Cách làm giấm gạo vừa ngon vừa bổ
Trong tủ gia vị của bất kỳ một người nội trợ đảm đang nào cũng không thể thiếu giấm. Có rất nhiều loại giấm khác nhau nhưng dễ làm, ngon và bổ vẫn là giấm gạo.
Nguyên vật liệu:
+ Gạo đã nấu thành cơm
+ Miếng vải mịn để bọc
+ Đường trắng
+ Men bia
+ Lòng trắng trứng
+ Nồi nấu
+ Lọ thủy tinh
Các bước thực hiện:
+ Ngâm cơm trong nước sạch ít nhất 4 giờ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là để cơm ngâm này qua đêm trong tủ lạnh.
+ Sau khi ngâm đủ thời gian, dùng miếng vải mịn bọc hỗn hợp cơm này, lọc bỏ xác và chỉ lấy phần nước.
Tính theo tỷ lệ, pha mỗi chén nước cơm này với ¾ chén đường thành hỗn hợp đến khi tan.
+ Cho hỗn hợp này vào nồi và bắt lên bếp nấu trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa. Sau đó nhắc xuống để nguội.
+ Bước tiếp theo là cho hỗn hợp đã nguội trên với men bia theo tỷ lệ 1: 1.
Hỗn hợp lên men trong vòng từ 4 đến 7 ngày và dậy hương thơm sau 4 tuần.
Có một số món ăn như bò nhúng giấm, salad dầu giấm sẽ mất đi hương vị đặc biệt nếu thiếu loại nước trong và chua chua này. Cùng bắt tay vào làm để trữ cho bếp nhà mình một lọ giấm ngay nhé!
***+ Bước cuối cùng trước khi lấy ra sử dụng, bạn nên đun sôi hỗn hợp này với lòng trắng trứng với tỷ lệ 40 cốc hỗn hợp: 2 lòng trắng trứng.
Nancy Nguyễn (nissinfoods)
Comment