Không biết Bụi Đời Con thích món gì , thôi đành dọn vài món kiểu buffet, thích gì dùng nấy nha : Chiêu đãi BDH Rfviet :
gỏi cua thanh long
Món gỏi cua thanh long ngon, lạ miệng, bạn có thể làm để chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần này.
Nguyên liệu: (4 phần ăn): Thịt cua hấp chín: 200 g, bắp cải trắng: 200 g, bắp cải tím: 100 g, cà rốt: 1 củ, hành tây: 1 củ, củ kiệu: 100 g, ớt: 1 trái, húng cây: một ít, 50 g đậu phộng rang, 1 trái thanh long.
Cách làm:
Bắp cải rửa sạch, bào sợi để ráo. Cà rốt, củ hành tây, ớt cắt sợi. Pha 2 muỗng xúp nước mắm, 2 muỗng xúp đường và một muỗng xúp chanh thành nước mắm trộn gỏi. Trộn đều các loại rau củ rồi rưới nước mắm vào.
Cắt đôi trái thanh long, múc bỏ bớt ruột. Cho rau trộn vào, để thịt cua lên trên, rắc đậu phộng và trang trí thêm rau húng. Gỏi cua ăn với bánh phồng tôm.
Canh nghêu nấu bầu
Đây là kinh nghiệm nấu món canh nghêu với bầu vừa bổ vừa mát của một bà nội trợ. Bạn có thể tham khảo để đãi cả nhà một bữa thật ngon.
Nguyên liệu: 300 g bầu non, 2 kg nghêu sống, ớt bột, tiêu, hành băm nhuyễn, dầu ăn hoặc mỡ nước, 1 muỗng hành lá ngò cắt nhỏ, bột ruốc khô hoặc tươi.
Cách làm: Bầu gọt vỏ, cắt khoanh dày chừng nửa phân rồi cắt lại thành dạng sợi dày.
Nghêu rửa sạch đun với 2 chén nước đến khi vừa hé miệng. Đợi nghêu nguội thì cạy lấy nạc, để riêng nước luộc.
Ướp trộn đều vào nạc nghêu: 1/4 muỗng cà phê ớt bột (nếu thích ăn cay) + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê hành băm thật nhuyễn. Để khoảng 10 phút, làm nóng 1-2 muỗng súp dầu ăn (hoặc mỡ nước) cho nghêu vào, đảo đều trong khoảng 15 giây.
Lược lại nước luộc nghêu, thêm vào ít nước vừa ăn. Nấu sôi, thả bầu vào, thăm chừng bầu vừa chín dòn thì nêm lại với chút muối và vài muỗng bột ruốc đã làm khô. Sau đó, cho phần nghêu xào vào, cho sôi lại.
Múc canh ra tô, rắc hành ngò và chút tiêu bột lên canh, ăn nóng.
Nếu dùng ruốc tươi để nêm thay vì ruốc làm khô thì hoà tan chừng 2 muỗng cà phê ruốc (hoặc gia giảm tùy chất lượng ruốc đang có) với lưng chén nước rồi mới châm từ từ nước ruốc vào canh cho vừa đậm đà, sau cùng mới cho thêm ít muối.
Bạn có thể thay bầu bằng rau muống. Khi đó, có thể nêm vào canh 1/3 muỗng súp gừng non cắt sợi thật nhuyễn.
Bò nướng kiệu
Thịt bò fi-lê cuốn nạc xay và củ kiệu, nướng vàng. Món này ăn kèm bún rất ngon.
Nguyên liệu: Phi lê bò: 200 g, thịt nạc xay: 50 g, củ kiệu ngâm chua: 100 g, tỏi: 1 muỗng cà phê, hành tím: 1 muỗng cà phê, dầu hào: 1/2 muỗng cà phê, nước tương: 1 muỗng cà phê, tiêu: 1/2 muỗng cà phê, đường: 1/2 muỗng cà phê, rau húng lủi băm: 1 muỗng cà phê, dầu ăn: 1 muỗng xúp.
