Chỉ riêng một việc pha cocktail đã bao gồm 5 cách khác nhau: Rót rượu tầng, rót thẳng, đánh bằng máy xay, lắc bằng bình và khuấy. Tùy yêu cầu của từng công thức và ý khách mà ly cocktail sẽ được pha theo một, hay nhiều cách kết hợp.
Pha một ly cocktail đúng điệu không đơn giản.Ảnh:Patriciapiccinini.net.
Layering: Rót rượu tầng
Đổ rượu thành từng lớp chồng lên nhau sao cho các thành phần không lẫn vào nhau. Việc này trông có vẻ khó nhưng thực tế do độ ngọt của các loại rượu khác nhau nên bạn chỉ cần rót lần lượt theo đúng công thức là có thể làm được. Nên rót rượu từ từ vào một chiếc thìa, để thành phần rót sau (thường có trọng lượng riêng nhẹ hơn) chảy lên trên bề mặt của thành phần rót trước.
Buiding: Rót thẳng
Đây là cách đơn giản nhất trong năm phương pháp pha. Bạn chỉ việc cho đá viên vào ly, rót thẳng các thành phần vào. Có thể khuấy nhẹ trước khi uống.
Blending: Đánh bằng máy xay
Nên rót đá viên vào trước rồi rót các thành phần vào sau. Nếu lưỡi máy xay không được khỏe thì bạn nên xay đá vụn ra trước khi đánh. Bắt đầu bằng tốc độ chậm, sau đó đến tốc độ cao. Đến khi nào các thành phần nhuyễn với đá là có thể rót ra ly.
Shaking: Lắc bằng bình
Rót các thành phần lần lượt vào bình lắc. Bạn nên rót theo trình tự rẻ trước, đắt sau để lỡ có rót nhầm thì lượng thành phần bỏ đi không quá phí. Sau đó, cho đá vào, lắc mạnh bằng một hoặc cả hai tay trong 10 giây. Nếu là những loại cocktail có đường hoặc kem hay sữa… thì cần lắc lâu hơn.
Khi lắc cocktail, động tác phải mạnh, dứt khoát để các thành phần chỉ kịp trộn lẫn vào nhau, kịp lấy đủ lạnh mà nước đá chưa tan ra gây nhạt vị rượu. Những động tác tung hứng, múa chỉ mang ý nghĩa đẹp mắt và lãng mạn chứ không làm cho ly cocktail của bạn ngon hơn. Khi rót ra ly, nhớ chặn đá lại, chỉ rót hỗn hợp thành phẩm.
Stirring: Khuấy
Cách này giữ cho cocktail không bị nhạt. Rót các thành phần vào bình pha (mixing glass), cho đá vào và khuấy nhẹ. Khi rót ra ly cũng nhớ chặn đá lại.
(Theo Sành Điệu)
Pha một ly cocktail đúng điệu không đơn giản.Ảnh:Patriciapiccinini.net.
Layering: Rót rượu tầng
Đổ rượu thành từng lớp chồng lên nhau sao cho các thành phần không lẫn vào nhau. Việc này trông có vẻ khó nhưng thực tế do độ ngọt của các loại rượu khác nhau nên bạn chỉ cần rót lần lượt theo đúng công thức là có thể làm được. Nên rót rượu từ từ vào một chiếc thìa, để thành phần rót sau (thường có trọng lượng riêng nhẹ hơn) chảy lên trên bề mặt của thành phần rót trước.
Buiding: Rót thẳng
Đây là cách đơn giản nhất trong năm phương pháp pha. Bạn chỉ việc cho đá viên vào ly, rót thẳng các thành phần vào. Có thể khuấy nhẹ trước khi uống.
Blending: Đánh bằng máy xay
Nên rót đá viên vào trước rồi rót các thành phần vào sau. Nếu lưỡi máy xay không được khỏe thì bạn nên xay đá vụn ra trước khi đánh. Bắt đầu bằng tốc độ chậm, sau đó đến tốc độ cao. Đến khi nào các thành phần nhuyễn với đá là có thể rót ra ly.
Shaking: Lắc bằng bình
Rót các thành phần lần lượt vào bình lắc. Bạn nên rót theo trình tự rẻ trước, đắt sau để lỡ có rót nhầm thì lượng thành phần bỏ đi không quá phí. Sau đó, cho đá vào, lắc mạnh bằng một hoặc cả hai tay trong 10 giây. Nếu là những loại cocktail có đường hoặc kem hay sữa… thì cần lắc lâu hơn.
Khi lắc cocktail, động tác phải mạnh, dứt khoát để các thành phần chỉ kịp trộn lẫn vào nhau, kịp lấy đủ lạnh mà nước đá chưa tan ra gây nhạt vị rượu. Những động tác tung hứng, múa chỉ mang ý nghĩa đẹp mắt và lãng mạn chứ không làm cho ly cocktail của bạn ngon hơn. Khi rót ra ly, nhớ chặn đá lại, chỉ rót hỗn hợp thành phẩm.
Stirring: Khuấy
Cách này giữ cho cocktail không bị nhạt. Rót các thành phần vào bình pha (mixing glass), cho đá vào và khuấy nhẹ. Khi rót ra ly cũng nhớ chặn đá lại.
(Theo Sành Điệu)