Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Mùa nho ở Phan Rang

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mùa nho ở Phan Rang

    MÙA NHO Ở PHAN RANG



    Trồng nho và chăm nho là việc vô cùng vất vả. Cây nho đỏng đảnh như cô gái khái tính và lại nhiều sâu bệnh.

    Cái nắng cháy da cháy thịt theo chân tôi suốt quãng đường từ Phan Rang đến với những vườn nho cách thành phố khoảng 5km. Bây giờ nho mới bắt đầu nhú quả xanh, những trái nho bé xíu xiu lẫn với màu xanh của lá. Giàn nho lúc lỉu quả đẹp mắt. Mấy cô nông dân đang tỉa trái trong vườn bảo tôi: “Một tháng nữa về đây, lúc nho đã chín thì tha hồ chụp ảnh. Đẹp lắm!”



    Nhưng cũng chẳng phải kiếm đâu xa vì cách đó vài ruộng, tôi lạc vào ruộng nho chín mọng, bạt ngàn quả và ngọt lịm. Tôi xin phép vào chụp ảnh trong vườn và xin mua vài chùm ăn chơi, nhưng chủ vườn không bán, bảo cứ chụp hay ăn tùy thích và nếu thích cứ ngắt nho về ăn. Lòng hiếu khách khiến tôi không khỏi bất ngờ.










    Chẳng biết từ khi nào mà cây nho trở thành cây nông nghiệp chính của toàn vùng Phan Rang. Bạt ngàn những cánh đồng nho trải khắp các cánh đồng. Theo chân người bán rượu nho, tôi vào xưởng làm rượu. Chắc mẩm sẽ được nhìn thấy cách làm rượu như ở miền Nam nước Pháp mê hoặc.

    Cách làm rượu nho ở Phan Rang giản đơn đến bất ngờ. Đến mùa nho, người ta lựa những trái nho ngon nhất, không bị sâu và đều quả, đem rửa sạnh, để ráo nước rồi để nguyên cả vỏ và hột, nghiền nát.












    Nho được cho vào thạp, cứ 3 kg nho với 1 kg đường, hết lớp nọ đến lớp kia, đầy chừng 2/3 thạp. Bịt kín miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng đủ để cho nho phân hủy, quyện với đường tạo ra vị đậm đà của rượu. Rượu nho càng để lâu càng ngon.

    Khi mở nắp thạp, mùi thơm của rượu khiến người ta ửng hồng đôi má. Rượu không hề dùng bất kỳ loại men, hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía. Người Phan Rang làm rượu đơn giản thế. Những chai rượu đã cất được bày bán nhiều ngoài đường, giá chỉ khoảng vài chục ngàn một chai.




















    Việt Báo (Theo aFamily)
    Attached Files
    ***************

  • #2
    Mình không biết là nho có thể trồng được ở khí hậu nóng lạ thật

    Comment


    • #3
      Nho trồng ở Phan Rang nhiều lắm. Năm 1987 ra tắm biển chơi gặp vài người địa phương kể nho được trồng ở đây hoàn toàn vô tình. Tuy gần nước biển nhưng nho thật ngọt. Hình như khu nầy rất gần bãi biển trước 75 là đất của TT Nguyễn Văn Thiệu.

      Comment


      • #4
        Hkỳ thì chưa có dịp đi nhiều ở VN , nhưng Hkỳ thích đến những nơi có vườn tược và cây trồng.

        Cảm ơn các bạn ghé đọc bài.
        ***************

        Comment


        • #5
          Nho ở VN có sớm hén HK

          Bên chị phải chờ tháng 8, 9 mới thấy

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của Poupi View Post
            Nho ở VN có sớm hén HK

            Bên chị phải chờ tháng 8, 9 mới thấy

            gửi sis giàn nho màu đen hù ở 1 góc vườn ở Zermatt tháng 9/2009 , cái máy chỉnh sai ngày tháng năm

            ***************

            Comment


            • #7
              Ở NT thì nho trồng nhiều hơn là lúa. Trồng thật là khó khăn từ lúc cây con cho đến khi kết quả là một quá trình nhiều giai đoạn khác nhau, mổi giai đoạn lại cách có cách chăm sóc khác nhau.Nhưng giờ làm nho khó kiếm lời lắm nên dần dần không còn được bao nhiêu người dân làm nửa họ chuyển qua làm muối hoặc nuôi tôm hết rội Trước năm 75 vùng đất này là của cố TT Nguyễn Văn Thiêu. Ông ở Làng Tri Thủy, chủ yếu sinh sống bằng nghề chaì. Nhà ngoại em ở cùng làng với cố TT nhưng em là thế hệ 8x nên không có diễm phúc được gặp TT.

              Comment

              Working...
              X