Muốn làm rượu nếp than ngon, bạn phải có men ngọt, vì nếu làm men đắng thì sau khi nấu, rượu sẽ cay lắm. Cân lượng như sau:
1 kg nếp than,
100g men ngọt (khoảng 10 viên nhỏ).
Nếp nấu chín (không đồ như xôi vì phải ngâm, sẽ ra hết màu tím đặc trưng của nếp) , xới rả rả cho tơi, khi nào lấy tay sờ thấy còn âm ẩm thì rắc men đã giã nhỏ vào, trộn đều. Lót lá chuối vào rá, chừa một lỗ nhỏ ở giữa, đặt rá lên một cái thố thủy tinh rộng, sau đó cho nếp đã trộn men vào và ủ bằng lá chuối, cuối cùng lấy một miếng vải thật sạch đậy kín trên lá chuối.
Ủ khoảng 3 ngày là ăn được, mùi sẽ thơm. Nước cốt chảy xuống tô có thể pha với đá uống rất ngon. Đây là rượu nếp ăn vào ngày mùng 5 tháng 5. Còn nếu như bạn muốn làm để uống thì cũng theo cách trên nhưng sau khi ủ 3 ngày, bạn cho vào một cái khạp hay hũ thủy tinh sạch, đổ thêm 250 ml rượu trắng thật ngon vào, trộn đều, đậy kín, để sau 100 ngày mới uống được. Khi thấy hạt nếp nát nhừ, lọc bỏ xác nếp, chỉ lóng lấy nước trong. Uống rất ngon, có tác dụng bổ máu và da rất đẹp. Rượu càng để lâu càng ngon.
Nếu bạn làm nhiều nên để vào mùa Hè vì mùa Đông lạnh lắm, phải ủ gần lò suởi mới đủ độ ấm cho ruợu lên men
Comment