Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Trái quách - Quà đất giồng.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Trái quách - Quà đất giồng.

    Trái quách đã có mặt trên đất Trà Vinh từ hơn nửa thế kỷ, bây giờ được trồng nhiều ở Cầu Kè. Quách là loại cây cao khoảng 7 – 8m, lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng 7 năm thì cho trái. Quách già hàng chục tuổi, cho hàng trăm trái. Trồng quách sướng cái là không cần phải trèo lên cây hái. Quách bắt đầu chín thì tự rụng. Dù rơi từ trên cao xuống nhưng quách không giập vỡ vì vừa chớm chín, trái còn rắn.







    Trái quách tròn như quả bóng nhựa trẻ con chơi, màu xám, với nhiều hạt li ti trên thân. Vừa chín tới, quách tỏa hương thơm, dù không giống mùi thơm trái thị nhưng nó cũng quyến rũ khứu giác nhiều người. Để thêm chừng vài ba ngày hoặc tuần lễ thì quách chín rục. Vỏ trái có màu bạc trắng, mềm, chỉ cần cầm dao xẻ nhẹ đã thấy những hột nhỏ li ti sậm một màu tím. Dùng muỗng múc ruột quách cho vào ly, thêm đường, sữa cùng đá bào vào, ta sẽ có một thứ nước giải khát lạ miệng. Múc một muỗng quách cho vào miệng, mùi thơm của quách phảng phất lên cánh mũi, vị chua thanh làm mặt lưỡi tê mê. Rồi, vị ngọt của đường, vị béo của sữa lan thấm khắp vòm họng, thật là dễ chịu. Nhưng sảng khoái nhất là khi thưởng thức trái quách vào những trưa hè oi bức. Vị chua của quách khiến cái nóng của mặt trời nhanh chóng biến đi.






    Quách bán ở chợ Trà Vinh và chợ Bạc Liêu, kể cả cung lên Thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng nhu cầu những người đã từng thưởng thức hương vị dân dã miệt đất giồng.







    Ở Campuchia quách được trồng rất nhiều, chợ thị trấn Chhouk bán đầy quách non, giá 500 riel/trái (tháng 12-2006). Đập quách non, cạy lấy cơm chấm muối ớt, thưởng thức mùi vị chát chát chua chua cùng vị cay mặn là điều mà những người dân nơi đây rất ưa thích. Không thấy ai dùng quách chín như ở Việt Nam.

    PHƯƠNG KIỀU
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:


  • #2
    Trái này rất lạ mới thấy và nghe nói lần đầu tiên. Cám ơn bạn Nahoku và xin bạn nói thêm về lợi ích kinh tế của giống cây này. Tôi cũng được biết ở huyện Cầu Kè có một loại dừa sáp rất ngon, nếu biết, xin bạn viết một bài về loại trái cây này. Cám ơn.

    Comment


    • #3
      Nguyên Văn Bài Viết Của Kga View Post
      Trái này rất lạ mới thấy và nghe nói lần đầu tiên. Cám ơn bạn Nahoku và xin bạn nói thêm về lợi ích kinh tế của giống cây này. Tôi cũng được biết ở huyện Cầu Kè có một loại dừa sáp rất ngon, nếu biết, xin bạn viết một bài về loại trái cây này. Cám ơn.


      Như trên đã đưa tin là loại trái này chỉ mới du nhập vào VN khoảng nửa thế kỷ , nên ít người biết tới........Những bài viết trong đây đa số là mình copy từ nơi khác về...nên có sao thì copy y như vậy....heheh....mình sẽ tìm hiểu thêm và post tiếp theo yêu cầu của bạn nếu có thể....
      Bài dừa sáp mà bạn yêu cầu thì mình vừa sưu tầm được và post nơi đây :



      Cám ơn bạn đã khích lệ.


      Thân,
      Nahoku
      Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

      Comment


      • #4
        Trái này có hình dạng giống trái sakê, phải không, bác Nah ????

