Trước hết phải có cà phê nguyên chất, tốt nhất là nên mua loại rang xay tại chỗ để đảm bảo.
Bên cạnh đó, khi chọn mua phin, nếu dùng trong gia đình thì nên chọn loại phin nhỏ, vừa, pha đủ mỗi lần một ly là được, không nên chọn phin quá lớn. Chất liệu phin làm bằng inox hoặc nhôm tốt, cầm vào cảm thấy chắc chắn.
Nếu dùng trong gia đình thì nên chọn loại phin nhỏ.
Trước khi pha, phải tráng phin qua nước sôi để giảm độ hấp thu nhiệt của phin, giúp cà phê dễ “sôi” hơn khi pha. Sau đó, cho cà phê vào, khoảng 50-60% phin là được, không quá ít hay quá nhiều. Kế tiếp, dùng gạt nén, ấn bột cà phê xuống nhưng không quá chặt (cà phê sẽ bị nén, không chảy đươc) hay quá nhẹ (bột cà phê sẽ nổi phình lên).
Cho nước sôi vào nắp đậy của phin, đặt đáy phin vào để ủ cà phê, cách làm này sẽ giúp khử vụn cà phê dưới đáy phin, khi uống sẽ có cảm giác “mịn” hơn, đồng thời giúp cà phê nóng và nở trước khi cho nhiều nước.
Rót nước sôi (đảm bảo sôi 100 độ C) vào, rót từ giữa phin rồi dần ra xung quanh theo vòng tròn, ban đầu rót chỉ vừa đủ để cà phê ngấm, dừng lại khoảng vài phút rồi rót đầy nước khoảng 80% phin là được. Chờ cà phê rỏ xuống từ từ cho đến khi cạn. Khi cà phê rỏ, bạn quan sát thấy tốc độ rỏ là thi thoảng từng giọt một, nếu cà phê chảy thành dòng thì chứng tỏ bạn nén cà phê không đủ chặt hoặc cho cà phê quá ít.
Nếu uống cà phê đen, nên uống kèm với đường tán hay đường phèn sẽ ngon hơn. Khi muốn cho đá vào thì dùng muỗng hoặc dụng cụ để đánh cho cà phê nổi bọt rồi cho đá viên nhỏ hay đá đập nhuyễn vào.
Với cà phê sữa, tỷ lệ sữa đặc cho vào cà phê khoảng từ 30-40% là vừa, quậy đều vào cũng đánh mạnh tay cho cà phê nổi bọt trước khi cho đá. Bạn cũng có thể tạo ly cà phê sữa có 3 tầng rõ rệt để trông hấp dẫn hơn thì sau khi khuấy bằng cách: để cà phê lắng một lúc, cho đá vào hơi đầy ly, trên cùng cho thêm một lớp cà phê đen nguyên chất. Ly cà phê sẽ phân 3 tầng rõ rệt.
Lưu ý chung để ly cà phê thêm ngon và đậm đà hơn, bạn nên cho thêm vào tách cà phê sau khi pha 1-2 hạt muối tinh.Cách làm này cũng giúp bạn không có cảm giác chua miệng khi uống cà phê. Thậm chí dân gian còn có người dùng cả nước mắm, nhỏ 1-2 giọt vào bột cà phê rồi mới pha. Cà phê pha sẽ có một hương vị đậm đà rất riêng và hương nước mắm cũng biến mất.
Cuối cùng, muốn thưởng thức cà phê đúng điệu thì phải dùng ly sứ hoặc ly thủy tinh, không nên dùng ly nhựa vì cà phê sẽ mất ngon.
theo Châu Thành
Bên cạnh đó, khi chọn mua phin, nếu dùng trong gia đình thì nên chọn loại phin nhỏ, vừa, pha đủ mỗi lần một ly là được, không nên chọn phin quá lớn. Chất liệu phin làm bằng inox hoặc nhôm tốt, cầm vào cảm thấy chắc chắn.
Nếu dùng trong gia đình thì nên chọn loại phin nhỏ.
Trước khi pha, phải tráng phin qua nước sôi để giảm độ hấp thu nhiệt của phin, giúp cà phê dễ “sôi” hơn khi pha. Sau đó, cho cà phê vào, khoảng 50-60% phin là được, không quá ít hay quá nhiều. Kế tiếp, dùng gạt nén, ấn bột cà phê xuống nhưng không quá chặt (cà phê sẽ bị nén, không chảy đươc) hay quá nhẹ (bột cà phê sẽ nổi phình lên).
Cho nước sôi vào nắp đậy của phin, đặt đáy phin vào để ủ cà phê, cách làm này sẽ giúp khử vụn cà phê dưới đáy phin, khi uống sẽ có cảm giác “mịn” hơn, đồng thời giúp cà phê nóng và nở trước khi cho nhiều nước.
Rót nước sôi (đảm bảo sôi 100 độ C) vào, rót từ giữa phin rồi dần ra xung quanh theo vòng tròn, ban đầu rót chỉ vừa đủ để cà phê ngấm, dừng lại khoảng vài phút rồi rót đầy nước khoảng 80% phin là được. Chờ cà phê rỏ xuống từ từ cho đến khi cạn. Khi cà phê rỏ, bạn quan sát thấy tốc độ rỏ là thi thoảng từng giọt một, nếu cà phê chảy thành dòng thì chứng tỏ bạn nén cà phê không đủ chặt hoặc cho cà phê quá ít.
Nếu uống cà phê đen, nên uống kèm với đường tán hay đường phèn sẽ ngon hơn. Khi muốn cho đá vào thì dùng muỗng hoặc dụng cụ để đánh cho cà phê nổi bọt rồi cho đá viên nhỏ hay đá đập nhuyễn vào.
Với cà phê sữa, tỷ lệ sữa đặc cho vào cà phê khoảng từ 30-40% là vừa, quậy đều vào cũng đánh mạnh tay cho cà phê nổi bọt trước khi cho đá. Bạn cũng có thể tạo ly cà phê sữa có 3 tầng rõ rệt để trông hấp dẫn hơn thì sau khi khuấy bằng cách: để cà phê lắng một lúc, cho đá vào hơi đầy ly, trên cùng cho thêm một lớp cà phê đen nguyên chất. Ly cà phê sẽ phân 3 tầng rõ rệt.
Lưu ý chung để ly cà phê thêm ngon và đậm đà hơn, bạn nên cho thêm vào tách cà phê sau khi pha 1-2 hạt muối tinh.Cách làm này cũng giúp bạn không có cảm giác chua miệng khi uống cà phê. Thậm chí dân gian còn có người dùng cả nước mắm, nhỏ 1-2 giọt vào bột cà phê rồi mới pha. Cà phê pha sẽ có một hương vị đậm đà rất riêng và hương nước mắm cũng biến mất.
Cuối cùng, muốn thưởng thức cà phê đúng điệu thì phải dùng ly sứ hoặc ly thủy tinh, không nên dùng ly nhựa vì cà phê sẽ mất ngon.
theo Châu Thành