da non.
Nếu bị mẩn ngứa, mụn nhọt thì dùng lá chè tươi giã nhuyễn, rồi hòa với nước nấu từ lá chè rồi đắp vào chỗ mẩn ngứa, mụn nhọt; hoặc thường xuyên dùng nước chè (nấu đặc) để tắm, và rửa vùng da bị nổi mẩn ngứa.
Trường hợp da bị nứt nẻ, mỗi ngày trước khi đi ngủ lấy một nhúm lá chè tươi nhai nhuyễn (hoặc giã nhỏ) rồi đắp vào chỗ nứt nẻ, và lấy vải thưa băng lại đến sáng hôm sau thì mở ra.
Nếu da bị cháy nắng thì dùng lá chè nấu nước thoa rửa lên chỗ bị cháy nắng, hoặc ngâm chỗ bị cháy nắng vào nước chè, mấy phút sau thì lau khô rồi bôi giấm vào; hoặc có thể cho nước chè đặc vào nước để tắm.
Dân gian còn áp dụng cách cho những người tóc thưa: thường xuyên dùng lược thấm vào nước nấu từ lá chè để qua đêm rồi chải lên vùng tóc thưa. Ngoài ra, người ta còn dùng lá chè tươi nấu nước để vệ sinh vùng kín cho phụ nữ. Trong lá chè xanh có chất sát khuẩn, làm sạch tế bào chết, se da, mau lành vết viêm. Nhưng lưu ý là, không nên dùng nước chè quá đặc và vệ sinh thường xuyên có thể làm thô ráp da vùng kín.
Công dụng của lá chè
Các thành phần chính của chè: Hoạt chất chính của trà là chất chát. Hàm lượng tanin cao nhất ở búp, giảm dần ở lá non, lá già ít tanin nhất. Búp lá có 12% tanin, 4 - 5 lá non gần ngọn có 5% tanin, lá già chỉ còn 3,5% tanin. Quá trình sấy khô trà xanh làm hỏng một số hoạt chất. Ủ sấy trà đen làm giảm rất nhiều tanin.
Hoạt chất thứ hai của trà là cafein. Cũng như tanin, lượng cafein cao nhất nằm ở búp, giảm ở lá non và thấp nhất ở lá già. Búp trà có từ 1,5 - 5% cafein, cao hơn cà phê. Nước trà pha loãng hơn cà phê nên tác dụng của cafein trong cà phê quan trọng hơn trong trà. Tác dụng chính của nước chè do cafein, vì cafein kích thích thần kinh. Người ghiền chè tươi do đã quen với tính kích thích thần kinh. Người ghiền chè bị mất ngủ, nóng tính (do cafein) và gặp các tác dụng phụ như: táo bón, đầy bụng (do tanin), gầy. Với lượng vừa phải, chè tươi kích thích ăn ngon, thông tiểu, hưng phấn thần kinh.
Nhờ tanin, chè được dùng để trị hôi miệng, lở miệng, tiêu chảy, trúng thực, bôi ngoài da trị mụn nhọt lở loét...
Lá chè tươi có khá nhiều vitamin C. Trong quá trình nấu nước chè và ủ sấy, vitamin C bị phân hủy.
Các kết quả phân tích gần đây nhất cho thấy chè có các hoạt chất sau đây: catechol, tanin, cafein, theophyllin, flavonoid (kaempferol, quercetol, myricetol).
Ngoài ra, nước chè tươi còn có khả năng:
- Giải khát: uống nóng hạ thân nhiệt tốt hơn uống nguội. Điều này giải thích tại sao các quán chè tươi đều bán chè nóng. Uống nước nóng quá lại không tốt.
- Thông tiểu nhờ cafein, theophyllin và muối kali.
- Giải độc do tanin.
- Uống chè tươi đặc pha gừng để trị tiêu chảy.
- Ngừa bệnh tim mạch do phong tỏa gốc tự do.
Đối với người già, uống chè tươi đã là một thói quen và phong cách sống nhàn nhã, thú vị. Họ thường dậy sớm để uống chè tươi và ngẫm nghĩ chuyện đời. Nhưng đằng sau thói quen ấy, nước chè tươi đã mang lại cho họ nhiều chất bổ dưỡng.
- Uống nước nóng buổi sáng làm ấm trung tiêu, mạnh vị khí. Vị khí là khí của hậu thiên nên giúp cho doanh khí thông sướng. Tỳ vị người già vốn trì trệ suy nhược, làm ấm lên thật hợp lý.
- Bổ sung thêm nước cho người già là điều quan trọng.
- Uống nước chè giúp thông tiểu (nhờ cafein và theophyllin). Người già uống không đủ nước, ít ra mồ hôi; thông tiểu nhẹ là điều nên làm.
- Tinh thần người già bạc nhược, bi quan; cần gây hưng phấn (nhờ cafein).
- Chè tươi có nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa.
Cách dùng: Dùng 50g chè tươi hoặc 10g trà xanh rửa sạch pha với 1 lít nước sôi. Uống nóng cả ngày.
