Chanh Ngón Tay (Finger Limes), một loài chanh nhỏ, dài, hình dạng như ngón tay, có tên khoa học là Microcitrus Australasica.
finger limes
They are called finger limes because they are about the size of a finger – mine anyway.
finger and finger lime
Chanh Ngón Tay đã được những người thổ dân Aborigine ở Úc gầy trồng cách đây mấy trăm năm.
Khi người Anh di cư qua đây, thấy loài chanh này khá lạ nên tiếp tục trồng chúng cho đến giờ.
Chanh Ngón Tay
Chanh Ngón Tay mọc hoang trong thiên nhiên ở những khu rừng nhiệt đới miền Bắc của nước Úc.
Mặc dù thích nắng ấm, nhưng chúng ưa mọc dưới những tán cây cao, hay mọc gần những loại cây cao khác để lấy chút bóng mát.
Chanh Ngón Tay cao từ 2m -> 10 m , lá rất nhỏ, nhánh có nhiều gai. Cây có thể trồng bằng hạt.
Nhưng cây chiết nhánh hay ghép thì tốt hơn.
Gốc dùng để ghép là cây cam đắng của Nhật Bản (Japanese bitter orange- tên khoa học Poncirus trifolia ) vì cây này chịu lạnh rất giỏi.
Người Úc cũng nhận thấy rằng nếu dùng gốc ghép của cây cam Troyer citrange thì cây Chanh Ngón Tay sẽ mọc rất nhanh và cho trái ngon hơn.
Chanh ngón tay ra hoa quanh năm, hoa nhỏ, màu trắng.
Trái nhìn giống như ngón tay, dài khoảng 10cm, đường kính 3 cm,da mỏng và rất bóng do chất dầu tiết ra.
Vụ thu hoạch chính từ tháng 12 –tháng 6.
Chanh Ngón Tay có rất nhiều màu
Có rất nhiều giống Chanh Ngón Tay khác nhau đã được lai tạo ở Úc châu, cho trái có nhiều màu khác nhau như : xanh, vàng, hồng, đỏ, tím và đen.
Green Finger Limes
Múi chanh cũng có nhiều màu khác nhau như thế.
Khác hẳn với trái chanh thường, khi lấy dao cắt trái chanh ngón tay ra phân nữa, các tép chanh sẽ bung ra như hàng trăm trứng cá nhỏ.
Những “trứng cá” này không bị bể nát như tép chanh thường.
Những người đầu bếp dùng những “trứng cá” này để trang điểm cho những điã thức ăn.
Smoked Salmon and Goat Cheese on Rye with Finger Limes
Các tép chanh như những trứng cá nhỏ dùng để trang trí đĩa thức ăn
Khoảng từ giữa thập niên 90 người Úc dùng Chanh Ngón Tay để làm mứt.
Từ năm 2000, Úc châu bắt đầu xuất khẩu Chanh Ngón Tay qua các nước Á châu, Mỹ và các quốc gia khác.
Họ xếp Chanh Ngón Tay vào những hộp nhựa, 2 kg mỗi hộp, rồi để hộp nhựa này vào một hộp giấy, giữ ở nhiệt độ từ 4oC -6oC để cho chanh tươi.
Nhận thấy giá trị của Chanh Ngón Tay, các chủ vườn Cam và Chanh ở Mỹ cũng bắt đầu trồng chúng để đáp ứng thị trường.
Cây Chanh Ngón Tay cũng rất thích hợp để trồng làm Bonsai, hoặc cây kiểng có trái.
Comment