Kĩ thuật trồng cây hoa trà
Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc vì sao trà hay bị chết và hoa không đẹp. Tôi đã trao đổi với ông Tuấn Mạnh, là người chuyên canh cây hoa trà tại xã Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên và được lĩnh hội một số kĩ thuật – kinh nghiệm sau:Giâm cành : Giâm cành từ tháng 4 cho đến tháng 6 âm lịch. Cắt ngọn của cành giâm có lá bánh tẻ, độ dài ngắn tùy thuộc vào đốt của ngọn trà, thường phải có 1 búp, 2 lá. Cắt bằng dao lam để dảm bảo vết cắt gọn, không bị trầy xước, dập nát.
Chuẩn bị đất
Đất bùn ao (đất thịt, chắc, nặng) phơi khô, đạp nhỏ. Sàng qua sảo ta sẽ có lớp đất to thứ nhất lọt qua sảo, để riêng ra. Tiếp tục đập nhỏ đất, sàng qua sàng gạo, lấy lớp thứ 2 lọt qua sàng là lớp đất nhỏ nhất, lại để riêng ra. Lớp đất còn lại trên mặt sàng là lớp đất thứ 2. Dùng khay bằng gỗ có lỗ thoát nước, rải lớp đất to nhất (đã lọt qua sảo) ở dưới cùng, dày 3-4cm. Rải tiếp lớp đất to thứ 2 (còn lại trên mặt sàng) trên lớp đất to nhất, cùng dày chừng 3-4cm. Trên cùng là lớp đất nhỏ nhất (đã lọt qua sàng), dày khoảng 2cm. Toàn khay đất có hình mai rùa, lồi ở trung tâm và giảm đều xung quanh. Cắm ngọn trà sâu khoảng 2cm. Tưới nước nhẹ nhàng bằng vòi hoa sen lỗ nhỏ, tránh xối đất làm rỗng đất xung quanh ngọn trà, nếu rỗng thì ngọn trà sẽ không ra rễ. Những ngày đầu tưới 2-3 lần để đảm bảo độ ẩm cao, sau vài ngày thì tưới giảm dần đi. Phải để khay giâm trà trong chỗ thoáng mát. Nếu không có chỗ thoáng mát thì phải có giàn che râm 60% độ nắng, che từ 10h sáng đến 17h. Kê cao khay giâm để tránh giun dế chui vào.Ra ngôi trà
Đưa trà trồng ra luống. Thường chỉ sau 1 tháng các ngọn trà đã ra rễ, nhưng phải để 2 tháng cho rễ đủ khỏe mới ra ngôi. Xếp đất bùn ao phơi khô, cục to 8-10cm, dày 40cm trên khắp mặt luống. Đập thật nhỏ làm đất mồi. Đánh hốc trồng, mỗi hốc cách nhau 40-50cm. Đổ vào mỗi hốc 2-3 bát đất mồi để trồng trà ngay khi đánh từ khay giâm ra. Trồng đến đâu lập tức tưới ngay đến đó để tránh bị khô các đầu rễ non, phải có giàn che nắng.Trong hai tháng đầu chưa được tưới chất bón (phân). Sau 2 tháng, cây nẩy các chồi non thì mới được tưới chất bón pha loãng, 10-15 ngày bón 1 lần, phun thuốc định kì trừ sâu, rệp. Nếu có nhà kính thì sâu rệp sẽ đỡ hơn nhiều, có khi không phải phun. Muốn cây trà tròn trịa thì sau khi cây khỏe ta sẽ bấm tỉa ngọn để các chồi phát triển sum suê. Không cần che mưa vì mưa sẽ làm trà phát triển tốt hơn.Đưa trà lên chậu
Trà trồng trên luống phải 2-3 năm sau mới được đưa lên chậu. Chuẩn bị đất như sau:- Đất bùn ao phơi khô, đạp nhỏ đường kính mỗi cục 4-5cm, xếp vào đáy chậu chừng ½ độ sâu của chậu.- Trà thường lên chậu vào tháng 2 âm lịch, đến tháng 7 âm lịch mới được tưới chất bón (sau 5 tháng), đồng thời lúc này nụ hoa trà cũng đã ra rất nhiều. Ta bứt tải bớt đi, chỉ để các nụ thưa, rải đều ở các mặt cây cho hoa to và đẹp. Phải đảm bảo che nắng và phun thuốc định kì trừ sâu, rệp. Để chậu trà lên cao tránh giun, dế chui vào ăn hại rễ. Nếu trời có sương muối thì phải phun nước khắp lá trà để rửa sương muối vào các buổi sáng.- Yếu tố quan trọng là đất thịt bùn cao, tạo thành cục không bị rữa nát khi mưa hay khi tưới. Nếu đất rữa nát sẽ bóp nghẹt rễ, trà sẽ chết.- Đảm bảo độ ẩm, thoáng, mát.Duyên dáng , cao thượng
Hoa trà – Còn được biết đến với tên gọi Hoa Hồng Nhật Bản, hoa trà là một trong những loại hoa đẹp nhất từng du nhập vào Bắc Mỹ. Trong ngôn ngữ của loài hoa, hoa trà mang ý nghĩa là “sự duyên dáng nhất”. Được đưa vào Châu Âu từ năm 1639 bởi một thầy tu dòng Joseph Kamel, nên hoa có tên nguồn gốc từ tên của người này. Tiếc rằng dù có vẻ đẹp duyên dáng tuyệt vời nhưng hoa trà lại không có mùi hương.ST