Khi dùng nước chè tươi cần lưu ý: Nếu có biểu hiện mất ngủ, gầy yếu, ăn không ngon…thì ngưng uống. Không nên uống chè trong các trường hợp sau đây: chè quá đặc, lúc bụng đói, trước khi ngủ. Người bị suy dinh dưỡng, bị mất ngủ, loét dạ dày và tá tràng, táo bón, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên uống chè tươi, trà xanh. Chọn lá chè tươi hoặc hơi héo, không úa vàng hay mốc. Nước nấu chè nên là nước sông, suối sạch sẽ, không bị ô nhiễm. Tốt nhất là khi trời mưa lấy nước để dành, nấu pha chè. Nước pha chè tươi hoặc chè xanh không được nấu sôi nhiều lần vì sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan cần thiết cho các phản ứng oxy hóa các chất trong trà. Vì vậy đối với chè tươi và trà xanh sử dụng phương pháp hãm là tốt nhất.
Như vậy, việc uống chè tươi và trà xanh hàng ngày rất có ích cho cơ thể, giúp ta phòng và chữa bệnh, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp đẹp tươi nhan sắc, sức khỏe, sống lâu, sống có ích.
Thêm một công dụng của trà xanh: Chống lại HIV
TTO - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở ĐH Tokyo, Nhật vừa tìm thấy một thành phần của trà xanh có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng của HIV đối với các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, khi virus HIV phát triển.
Nhóm nghiên cứu ở ĐH Tokyo nghiên cứu các mẫu máu của các bệnh nhân sau khi họ uống trà xanh, họ phát hiện một hóa chất trong trà xanh có tên gọi là Epigallocatechin Gallate (EGCG) có khả năng bảo vệ tế bào, bằng việc "chiếm giữ" các khu vực mà virus AIDS sử dụng để xâm nhập vào các tế bào.
EGCG là chất giữ vai trò quan trọng đối với những hiệu quả cho sức khỏe do trà xanh mang lại. EGCG có thể ngăn chặn sự liên kết các phân tử CD4 và các tế bào T, ngăn chặn sự tác động của HIV đối với các tế bào miễn dịch khỏe mạnh.
Phát hiện này là cơ sở để tiến hành nhiều nghiên cứu xa hơn cho một loại thuốc mới từ EGCG để chống lại HIV. "Một loại thuốc mới chống lại bệnh HIV có chứa EGCG sẽ được phát triển trong tương lai từ những nghiên cứu này", Tiến sĩ William Shearer cho biết.
Những nghiên cứu trước kia cho thấy trà xanh có thể chống lại một số bệnh, trong đó có ung thư và bệnh tim. Nhưng các nhà khoa học cũng khẳng định là uống trà xanh không thể bảo vệ con người trước sự tấn công của virus.
Tuyệt vời chè xanh
Nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, cho thấy, chè xanh mang lại nhiều tác dụng tốt nhờ thành phần hóa học đa dạng với các chất hỗ trợ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải cứ uống chè xanh là có sức khoẻ tốt, mà cần hiểu rõ về lá chè xanh để có chế độ sử dụng hợp lý, tránh tác dụng ngược đối với cơ thể.
Theo ThS Ngô Đức Phương, nguyên cán bộ Khoa Tài nguyên - Dược liệu, Viện Dược liệu, chè xanh có tên khoa học là Camellia sinensis Kuntze. Trong thành phần hóa học của lá chè có tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3.
Về dược lý học, chè có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu cơm, lợi tiểu, định thần làm cho đầu não được thư thái, khỏi chóng mặt xây xẩm, da thịt mát mẻ, bớt mụn nhọt và cầm tả lỵ. Do có cafein và theophyllin, chè xanh được xem là một chất kích thích não, tim và hô hấp, giúp tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp đập của tim.
Thành phần catechin có trong trà xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tác dụng chống phóng xạ của chè xanh. Các flavonol và polyphenol làm cho chè có tính chất của vitamin P.
ThS Ngô Đức Phương phân tích thêm, các thành phần vitamin trong chè cũng có tác dụng tích cực đối với sức khoẻ, ví dụ như vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng, và phòng chống bệnh cúm; vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbon hydrat; Vitamin E tác dụng chống oxy hóa và hạn chế lão hóa.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất flavonoid trong trà xanh còn có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch. Thành phần polysaccarides làm giảm đường máu, hàm lượng flouride cao trong chè còn có tác dụng chống sâu răng. Ngoài ra, chất theamin tạo cho trà xanh có hương vị đặc biệt. Chè xanh còn có chất diệp lục màu xanh là một trong những chất có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ con người.
Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, hàm lượng các chất này trong chè xanh nếu chỉ tính theo đơn vị cốc uống thì không phải là cao, do vậy không phải vì tích cực uống chè mà cơ thể chúng ta có thể tránh được bách bệnh. Mặc dù vậy cũng không thể chối bỏ rằng đây là một thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.
Trong chè xanh có chất chống lão hóa với tỉ lệ cao. Cụ thể, trong quá trình bài tiết của cơ thể các chất được hấp thụ sản sinh ra nhiều chất có gốc tự do. Gốc tự do này phản ứng với cơ thể khiến da dẻ con người nhăn nhúm, già đi. Chè xanh có cơ chế tiêu diệt gốc tự do này theo cách đào thải các gốc này ra ngoài, chỉ giữ lại các chất tốt cho sự phát triển của cơ thể.
ST