Tên gọi Mai Tai bắt đầu từ lời khen ngợi “Mai Tai – Roa Ae” nghĩa là “Tuyệt nhất trên đời”.
Mai Tai được nghĩ ra lần đầu vào năm 1944 tại một quán bar ở Oakland. Victor Bergron (còn hay được gọi là Trader Vic) đã pha chế loại cocktail này để đón những vị khách đến từ đảo Tahiti.
Mai Tai là loại cocktail có nhiều biến thể khác nhau. Nhiều người cho rằng đó là một hỗn hợp gồm nhiều loại nước hoa quả nhiệt đới, nhưng thực ra ban đầu nó lại là một loại đồ uống cơ bản là rum, thêm xi-rô orgeat (nước lúa mạch ướp hoa cam), nước chanh tươi, một lượng đường nhỏ để cân bằng vị chua, và xi-rô grenadine (thạch lựu) để tạo màu sắc. Có người cho thêm nước dứa tươi (tạo thành Maui Mai Tai), nước cam hoặc nước ổi ép để tạo ra những hương vị khác. Hỗn hợp được làm lạnh trong bình lắc cùng với đá vụn.
Mai Tai hấp dẫn những người thích hương vị rhum. Có thể dùng bất cứ loại rum sẫm màu nào cho công thức cocktail này. Có thể trang trí bằng bất cứ loại quả nào có sẵn (dứa cắt miếng nguyên vỏ có lá, lát cam hoặc chanh tươi, dây xoắn vỏ chanh hoặc vỏ cam, quả cherry…)
Xin giới thiệu một số cách pha chế khác nhau để bạn lựa chọn.
Công thức 1:
Rót các thành phần vào bình lắc, gồm: 15ml Orgeat syrup; 30ml Dark Rhum; 30ml Light Rhum; 15ml Orange Curaçao; 10ml nước chanh tươi; lắc mạnh cùng với đá trong khoảng 5 giây; rót ra ly.
Công thức 2:
Thành phần gồm: 60ml Light Rhum; 15ml Dark Rhum; 15ml Cointreau; 30ml nước chanh tươi; 15ml Orgeat syrup; 10ml nước đường; vài giọt Grenadine; Rót các thành phần (trừ Dark Rhum) vào bình lắc, lắc mạnh cùng đá vụn; rót ra ly; đổ Dark Rhum lên trên.
Công thức 3:
30ml Light Rhum; 15ml Triple Sec; 10ml nước chanh tươi; 45ml nước dứa tươi; 45ml nước cam tươi; 1 giọt Grenadine; 15ml Dark Rhum.
Cách làm giống công thức 2.