Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

T h ư ờ n g X u y ê n N ấ u T r ứ n g nhưng ....

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • T h ư ờ n g X u y ê n N ấ u T r ứ n g nhưng ....


    T h ư ờ n g X u y ê n N ấ u T r ứ n g nhưng ít người biết mình hay mắc 7 lỗi sai này



    Tưởng bình thường nhưng nếu mắc những lỗi sai này sẽ khiến món trứng ảnh hưởng đến sức khỏe.


    Luộc trứng và nước đã sôi


    Nhiều người đun nước sôi xong mới bỏ quả trứng tươi khiến trứng dễ bị nứt vỏ mà còn gây khả năng bỏng do nước sôi té lên.

    Cách tốt nhất để luộc trứng là cho trứng vào nồi khi nước nguội và đun lửa nhỏ 3-4 phút sau đó mới đun lửa vừa cho đến khi chín. Vớt trứng ra cho nguội bớt, hoặc ngâm nước sôi nguội trong 3-5 phút trước khi ăn.


    Vừa lấy trứng từ tủ lạnh ra đã luộc ngay

    Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra, đem rửa sạch dưới vòi nước sau đó để ở nhiệt độ phòng 30 phút. Điều này giúp trứng giảm bớt độ lạnh trước khi đem luộc. Nếu bạn đem luộc ngay, trứng có thể bị “sốc nhiệt” và bị nứt, vỡ trong quá trình luộc.

    Cho nước vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm. Muối và giấm giúp trứng dễ bóc hơn sau khi luộc. Cho trứng vào.

    Sau đó thêm nước vào nồi sao cho trứng chỉ hở ra một ít như đồng xu. Khi nồi trứng sôi, khuấy trứng nhẹ trong 3 phút theo 1 hướng. Luộc trứng trong vòng 10 phút thì lòng đỏ bên trong chín lòng đào. Luộc 15 phút trứng chín vừa tới rất hấp dẫn


    Trứng mới lấy trong tủ lạnh không nên đem đi luộc ngay (Ảnh: Internet)



    Luộc trứng quá chín

    Khi luộc trứng quá chín bên trong lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Bác sĩ Lê Thuận Linh (Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV quận Thủ Đức) cho biết, “trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe".

    Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.


    Luộc trứng quá mới

    Trứng mới vừa ngon vừa tươi, tốt cho sức khỏe nhưng khi luộc trứng tươi sẽ gây khó bóc vỏ. Vì vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ.

    Nguyên nhân vì khi trứng để một thời gian, chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng một tuần trước khi ăn, bảo quản nó trong tủ lạnh.


    Trứng mới vừa ngon vừa tươi, tốt cho sức khỏe nhưng khi luộc trứng tươi sẽ gây khó bóc vỏ. Vì vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ.


    Hâm nóng lại trứng gà

    Đôi khi, vì nấu trứng nhiều, ăn xong còn thừa, nhiều người đem cất để bữa sau hâm lại để ăn tránh lãng phí. Nhưng, trứng gà để qua đêm và hâm nóng lại làm thành phần protein bị biến chất, trở lên độc hại. Nếu ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, dễ mắc bệnh, gây ung thư.


    Ăn trứng sống hoặc lòng đào

    Nhiều người có thói quen ăn trứng sống như hút trứng trực tiếp từ quả ra hoặc ăn trứng chần với quan niệm như vậy mới tươi và bổ dưỡng.

    Tuy nhiên, trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.

    Trứng gà lòng đào chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.


    Chiên, rán trứng ở nhiệt độ cao

    Chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến các vitamin trong trứng mất đi. Vì vậy, nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.


    Bác sĩ Lê Thuận Linh (Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV quận Thủ Đức) đã chỉ ra rằng, việc luộc trứng quá lâu (quá chín), ăn trứng sống hoặc lòng đào, chiên/rán trứng ở nhiệt độ quá cao, hâm nóng lại trứng đều là những sai lầm khi chế biến và ăn trứng gà.

    Ngoài ra, bác sĩ Linh cũng cho biết, những thực phẩm không nên kết hợp/ ăn cùng với trứng gà bao gồm: đậu tương, thịt thỏ, đường vì sự kết hợp này có thể dẫn đến không hấp thu hết được dinh dưỡng trong trứng, ảnh hưởng đến tiêu hóa, không có lợi cho sức khỏe.

    (ST)



  • #2
    M ẹ o L u ộ c T rứ n g


    M ẹ o L u ộ c T rứ n g




    Để luộc trứng sao cho chín tới, chín lòng đào hay trứng có lòng đỏ vẫn còn lỏng không phải chị em nào cũng tính được đúng thời gian.

    Có người thích ăn trứng luộc chín kỹ, hoặc chín tới còn có người lại thích chín lòng đào vì thế thời gian để luộc các loại trứng này hoàn toàn khác nhau. Chị em hãy tham khảo cách luộc trứng dưới đây nhé!

    Chuẩn bị:

    - Trứng gà

    - 4-6 trứng

    - Chảo

    - Nước



    Cách làm:

    Bước 1: Nhẹ nhàng cho trứng vào trong chảo.





    Bước 2: Đổ nước lạnh vào nồi, đổ theo kiểu từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho chảo lên bếp và đun sôi.




    Bước 3: Khi nước sôi, hạ nhiệt và đậy vung.


    Lúc này, chị em lưu ý:


    - Nếu thích luộc trứng chín tới, bạn hãy luộc trong nước 10 phút.

    - Muốn luộc trứng lòng đào thì luộc khoảng 8 phút.

    - Còn đối với trứng lỏng (lòng đỏ còn lỏng), chỉ luộc trong nước khoảng 5 phút.



    Sau khi trứng luộc xong, dùng muôi thủng múc trứng ra, cho vào bát nước đá 5 phút để ngăn không cho trứng tiếp tục chín do trứng còn nóng, hoặc có cho trứng xả dưới vòi nước.

    Bóc vỏ và thưởng thức.
















    Mỗi kiểu trứng luộc có vị ngon, hấp dẫn riêng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với trứng luộc nhé!


    Như Lan (Theo Pickled P)


    Comment

    Working...
    X