Cách làm:
Cắt thịt bò mỏng 5 x 10 cm. Ướp thịt bò với nước vắt tỏi và hành tím cùng với dầu hào, nước tương, đường, tiêu, húng lủi và dầu ăn, để thấm khoảng 10 phút.
Trải thịt bò cho thịt xay và củ kiệu vào cuộn thành cuốn tròn. Nướng thịt bò thấy vàng mặt là được.
Cho một ít dầu hành và đậu phộng rang lên mặt thịt bò. Bò nướng kiệu ăn với bún, rau thơm và mắm nêm.
Lẩu gà nấu nấm
Món lẩu gà nấu nấm không những giúp bạn thay đổi khẩu vị mà còn rất mát và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: (4 phần ăn): Gà ta: 1/2 con, xương gà: 1/2 kg, nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g. Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô mỗi thứ 50 g, bún gạo: 150 g. Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một lượng vừa đủ.
Cách làm:
- Gà chặt khúc 5 cm ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho thấm, xào với tỏi bằm và hành tím bằm cho thịt vừa gần chín.
- Xương gà đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu. Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn.
- Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5 cm. Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo.
- Dọn thịt gà xào ra đĩa oval lớn, trang trí các loại nấm xung quanh, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt.
Ếch xào măng
Mùa hè, thịt ếch thường béo chắc. Nhiều người vẫn chỉ biết tới những món chiên từ thịt ếch mà không biết tới món da ếch xào măng cũng rất ngon.
Nguyên liệu: 500 gr măng lá tươi, 200 gr da ếch, thịt ếch, hành tươi xắt khúc, dầu ăn, hạt nêm, ít hành khô bằm nhỏ.
Cách làm: Ếch lọc da, thịt chặt miếng, để riêng, ướp với hạt nêm khoảng 10 phút. Da ếch bóp muối, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi. Măng tước nhỏ, luộc qua, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào lăn, cho ra tô.
Nêm thêm ít dầu ăn vào chảo, cho măng vào xào, nêm gia vị vừa miệng, gần chín cho thịt ếch, da ếch vào xào. Trước khi tắt bếp, rắc hành tươi, ăn nóng.
Cua đồng chiên giòn
Ngoài món canh cua mát, bổ, ngon miệng, bạn có thể chế biến cua đồng chiên vàng, ăn giòn, thơm, mà không khô.
Nguyên liệu: Cua đồng 300 g, tỏi khô 5 g, ớt tươi, bột canh, hành hoa.
Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch, tỏi bỏ vỏ, giã nát, hành hoa lấy phần trắng cắt nhỏ, ớt bỏ cuống, xắt hạt lựu.
- Cua cho vào bát tô, nêm gia vị vừa ăn, hành hoa, tỏi, ớt, trộn ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho cua vào chiên giòn, vớt cua ra bày vào đĩa.
Yêu cầu: Cua có mầu vàng đều, đẹp, mùi thơm, không tanh, ăn giòn không xác.
Lưu ý: Thời gian ướp cua phải lâu cua mới ngấm gia vị.
Hải sản hấp dứa
Món này có hương vị rất đặc biệt, bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Nguyên liệu: 1 quả dứa, 100 g tôm tươi rửa sạch, 100 g sò điệp, 100 g mực ống, nước tương, hạt nêm, tiêu, đường dầu ăn.
Cách làm: Cắt 2/3 quả dứa, khoét ruột bên trong để làm thố đựng, 1/3 còn lại làm nắp.
Tôm bóc vỏ chừa lại đuôi. Sò điệp rửa sạch để ráo nước. Mực ống làm sạch, thái miếng khứa vảy rồng. Ướp các loại hải sản trên cùng với hạt nêm thịt heo, tiêu, đường cho vừa ăn. Cho hải sản vào quả dứa vừa khoét ruột rưới chút dầu ăn, đặt lên bếp hấp khoảng 20 phút.
