Pha chế rượu cocktail vừa mang tính kỹ thuật vừa mang tình nghệ thuật , hôm nay TS mạn phép múa rìu qua mắt thợ làm topic này cho các bạn thích pha chế loại thức uống tổng hợp này cùng tham khảo và góp ý , TS sẽ giới thiệu những căn bản và khoảng gần 100 công thức pha chế phổ biến , nếu có gì sơ xót mong các bạn góp ý thêm. Mong rằng các bạn sẽ thưởng thức được ly cocktail với nhiều hương vị được kết hợp với nhau một cách hài hòa. ( Vì thời gian có hạn và TS phải dịch từ tiếng Anh sang Việt nên mỗi ngày TS sẽ post 1 ít , và 1 lý do nữa như vừa nói là do TS dịch nên đôi khi nếu có những đoạn không được XUÔI và thiếu xót mong các bạn thông cảm góp ý ).
CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ :
Cocktail tuy phong phú đa dạng về chất lượng cũng như về hình thức nhưng cách pha chế lại gói gọn trong bốn phương pháp sau :
1 PHƯƠNG PHÁP LẮC ( to shake ).
Công dụng : Là để trộn các chất liệu cho thật đều bằng cách lắc tay.
Dụng cụ : Bình lắc ( Shaker ).
Phương thức này dùng để pha chế thức uống có nguyên liệu khó trộn lẫn với rượu như đường , kem , sữa , trứng và đôi khi cả trái cây.
Đong , đo lường đầy đủ các chất liệu , cho vào bình lắc , đậy nắp bình lại và lắc thật mạnh , nhanh bằng hai tay , khi hai tay lạnh ( khoảng 15 - 20 giây ) rồi rót ra ly trang trí.
** CHÚ Ý : Không nên cho Soda và các loại thức uống có CO2 vào bình lắc.
2 PHƯƠNG PHÁP KHUẤY ( to stir ).
Công Dụng : Trộn đều và làm lạnh vừa đủ thức uống với độ loãng thấp.
Dụng cụ : Ly trộn ( còn gọi là ly hỗn hợp ) và thìa khuấy.
Phương pháp này dùng cho các chất dễ hòa tan với nhau như hai hay nhiều rượu mạnh pha chung với rượu vang.
Lường đầy đủ tất cả vật liệu rồi cho vào ly trộn đã có sẵn đá viên. Dùng thìa khuấy khuấy đều khoảng 10 vòng , cho thức uống được trộn lẫn và có đủ độ lạnh , lược ra ly bằng dụng cụ lược đá ( ly đã ướp lạnh sẵn ).
3 TRỘN BẰNG MÁY ( to blend ).
Công Dụng :LÀm các thành phần của thức uống được trộn lẫn tối đa và có nhiều bọt.
Dụng Cụ : LÀ máy xay sinh tố.
Phương pháp này dùng cho những thức uống có trái cây rắn hoặc có đá nhuyễn.
Cho chất liệu vào máy , thêm đá bào , nước nếu cần , mở máy cho đến khi thức uống đều và nhiều bọt , tắt máy rót thẳng ra ly trang trí.
4 RÓT THẲNG RA LY ( to built ).
Rót các thành phần thẳng vào ly phục vụ . Với phương pháp này , các nguyên liệu có thể tách thành từng lớp ( thí dụ B52 sẽ có 3 lớp với 3 màu khác nhau , B52 cũng có nhiều cách pha khác nhau ) tùy theo cách thực hiện.
CÁC PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ :
Cocktail tuy phong phú đa dạng về chất lượng cũng như về hình thức nhưng cách pha chế lại gói gọn trong bốn phương pháp sau :
1 PHƯƠNG PHÁP LẮC ( to shake ).
Công dụng : Là để trộn các chất liệu cho thật đều bằng cách lắc tay.
Dụng cụ : Bình lắc ( Shaker ).
Phương thức này dùng để pha chế thức uống có nguyên liệu khó trộn lẫn với rượu như đường , kem , sữa , trứng và đôi khi cả trái cây.
Đong , đo lường đầy đủ các chất liệu , cho vào bình lắc , đậy nắp bình lại và lắc thật mạnh , nhanh bằng hai tay , khi hai tay lạnh ( khoảng 15 - 20 giây ) rồi rót ra ly trang trí.
** CHÚ Ý : Không nên cho Soda và các loại thức uống có CO2 vào bình lắc.
2 PHƯƠNG PHÁP KHUẤY ( to stir ).
Công Dụng : Trộn đều và làm lạnh vừa đủ thức uống với độ loãng thấp.
Dụng cụ : Ly trộn ( còn gọi là ly hỗn hợp ) và thìa khuấy.
Phương pháp này dùng cho các chất dễ hòa tan với nhau như hai hay nhiều rượu mạnh pha chung với rượu vang.
Lường đầy đủ tất cả vật liệu rồi cho vào ly trộn đã có sẵn đá viên. Dùng thìa khuấy khuấy đều khoảng 10 vòng , cho thức uống được trộn lẫn và có đủ độ lạnh , lược ra ly bằng dụng cụ lược đá ( ly đã ướp lạnh sẵn ).
3 TRỘN BẰNG MÁY ( to blend ).
Công Dụng :LÀm các thành phần của thức uống được trộn lẫn tối đa và có nhiều bọt.
Dụng Cụ : LÀ máy xay sinh tố.
Phương pháp này dùng cho những thức uống có trái cây rắn hoặc có đá nhuyễn.
Cho chất liệu vào máy , thêm đá bào , nước nếu cần , mở máy cho đến khi thức uống đều và nhiều bọt , tắt máy rót thẳng ra ly trang trí.
4 RÓT THẲNG RA LY ( to built ).
Rót các thành phần thẳng vào ly phục vụ . Với phương pháp này , các nguyên liệu có thể tách thành từng lớp ( thí dụ B52 sẽ có 3 lớp với 3 màu khác nhau , B52 cũng có nhiều cách pha khác nhau ) tùy theo cách thực hiện.