Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cách làm giấm gạo vừa ngon vừa bổ

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cách làm giấm gạo vừa ngon vừa bổ

    Cách làm giấm gạo vừa ngon vừa bổ








    Trong tủ gia vị của bất kỳ một người nội trợ đảm đang nào cũng không thể thiếu giấm. Có rất nhiều loại giấm khác nhau nhưng dễ làm, ngon và bổ vẫn là giấm gạo.








    Nguyên vật liệu:




    + Gạo đã nấu thành cơm

    + Miếng vải mịn để bọc

    + Đường trắng

    + Men bia

    + Lòng trắng trứng

    + Nồi nấu

    + Lọ thủy tinh









    Các bước thực hiện:




    + Ngâm cơm trong nước sạch ít nhất 4 giờ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là để cơm ngâm này qua đêm trong tủ lạnh.


    + Sau khi ngâm đủ thời gian, dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm này, lọc bỏ xác và chỉ lấy phần nước.


    Tính theo tỷ lệ, pha mỗi chén nước cơm này với ¾ chén đường thành hỗn hợp đến khi tan.


    + Cho hỗn hợp này vào nồi và bắt lên bếp nấu trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa. Sau đó nhắc xuống để nguội.


    + Bước tiếp theo là cho hỗn hợp đã nguội trên với men bia theo tỷ lệ 1: 1.

    Hỗn hợp lên men trong vòng từ 4 đến 7 ngày và dậy hương thơm sau 4 tuần.










    Có một số món ăn như bò nhúng giấm, salad dầu giấm sẽ mất đi hương vị đặc biệt nếu thiếu loại nước trong và chua chua này. Cùng bắt tay vào làm để trữ cho bếp nhà mình một lọ giấm ngay nhé!


    ***+ Bước cuối cùng trước khi lấy ra sử dụng, bạn nên đun sôi hỗn hợp này với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp: 2 lòng trắng trứng.




    Nancy Nguyễn (nissinfoods)
    Last edited by phng99; 09-04-2013, 06:33 PM.







  • #2
    Cách làm dấm





    Cách làm dấm theo lối gia truyền của người Mỹ Tho , Giấm rất trong và chua thanh ....






    Thực hành:



    Lấy một lít nếp tốt nấu cho nở tét hai đầu hột nếp .Để nếp nguội đải nước lạnh cho sạch nhựa .Đổ nếp ra rổ thưa cho ráo nước .Đổ vào hũ , lu hay mái tuỳ theo số lượng muốn làm ít hay nhiều ..sau đó đổ vào một lít rượu trắng .



    Rượu đế càng tốt ,và 16 lít nước trong được nước mưa thì tốt hơn .



    Công thức:



    1 nếp + 1 rượu + 16 nước





    Đậy lên hủ đựng vải thưa khô để ngừa côn trùng lọt vào để tránh cho giấm bị kết tủa .Khoảng 12 đến 15 ngày thì Giấm chua .Khi chiết lấy giấm ra phải dùng vải để lượt ,giấm rất trong và chua thanh. Khi chiết giấm ra đừng lấy tới phần giấm đục , chừa nếp và khoảng 3, 4 lít nước giấm đục để gầy lại .






    Lưu ý quan trọng :


    Vật đựng phải rửa thật sạch ,úp lại cho thật khô thật hết nước ,rửa lại bằng nước đun sôi không dùng lu hũ có tráng ximăng vì chắc chắn là sẽ lànm hư giấm .sau đó trước khi dùng phải phơi nắng vật đựng thật khô .Sau khi đổ nếp rượu nước vào rồi thì đem hủ để vào chổ mát và không được di chuyển chúng .




    Gầy giấm kỳ 2 :



    Từ phần còn chừa lại của lần 1đổ vào thêm 2 lít rượu và 36 lít nước ( nếp không phải nấu nữa - Rượu + nước gấp đôi lần trước )khoảng trên 20 ngày thì giấm chua ( phải thử trước khi chiết ra )
    Ta lại để lại từ 4 đến 6 lít nước giấm đục .mà ta gọi là cái giấm .Cái giấm chua nhiều thì để lại ít , chua ít thì để lại nhiều .




    Gầy giấm kỳ 3 :



    Sau khi chiếc xong lần 2 , đổ vào 3 phần rượu + 48 phần nước .
    Thời gian để cho giấm chua trên 30 ngày .Lần nầy là cuối cùng sau khi chiết hết giấm chua ra , bỏ hết tất cả . chuẩn bị lu hủ vật liệu như lần đầu tiên .




    Viết theo Nguyễn Thành Long - Mỹ Tho.(amthucdepkhoe)






    Comment

    Working...
    X