        Comment


        • #5
          Em hủng biết trái này luôn

          Comment


          • #6
            Trái quách nầy có nhiều ở Trà vinh,lúc nhỏ tôi thích ăn khi trái chín có vị ngọt hơi chua,hạt nhỏ.Khi chín trái đổi thành màu trắng mốc.Ngoài ra ở xứ nầy còn có bánh ống ăn rất ngon và bình dân.Có một loại dừa ruột đặc,cơm giống như dừa nước,người ta cắt nhỏ đóng hộp với sirop,
            Attached Files

            Comment


            • #7
              Trái gì lạ quá xá . Mới nghe nói lần đầu tiên á .
              Anh em hãy siêng năng cầu nguyện ; hãy tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn . (Lc4,2)

              Comment


              • #8
                Nguyên Văn Bài Viết Của tieungao View Post
                Trái quách nầy có nhiều ở Trà vinh,lúc nhỏ tôi thích ăn khi trái chín có vị ngọt hơi chua,hạt nhỏ.Khi chín trái đổi thành màu trắng mốc.Ngoài ra ở xứ nầy còn có bánh ống ăn rất ngon và bình dân.Có một loại dừa ruột đặc,cơm giống như dừa nước,người ta cắt nhỏ đóng hộp với sirop,



                Bi giờ mới biết "bánh ống chùa Hang" của bác TN....hhahaha....cứ tưởng bác ghẹo bác Quo nên.....nói lái chơi...hehheh......loại bánh này Saigon cũng có bán và mình cũng mê lắm , mình gọi là "xôi ống", họ nấu tại chỗ trong những cái ống bằng nhôm.....khi mình mua thì họ dốc cái ống xuông...lòi ra "cục xôi" nóng hổi , thơm phức...heheheh...thèm quá....Còn loại dừa ruột đặc mà bác nói họ cắt nhỏ đóng hộp thì hình như là trái thốt nốt.......họ lấy nước từ ngọn cây để làm đường thốt nốt , còn trái thì làm bánh hoặc để ăn chơi hoặc đóng hộp như bác nói....


                Thân,
                Nahoku
                Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                Comment


                • #9
                  Trái dừa nầy to lắm,không phải trái thốt nốt đâu,vỏ có sơ như trái dừa,hình bên ngoài như mông người...he...he.

                  Comment


                  • #10
                    Nguyên Văn Bài Viết Của tieungao View Post
                    Trái dừa nầy to lắm,không phải trái thốt nốt đâu,vỏ có sơ như trái dừa,hình bên ngoài như mông người...he...he.
                    Thích cách miêu tả của bác ghê. Rất dễ hình dung ạ.

                    Comment


                    • #11
                      Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                      Trái quách đã có mặt trên đất Trà Vinh từ hơn nửa thế kỷ, bây giờ được trồng nhiều ở Cầu Kè. Quách là loại cây cao khoảng 7 – 8m, lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng 7 năm thì cho trái. Quách già hàng chục tuổi, cho hàng trăm trái. Trồng quách sướng cái là không cần phải trèo lên cây hái. Quách bắt đầu chín thì tự rụng. Dù rơi từ trên cao xuống nhưng quách không giập vỡ vì vừa chớm chín, trái còn rắn.







                      PHƯƠNG KIỀU
                      Bác Na ui, thiệt lâu gồi Nhè mới nghe nhắc lại "trái quách". Trong nhà mà có trái quách thì khó dấu được vì khi chín nó thơm ghê. Nhè thích trộn với đường & đá cục trong ly rồi ăn á bác Na. So good Nhè chỉ hong thích là vừa ăn vừa nhả hột mất công ghê
                      Nhè ăn thì nhiều nhưng chưa từng thấy cây quách ra sao. Thanks bác Na ginh trái quách dzìa cho Nhè thèm

