Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

B í Q u y ế t C h ọ n 9 L o ạ i H o a Q u ả N g à y H è

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • B í Q u y ế t C h ọ n 9 L o ạ i H o a Q u ả N g à y H è


    B í Q u y ế t C h ọ n 9 L o ạ i H o a Q u ả N g à y H è






    Mùa hè tuy tiết trời oi bức, nhưng bù lại, đây cũng là mùa của đủ thứ quả ngon nhất trong năm, trong số đó có thể kể đến sầu riêng, măng cụt, vải, bơ, dưa lê, mận… và điều nhiều người quan tâm là chọn làm sao để có được những quả ngon, không bị hư, sượng, nẫu…


    1. Vải



    Cách chọn vải ngon không quá khó, chỉ cần bạn để ý một chút khi đi mua là được.


    – Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả vải phải tươi, ngon, quả to đều nhau.

    – Hương vị: Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm.

    – Hạt: Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua

    – Thịt quả: Vỏ mỏng, thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.


    Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu vỏ quả cứng thì là quả xanh; nếu mềm có tính đàn hồi là quả chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon. Chị em có thể tham khảo cách chọn vải ngon này để “vận dụng” khi đi mua nhé!


    2. Dưa hấu






    – Hình dáng: Chọn dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.


    – Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.


    – Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.


    – Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.


    – Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.


    – Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.



    3. Dưa lê




    Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.


    4. Mận




    Quả mận chứa một lựa canxi đáng kể, giúp xương rắn chắc và có hương vị chua, ngon khó cưỡng. Mận ngon là những quả bóp nhẹ có cảm giác cứng chắc, da bóng, mọng, còn nguyên cuống, lá càng tốt.


    5. Mơ




    – Khi mua quả mơ nên chọn loại quả tròn trịa trông mượt mà lại có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều khắp. Những quả mơ như vậy là những quả chín cây hay hái đứng lúc, vừa chín tới, ăn rất ngon.


    – Tránh mua những trái mềm nhũn, vì những trái như vậy thường là những trái không được tươi, sắp hư thối.


    Khi mua quả mơ nên chọn loại quả tròn trịa trông mượt mà lại có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều khắp


    – Cũng không nên mua những trái còn cứng có màu tái xanh, vì đó là những trái hãy còn non.


    Những trái có vỏ vàng ệch không đáng mua ăn vì đó là những trái chín héo, khi hái chưa chín tới. Loại chín héo ăn không ngon, dễ ngán.



    6. Cách chọn bơ



    – Vỏ: Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc… sai bét. Thực sự nhìn độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon. Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

    – Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.


    – Khi ăn, sờ khắp quả bơ nếu thấy mềm đều thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì không ăn được, và bơ sẽ rất khó để chín lại.


    – Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.


    Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 – 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.


    – Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.



    7. Xoài



    Các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.


    8. Măng cụt



    – Quả nhiều múi: Nên lựa những trái măng cụt có càng nhiều múi càng tốt (Để biết trái măng cụt có nhiều múi không, bạn nhìn cái hoa thị ở dưới, bao nhiêu cánh hoa là bấy nhiêu múi). Bởi càng nhiều múi, măng cụt càng ít hột. Măng cụt mà không có múi thì nhiều hạt lắm, khi ăn suốt ngày phải nhả hạt.

    – Vỏ mềm không giập nát: Phần vỏ ngoài nếu muốn lựa trái không bị chai thì bạn phải nắn bóp xung quanh vỏ. Nếu vỏ bên ngoài mềm đều thì đương nhiên trái măng cụt này ăn được. Còn vỏ mà cứng ở chỗ nào thì múi ở chỗ đó bị chai.


    – Chọn quả có núm xanh tươi: Khi chọn măng cụt, lưu ý nên chọn những quả có núm vẫn còn xanh tươi. Vì núm còn xanh nghĩa là quả mới không phải hàng tồn.


    – Quả màu rám nâu: Nếu để ý bạn sẽ thấy, măng cụt ngoài chợ có loại sẫm màu và loại vỏ nâu nhạt. Trước chưa biết mua, mình không dám chọn vỏ rám nâu vì sợ nó không ngon. Nhưng giờ mình thấy, chọn loại măng cụt vỏ rám nâu ngon
    hơn lại nâu đỏ.

    – Chọn quả nhỏ không chọn quả to: Khi mua măng cụt, bạn đừng nên mua quả to. Bởi quả càng to thì càng nhiều hạt to. Mình thích quả nhỏ hơn vì hạt nhỏ, múi trắng sữa còn quả to hạt cũng to, múi lại có 1 phần trắng trong nên không ngon bằng.


    9. Sầu riêng



    Hình dáng trái:


    Có nhiều chỗ chia sẻ là nên chọn sầu riêng có hình dáng tròn to đều, đẹp mắt… Nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn thì mấy trái méo méo, xấu xấu thường ít bị hư hơn, và ngon hơn mấy trái đẹp mắt.


    Cuống sầu riêng:



    Nên chọn trái còn cuống màu xanh cứng, ngửi thử có mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Nhìn kỹ vô trong nếu cuống héo quá, teo lại thì đừng mua, vì chắc chắn là để lâu rồi. Ngoài ra sầu riêng ngâm hóa chất cũng có thể chừa lại dấu vết ở phần cuống, bạn có thể quan sát kĩ hơn điểm

    Gai sầu riêng:


    Sầu riêng ngon thường có gai nở to đều, cứng chắc nhưng không quá nhọn. Thử độ cứng bằng cách bóp 2 gai lại với nhau, nếu mềm quá thì đừng mua vì quả còn non.

    Trọng lượng trái:


    Hãy cầm lên thử một trái (đặt lên tay nhẹ nhàng, không đau đâu), nếu thấy nặng hơn bình thường, thì trái đó rất có khả năng bị sượng. Không những sượng mà còn… đắt tiền nữa, nên tránh đi.


    Gõ :

    Người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng. Nếu được bạn nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon. Còn nếu gõ mà thấy coong coong, boong boong tiếng nghe chát cứng thì nên bỏ xuống và không mua trái đó.


    Xem cách tách vỏ:



    Nếu có thời gian thì có thể đứng quan sát cách tách vỏ sầu riêng của người bán. Sầu riêng ngon thì 5 khe trên trái dễ tách, người bán tách rất dễ dàng không cần mím môi mím lợi. Nếu khó tách quá tức là sầu riêng còn non.

    (ST)
Working...
X