Khi ăn dùng nóng kèm với nước tương pha vài lát ớt.
Tráng miệng :
Thanh mát hương sen
Cuối tháng 4 đầu tháng 5 thường là mùa sen trổ hoa. Có rất nhiều món ngon bạn có thể làm từ sen. Gương sen non là một món ăn lạ, nhẹ thanh, lại mát và có tính an thần.
Canh sen non
Nguyên liệu: 10 nụ hoa sen, 300 g sườn non, 2 thì cà phê hạt nêm, 2 thìa ca phê muối, 1 thìa cà phê đường, hành, ngò.
Cách làm: Sen tách bỏ lá và nhị, cắt lấy phần đài rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước cho ra bớt nhựa. Bắc nước sôi thêm ít muối, cho đài sen vào trụng qua. Bắc nước nấu sườn, khi đã sôi, thêm đài sen vào nấu cho đến khi mềm là được. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, thêm hành ngò tùy ý.
Món ăn có vị ngọt của sen non. Đài sen có thể có vị hơi chát nhưng có tính thanh nhiệt và an thần, rất tốt cho người mắc chứng căng thẳng hoặc mất ngủ.
Chè củ sen táo đỏ
Nguyên liệu: 50 g táo đỏ khô, 200 g củ sen, 100 g đường cát trắng.
Cách làm: Táo khô ngâm nước cho mềm rồi vớt ra xả sạch. Củ sen gọt vỏ xắt lát mỏng, ngâm nước có pha chút muối. Đặt khoảng 1,5 lít nước lên bếp, cho đường vào nấu tan. Cho táo và củ sen vào nấu 15 phút.
Múc chè ra chén, có thể để vào tủ lạnh ăn mát hoặc khi ăn cho thêm đá vào.
Huhu có những món culan chưa hề ăn, thôi đành...nhịn miệng đãi khách vậy
gỏi cua thanh long
Món gỏi cua thanh long ngon, lạ miệng, bạn có thể làm để chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần này.
Nguyên liệu: (4 phần ăn): Thịt cua hấp chín: 200 g, bắp cải trắng: 200 g, bắp cải tím: 100 g, cà rốt: 1 củ, hành tây: 1 củ, củ kiệu: 100 g, ớt: 1 trái, húng cây: một ít, 50 g đậu phộng rang, 1 trái thanh long.
Cách làm:
Bắp cải rửa sạch, bào sợi để ráo. Cà rốt, củ hành tây, ớt cắt sợi. Pha 2 muỗng xúp nước mắm, 2 muỗng xúp đường và một muỗng xúp chanh thành nước mắm trộn gỏi. Trộn đều các loại rau củ rồi rưới nước mắm vào.
Cắt đôi trái thanh long, múc bỏ bớt ruột. Cho rau trộn vào, để thịt cua lên trên, rắc đậu phộng và trang trí thêm rau húng. Gỏi cua ăn với bánh phồng tôm.
Canh nghêu nấu bầu
Đây là kinh nghiệm nấu món canh nghêu với bầu vừa bổ vừa mát của một bà nội trợ. Bạn có thể tham khảo để đãi cả nhà một bữa thật ngon.
Nguyên liệu: 300 g bầu non, 2 kg nghêu sống, ớt bột, tiêu, hành băm nhuyễn, dầu ăn hoặc mỡ nước, 1 muỗng hành lá ngò cắt nhỏ, bột ruốc khô hoặc tươi.
Cách làm: Bầu gọt vỏ, cắt khoanh dày chừng nửa phân rồi cắt lại thành dạng sợi dày.
Nghêu rửa sạch đun với 2 chén nước đến khi vừa hé miệng. Đợi nghêu nguội thì cạy lấy nạc, để riêng nước luộc.