                      Comment


                      • #12
                        Nguyên Văn Bài Viết Của Bé Nhè View Post
                        Bác Na ui, thiệt lâu gồi Nhè mới nghe nhắc lại "trái quách". Trong nhà mà có trái quách thì khó dấu được vì khi chín nó thơm ghê. Nhè thích trộn với đường & đá cục trong ly rồi ăn á bác Na. So good Nhè chỉ hong thích là vừa ăn vừa nhả hột mất công ghê
                        Nhè ăn thì nhiều nhưng chưa từng thấy cây quách ra sao. Thanks bác Na ginh trái quách dzìa cho Nhè thèm



                        Hehehhe.....tội nghiệp Bé Nhè đang thèm.....để mình xem có ai về VN gửi mua cho Bé Nhè đỡ thèm nha.....
                        Lâu quá mới thấy Bé Nhè lang thang , cẩn thận nha......coi chừng lạc thì hổng biết mô mà kiếm đó....hehehe...



                        Thân,
                        Nahoku
                        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                        Comment


                        • #13
                          Năm ngoái có dịp về Bến Tre Cua cũng đã được thưởng thức món này, như Bé Nhè nói là dầm với đường và đá cục, uống có vị rất thơm và lạ, hơi hắc hắc nếu ngửi chưa quen, Cua còn nhìn thấy cây nữa, họ trồng bên bờ ao, có rất nhiều trái, trái chín thì tự rụng,trái xanh mà ngắt chọi trúng chắc bể đầu lúc đầu Cua sợ sợ không dám uống vì cái màu nâm nâu xám xám không đẹp mắt, lại toàn hột nhỏ li ti như hột trái lựu. Bây giờ nhắc đến làm thèm kinh khủng Bác Na nhắc thèm...
                          "Money is the root of all evil"

                          Comment


                          • #14
                            Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
                            Năm ngoái có dịp về Bến Tre Cua cũng đã được thưởng thức món này, như Bé Nhè nói là dầm với đường và đá cục, uống có vị rất thơm và lạ, hơi hắc hắc nếu ngửi chưa quen, Cua còn nhìn thấy cây nữa, họ trồng bên bờ ao, có rất nhiều trái, trái chín thì tự rụng,trái xanh mà ngắt chọi trúng chắc bể đầu lúc đầu Cua sợ sợ không dám uống vì cái màu nâm nâu xám xám không đẹp mắt, lại toàn hột nhỏ li ti như hột trái lựu. Bây giờ nhắc đến làm thèm kinh khủng Bác Na nhắc thèm...


                            Heheheh.....cái trái này sao nhiều người thèm quá.....quê vợ mình cũng có ( Rạch Kiến)......Bữa nào quởn quởn mình đi mua vài chục dzìa cho bé Cua ăn mệt xỉu luôn....heheh.....


                            Thân,
                            Nahoku
                            Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                            Comment


                            • #15
                              Nguyên Văn Bài Viết Của concua82 View Post
                              Năm ngoái có dịp về Bến Tre Cua cũng đã được thưởng thức món này, như Bé Nhè nói là dầm với đường và đá cục, uống có vị rất thơm và lạ, hơi hắc hắc nếu ngửi chưa quen, Cua còn nhìn thấy cây nữa, họ trồng bên bờ ao, có rất nhiều trái, trái chín thì tự rụng,trái xanh mà ngắt chọi trúng chắc bể đầu lúc đầu Cua sợ sợ không dám uống vì cái màu nâm nâu xám xám không đẹp mắt, lại toàn hột nhỏ li ti như hột trái lựu. Bây giờ nhắc đến làm thèm kinh khủng Bác Na nhắc thèm...
                              Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                              Heheheh.....cái trái này sao nhiều người thèm quá.....quê vợ mình cũng có ( Rạch Kiến)......Bữa nào quởn quởn mình đi mua vài chục dzìa cho bé Cua ăn mệt xỉu luôn....heheh.....


                              Thân,
                              Nahoku
                              để cho khía dể tưởng tượng, hột đó nhỏ như hột chí mè phủ, hột của trái thanh long, nếu cở hột lựu thì đâu còn nhỏ, vì nó lớn bằng hột tiêu mà

                              Comment

                              Working...
                              X