Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Thưởng thức Tequila và Scotch Whisky

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Thưởng thức Tequila và Scotch Whisky

    Tequila

    Một số người đã sai lầm khi cho rằng Tequila là một thức uống được làm từ cây xương rồng. Thật ra, Tequila được làm từ cây thùa xanh (blue agave), một giống thực vật thuộc họ hoa loa kèn đỏ (amaryllis) và hoa loa kèn (lily). Loài thực vật mọng nước này phải cần đến 12 năm để có thể trưởng thành và trở thành nguyên liệu chưng cất nên Tequila.



    Loại thức uống có nguồn gốc từ Mexico này cần được thưởng thức nguyên chất mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó. Ở Mexico, Tequila thường được phục vụ theo kiểu “tổng hợp” với tên gọi “Sangrita”: một sự pha trộn với nước cam ép, xirô lựu và một ít bột ớt. Chỉ cần nhấm nháp luân phiên 2 ly rượu thôi là bạn đã có thể cảm nhận được sự đặc sắc của Tequila.


    Cách thưởng thức

    Rót Tequila vào ly, chọn loại ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng dạng hình ống khói hay một chiếc ly nhỏ nếu bạn uống nguyên chất kèm với một lát chanh tươi và muối. Ly đựng cần phải thật sạch thì bạn mới có thể cảm nhận được chính xác màu sắc của rượu. Màu của một loại Tequila hảo hạng sẽ là màu vàng pha xanh xám hay một màu vàng nâu. Màu của rượu có thể chịu ảnh hưởng của quá trình lên men đường caramel trong khi quá trình chưng cất.

    Khi đặt ly rượu ở thấp dưới mũi một chút, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thanh nhã đặc trưng của cây thùa xanh , bên cạnh đó, nếu tinh ý một chút, bạn còn cảm nhận được mùi của đất trồng, mùi gỗ sồi , trái cây và khói thuốc.

    Khi nếm, những mùi hương mà bạn vừa ngửi được sẽ tiếp tục tỏa ra những vị giác đặc trưng của chúng trong miệng bạn. Đây là một thứ vị rất mãnh liệt cùng những dư vị khó phai nhòa. Nếu bạn chỉ cảm nhận được một thứ mùi vị khá nhanh, có vị chua hay đắng chát thì loại Tequila bạn đang dùng là một loại Tequila tồi.

    Scotch Whisky

    Có 2 dạng Scotch whisky cơ bản: Malt Whisky (làm từ mạch nha của lúa mạch) và Grain Whisky (cất từ ngũ cốc như ngô hay lúa mì). Bạn có thể thưởng thức theo cách đơn giản nhất là pha Scotch cùng soda hay pha chế thành những loại cocktail hỗn hợp như Rob Roy hay Scotch chua (Scotch sour). Sự pha trộn khi thưởng thức Scotch có thể đem lại cách cảm nhận mới lạ và thú vị, tuy nhiên, một số người sành loại rượu này lại thích uống nguyên chất hơn.



    Cách thưởng thức

    Hãy chọn cho mình một địa điểm có không khí thật trong lành, không bị pha tạp bởi những thứ mùi hương khác để có thể cảm nhận hương vị tuyệt vời của Scotch Whisky. Trước đó, bạn cũng không nên dùng nước hoa hay một loại nước khử mùi toàn thân nào đó vì nó có thể ảnh hưởng đến sự cảm nhận của bạn.

    Chọn loại ly có dạng bụng rộng, miệng hẹp vì khi đó, mùi vị của rượu dễ dàng tỏa ra và cô đọng khi bạn xoay nhẹ ly. Khi xoay ly, những loại Whisky hảo hạng sẽ để lại những vệt rượu dễ nhận biết đọng trên thành ly.

    Vì Scotch thường có màu sẫm nên nếu bạn muốn quan sát được màu và độ trong của rượu thì hãy chọn nơi có nền sáng hay trắng phía sau. Màu của rượu sẽ đặc trưng cho tuổi rượu và loại gỗ dùng ủ nó.

    Khi ngửi, bạn không cần thiết phải đặt mũi quá gần miệng ly. Tốt hơn hết là nên thử cảm nhận hương vị của rượu ở xa một chút, sau đó, từ từ vừa xoay nhẹ vừa đưa miệng ly đến gần mũi. Ban đầu bạn sẽ cảm nhận một thứ hương thơm thoang thoảng, càng lúc càng đậm đà dần nhưng sẽ không quá áp đảo. Nếu tinh tế hơn một chút, bạn sẽ cảm nhận được một sự pha trộn phức hợp các thứ mùi hương trong rượu.

    Một hớp nhỏ rượu là cách bạn thưởng thức tốt nhất loại rượu này. Hãy để từng đợt chất lỏng trôi nhẹ nhàng qua lưỡi và thử cảm nhận mùi vị của rượu, thô ráp và cay gắt hay êm ả và ngọt ngào? Bạn có cảm nhận được mùi vị của tảo biển, muối mặn đặc trưng cho loại mạch nha Islay trong rượu hay không?

    Bài viết trên đây chỉ là những thông tin nhỏ có thể giúp bạn có những khởi đầu thuận lợi trong chuyến hành trình vào thế giới của những loại rượu mạnh. Bạn cần biết rằng, rượu là một thứ chất lỏng tuyệt vời đã làm đắm say biết bao người sành điệu và thưởng thức rượu là cả một nghệ thuật! Do đó, cần phải có thật nhiều kinh nghiệm cũng như niềm say mê mới có thể cảm nhận hết môn nghệ thuật độc đáo này.

    Kitaro - Theo Harper Collins
Working...
X