Ướp trộn đều vào nạc nghêu: 1/4 muỗng cà phê ớt bột (nếu thích ăn cay) + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê hành băm thật nhuyễn. Để khoảng 10 phút, làm nóng 1-2 muỗng súp dầu ăn (hoặc mỡ nước) cho nghêu vào, đảo đều trong khoảng 15 giây.
Lược lại nước luộc nghêu, thêm vào ít nước vừa ăn. Nấu sôi, thả bầu vào, thăm chừng bầu vừa chín dòn thì nêm lại với chút muối và vài muỗng bột ruốc đã làm khô. Sau đó, cho phần nghêu xào vào, cho sôi lại.
Múc canh ra tô, rắc hành ngò và chút tiêu bột lên canh, ăn nóng.
Nếu dùng ruốc tươi để nêm thay vì ruốc làm khô thì hoà tan chừng 2 muỗng cà phê ruốc (hoặc gia giảm tùy chất lượng ruốc đang có) với lưng chén nước rồi mới châm từ từ nước ruốc vào canh cho vừa đậm đà, sau cùng mới cho thêm ít muối.
Bạn có thể thay bầu bằng rau muống. Khi đó, có thể nêm vào canh 1/3 muỗng súp gừng non cắt sợi thật nhuyễn.
Bò nướng kiệu
Thịt bò fi-lê cuốn nạc xay và củ kiệu, nướng vàng. Món này ăn kèm bún rất ngon.
Nguyên liệu: Phi lê bò: 200 g, thịt nạc xay: 50 g, củ kiệu ngâm chua: 100 g, tỏi: 1 muỗng cà phê, hành tím: 1 muỗng cà phê, dầu hào: 1/2 muỗng cà phê, nước tương: 1 muỗng cà phê, tiêu: 1/2 muỗng cà phê, đường: 1/2 muỗng cà phê, rau húng lủi băm: 1 muỗng cà phê, dầu ăn: 1 muỗng xúp.
Cách làm:
Cắt thịt bò mỏng 5 x 10 cm. Ướp thịt bò với nước vắt tỏi và hành tím cùng với dầu hào, nước tương, đường, tiêu, húng lủi và dầu ăn, để thấm khoảng 10 phút.
Trải thịt bò cho thịt xay và củ kiệu vào cuộn thành cuốn tròn. Nướng thịt bò thấy vàng mặt là được.
Cho một ít dầu hành và đậu phộng rang lên mặt thịt bò. Bò nướng kiệu ăn với bún, rau thơm và mắm nêm.
Lẩu gà nấu nấm
Món lẩu gà nấu nấm không những giúp bạn thay đổi khẩu vị mà còn rất mát và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: (4 phần ăn): Gà ta: 1/2 con, xương gà: 1/2 kg, nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g. Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô mỗi thứ 50 g, bún gạo: 150 g. Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một lượng vừa đủ.
Cách làm:
- Gà chặt khúc 5 cm ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho thấm, xào với tỏi bằm và hành tím bằm cho thịt vừa gần chín.
- Xương gà đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu. Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn.
- Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5 cm. Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo.
- Dọn thịt gà xào ra đĩa oval lớn, trang trí các loại nấm xung quanh, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt.
Ếch xào măng
Mùa hè, thịt ếch thường béo chắc. Nhiều người vẫn chỉ biết tới những món chiên từ thịt ếch mà không biết tới món da ếch xào măng cũng rất ngon.
Nguyên liệu: 500 gr măng lá tươi, 200 gr da ếch, thịt ếch, hành tươi xắt khúc, dầu ăn, hạt nêm, ít hành khô bằm nhỏ.
Cách làm: Ếch lọc da, thịt chặt miếng, để riêng, ướp với hạt nêm khoảng 10 phút. Da ếch bóp muối, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi. Măng tước nhỏ, luộc qua, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào lăn, cho ra tô.
