Đồng lúa Việt Nam
Tháng 4, đồng lúa miền Trung trĩu vàng, rộn ràng mùa thu hoạch khiến hàng nghìn du khách nước ngoài tìm đến với tour du lịch ngắm cảnh đồng quê, tìm hiểu văn hóa lúa nước của Việt Nam.
Nhiều đoàn khách Mỹ, Pháp, Australia đến Quảng Nam đi xe đạp tham quan đồng lúa, tận hưởng không gian yên bình vùng ven phố cổ Hội An.
Anh Josiane (du khách Pháp) bộc bạch: "Đây là lần thứ ba, vợ chồng tôi đến Việt Nam du lịch, may mắn lần này về miền Trung đúng vào dịp đồng lúa gần đến mùa thu hoạch. Đạp xe bên cánh đồng lúa vàng, chúng tôi cảm giác thật bình yên với thời gian bên nhau hạnh phúc".
Du khách Australia say mê chụp ảnh bông lúa trĩu vàng ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam.
Đoàn du khách Pháp thích thú chụp ảnh bà con nông dân ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) thu hoạch lúa. Theo nhiều người dân địa phương, trong vòng một tuần qua có hàng chục đoàn với hàng trăm du khách nước ngoài khi đi ngang qua đây, đã dừng xe ven quốc lộ 1A xuống đồng ruộng xin chụp ảnh lưu niệm bà con đang thu hoạch lúa.
Dù cực nhọc nhưng bác nông dân này vẫn nhoẻn nụ cười thật tười chào đón đoàn du khách đến từ nước Pháp. "Lần đầu tiên du lịch trải nghiệm đồng quê, còn gì thú vị hơn khi hòa mình vào bức tranh nông thôn Việt Nam bình dị mà sâu lắng. Nông dân ở đất nước các bạn thân thiện, mến khách tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng chúng tôi", chị Danique Jansen (du khách Hà Lan) chia sẻ.
Du khách say sưa chụp cảnh gom lúa từ thùng suốt ra ngoài. "Lúc nào chúng tôi cũng thấy nông dân Việt Nam làm việc trên đồng cơ cực nhưng họ luôn lạc quan, yêu đời, luôn giữ nụ cười trên môi... Điều ấy khiến cho tôi cảm thấy cảm phục", chị Yvette Jori (du khách Hà Lan) thổ lộ.
Sau khi thu hoạch, nông dân huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bó thành nùi rơm rạ dựng đứng phơi khô trên đồng trông giống những "chiến binh" hấp dẫn du khách nước ngoài.
Một du khách thích thú ghi lại khoảnh khắc hai vợ chồng chung tay tát nước trên đồng.
Những đứa trẻ Australia tập tành học tát nước trên đồng ruộng ở vùng ven Hội An.
Du khách Tây lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu về văn hóa lúa nước Việt Nam, về quá trình phát triển, sinh trưởng từ hạt lúa nảy mầm bé xíu gieo sạ ban đầu, trải qua vài tháng đơm bông, trổ hạt trĩu vàng.
Sau khi "vào vai" nông dân, du khách nghỉ ngơi trong chòi lá, thưởng thức bình trà được chế tác từ gáo dừa khô mang đậm hương đồng quê Việt Nam. Thống kê của TP Hội An, từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng có khoảng 2.000 du khách đến địa phương tham quan các tour du lịch trải nghiệm đồng quê, đạp xe ngắm đồng lúa, làng quê nơi đây.
Trí Tín (yume)