Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Giai thoại về rượu cocktail

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Giai thoại về rượu cocktail

    [move=right] [/move]



    Thức uống hấp dẫn này tuy không còn xa lạ với chúng ta nhưng nguồn gốc của nó thì không phải ai cũng biết. Hiện nay, mỗi nơi đều có nhiều cách pha chế để phù hợp với khẩu vị và tập quán riêng. Chính điều này đã làm rượu cocktail chiếm được một vị trí nhất định trong các dịp lễ, Tết, hội hè…

    Rượu cocktail qua các thời kỳ

    Nước Mỹ là nơi lưu hành rượu cocktail đầu tiên trên thế giới. Thời gian đầu, nó được chế biến theo phương thức pha trộn đơn giản để phục vụ cho các hoạt động thể dục thể thao và dã ngoại giống như các loại đồ uống khác. Mãi đến những năm đầu của thế kỷ XX mới xuất hiện một quán bar với lối trang trí đẹp mắt hơn để bán rượu cocktail. Vào những năm 1920, do sự ra đời của đạo luật cấm uống rượu tại Mỹ đã làm phong trào rượu cocktail ngày càng nở rộ. Người ta buộc phải thay đổi thói quen lâu nay bằng cách pha trộn bất kỳ loại thức uống nào có được rồi thêm nước, đường… miễn sao cảm thấy hợp khẩu vị, và thế là họ đã phát minh ra loại thức uống hấp dẫn này.

    Những giai thoại thú vị về rượu cocktail

    Người ta cho rằng, lúc ban đầu, lối pha chế rượu cocktail là một hỗn hợp giữa nước chanh và bột rắn cạp nong; thức uống khai vị thơm ngon này đã được vị Hoàng đế Commodus, thế kỷ thứ II trước Công nguyên, hết lòng ca ngợi. Trong cuốn sách đầu tiên viết về rượu cocktail của công ty “Những nhà sản xuất rượu Luân Đôn” được xuất bản từ thế kỷ thứ XVII, người ta có ghi rõ nhiều cách pha chế thức uống bằng rượu mạnh đơn giản, và loại thức uống được pha chế này còn có tác dụng trị bệnh cũng như bồi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, tại xứ Wales nước Anh, có thời gian người ta phổ biến kiểu nuôi ngựa công cộng và thường có thói quen xén ngắn một phần lông đuôi ngựa để có thể phân biệt với những con ngựa giống tốt hơn. Những con ngựa bị xén đuôi được gọi là “cocktailed” và người ta nghĩ rằng, đó có thể là nguồn gốc của cocktail?

    Tại Mỹ, theo thông tin của một số tạp chí được xuất bản vào năm 1806, thuật ngữ ban đầu của “Cocktail” gồm có đường, nước đá, rượu tinh và cả rượu đắng. Trong thời gian cấm uống rượu, một người chủ quán có lòng yêu nước đã nuôi một con gà chọi và đặt tên cho nó là Washington. Rồi ngày nọ, con gà của ông đột nhiên bị mất tích và ông tuyên bố, nếu chàng trai nào kiếm được con gà thì ông sẽ gả cô con gái yêu quý Bessie. Thế rồi chàng trai kiếm được con gà trao trả cho chủ nhân lại chính là người mà ông đã từng từ chối gả con gái trước đây. Cuối cùng, ông phải giữ lời hứa làm lễ kết hôn cho hai người. Trong buổi tiệc, cô dâu vì quá đỗi vui mừng nên đã rót nhầm các thứ rượu vào với nhau để mời khách, và không ngờ mọi người lại rất thích thú trước loại thức uống mới mẻ, họ liền gọi đây là “đuôi của con gà - Cocktail. Cũng tại Mỹ, vào thời chiến tranh giành độc lập, có một khác sạn bình dân của nữ chủ nhân tên Besty Flanagan thường được tướng Lafayette cùng các viên chức nhiệt tình chiếu cố. Một lần, Besty bắt trộm con gà nhà hàng xóm để làm món ăn đãi khách, và cô đã trang trí theo cách cắm vào mỗi ly rượu một chiếc lông gà; điều này đã làm các thực khách người Pháp thích thú hô vang trời: “Viva Cocktail!”.

    Nói chung, “Cocktail” là tên gọi chung của các loại thức uống hỗn hợp hay còn gọi là “thức uống ngắn” mà hầu như nước nào cũng muốn chiếm độc quyền nguồn gốc của nó cả. Không chỉ vào những năm 70 và 80 của thế kỷ XIX, người ta mới biết thưởng thức rượu cocktail mà trong suốt giai đoạn dài nó đã phát triển và thật sự trở thành thức uống “cổ điển”. Đã từng có những cuộc thi quốc tế về pha chế rượu cocktail, bên cạnh việc phổ biến các loại rượu mới nhưng cho đến bây giờ, do nhu cầu về khẩu vị của thực khách đã thay đổi ngày càng nhanh, rượu cocktail luôn đòi hỏi sự chế biến mang tính chuyên nghiệp cao hơn.
Working...
X