Nêm thêm ít dầu ăn vào chảo, cho măng vào xào, nêm gia vị vừa miệng, gần chín cho thịt ếch, da ếch vào xào. Trước khi tắt bếp, rắc hành tươi, ăn nóng.
Cua đồng chiên giòn
Ngoài món canh cua mát, bổ, ngon miệng, bạn có thể chế biến cua đồng chiên vàng, ăn giòn, thơm, mà không khô.
Nguyên liệu: Cua đồng 300 g, tỏi khô 5 g, ớt tươi, bột canh, hành hoa.
Cách làm:
- Cua đồng rửa sạch, tỏi bỏ vỏ, giã nát, hành hoa lấy phần trắng cắt nhỏ, ớt bỏ cuống, xắt hạt lựu.
- Cua cho vào bát tô, nêm gia vị vừa ăn, hành hoa, tỏi, ớt, trộn ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho cua vào chiên giòn, vớt cua ra bày vào đĩa.
Yêu cầu: Cua có mầu vàng đều, đẹp, mùi thơm, không tanh, ăn giòn không xác.
Lưu ý: Thời gian ướp cua phải lâu cua mới ngấm gia vị.
Hải sản hấp dứa
Món này có hương vị rất đặc biệt, bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Nguyên liệu: 1 quả dứa, 100 g tôm tươi rửa sạch, 100 g sò điệp, 100 g mực ống, nước tương, hạt nêm, tiêu, đường dầu ăn.
Cách làm: Cắt 2/3 quả dứa, khoét ruột bên trong để làm thố đựng, 1/3 còn lại làm nắp.
Tôm bóc vỏ chừa lại đuôi. Sò điệp rửa sạch để ráo nước. Mực ống làm sạch, thái miếng khứa vảy rồng. Ướp các loại hải sản trên cùng với hạt nêm thịt heo, tiêu, đường cho vừa ăn. Cho hải sản vào quả dứa vừa khoét ruột rưới chút dầu ăn, đặt lên bếp hấp khoảng 20 phút.
Khi ăn dùng nóng kèm với nước tương pha vài lát ớt.
Tráng miệng :
Thanh mát hương sen
Cuối tháng 4 đầu tháng 5 thường là mùa sen trổ hoa. Có rất nhiều món ngon bạn có thể làm từ sen. Gương sen non là một món ăn lạ, nhẹ thanh, lại mát và có tính an thần.
Canh sen non
Nguyên liệu: 10 nụ hoa sen, 300 g sườn non, 2 thì cà phê hạt nêm, 2 thìa ca phê muối, 1 thìa cà phê đường, hành, ngò.
Cách làm: Sen tách bỏ lá và nhị, cắt lấy phần đài rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước cho ra bớt nhựa. Bắc nước sôi thêm ít muối, cho đài sen vào trụng qua. Bắc nước nấu sườn, khi đã sôi, thêm đài sen vào nấu cho đến khi mềm là được. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, thêm hành ngò tùy ý.
Món ăn có vị ngọt của sen non. Đài sen có thể có vị hơi chát nhưng có tính thanh nhiệt và an thần, rất tốt cho người mắc chứng căng thẳng hoặc mất ngủ.
Chè củ sen táo đỏ
Nguyên liệu: 50 g táo đỏ khô, 200 g củ sen, 100 g đường cát trắng.
Cách làm: Táo khô ngâm nước cho mềm rồi vớt ra xả sạch. Củ sen gọt vỏ xắt lát mỏng, ngâm nước có pha chút muối. Đặt khoảng 1,5 lít nước lên bếp, cho đường vào nấu tan. Cho táo và củ sen vào nấu 15 phút.
Múc chè ra chén, có thể để vào tủ lạnh ăn mát hoặc khi ăn cho thêm đá vào.
Huhu có những món culan chưa hề ăn, thôi đành...nhịn miệng đãi khách vậy
Comment