M ẹ o V ặ t C h o N g ư ờ i N ộ i T r ợ
Khử Cay
– Khử cay ở tay khi làm món với ớt , lấy đường xát vào tay , hoặc xoa chút dấm hay rượu rồi rửa sạch , sẽ bớt nóng .
– Ăn phải ớt hay món gì cay quá , bạn hãy uống chút sữa lạnh sẽ làm bớt cay trong miệng .
– Tránh cay mắt khi thái Hành Tây , hãy bóc vỏ Củ Hành , để trong tủ lạnh phía ngăn đá độ 5 đến 10 phút tuỳ củ bé hay lớn rồi mới lấy ra thái , hành sẽ bớt hăng và đở cay mắt .
Rau Trái
– Các loại rau lá xanh như Rau Cải , Rau Muống , Rau Mùng Tơi … muốn giữ tươi lâu , nên bọc vào giấy báo , phủ ngoài bằng bao nylon trước khi cho vào tủ lạnh .
– Khi muối dưa chua , làm đồ chua , muối cà , hãy dùng lá chuối gài lên mặt cho toàn bộ rau trong lọ chìm hẳn dưới mặt nước , lá chuối không độc lại thêm hương vị và giúp phần rau hay cà phía trên mặt không bị ủng hay thâm .
– Húng Quế sau khi rửa sạch , để trong túi nylon có miệng kín , để chỗ mát , có thể giữ tươi được vài ba hôm , không nên cho vào tủ lạnh , húng sẽ bị thâm .
– Nếu vườn có nhiều húng quế , tía tô , kinh giới , thìa là , sả … bạn có thể hái vào , rửa sạch rồi phơi khô , sau đó cho vào bao nylon rồi cất trong tủ lạnh , bạn sẽ có rau thơm dùng cho những món nấu vào những lúc trái mùa .
– Khi làm món ăn với chuối xanh hay bắp chuối , thái xong ngâm vào nước muối hoặc chanh sẽ giúp chuối không thâm .
– Khoai tây , khoai lang muốn để lâu không nên cho vào tủ lạnh , nên cho vào túi giấy , để chỗ tối thoáng mát và chỉ gọt vỏ trước khi nấu .
– Súp Lơ Choux-Fleur ) và bắp cải không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh vì có nước sẽ mau hỏng , mua về , để khô , bọc vào bao nylon rồi cho vào tủ lạnh .
– Măng khô , chọn loại búp màu vàng , hơi nâu , không có sơ , còn mùi măng là loại ngon .
– Nấm Hương , nên chọn loại nấm cúc áo , nho nhỏ , mình dầy , chân nấm nhỏ .
– Luộc rau muống , rau cải , nên cho nhiều nước , đun nước cho sôi với chút muối rồi mới cho rau vào , rau sẽ xanh .
– Nấu món ăn với cà bát , cà tím . Cà thái xong , ngâm vào nước chanh độ 5 phút cho khỏi thâm , ra bớt chất chát , rửa nước sạch lại trước khi nấu .
Các loại Thịt & Trứng
– Ướp thịt bò với dầu ăn hoặc chút lòng trắng trứng và nước tương độ nửa giờ , đừng ướp nước mắm , rồi sào trên lửa to , nhanh tay , thì thịt mới mềm .
– Muốn luộc trứng không bị nứt , hãy cho tí muối vào nước luộc hay xát tí chanh quanh vỏ trứng . Lấy đũa gắp được quả trứng là đã chín , ngâm trứng trong nước lạnh 5 phút cho dễ lột vỏ .
– Muốn thịt heo , thịt bò có hương thơm tự nhiên và đặc biệt , hãy ướp với húng quế hay húng cây .
– Luộc gà lúc nước nguội , cho thêm củ hành nướng và miếng gừng vào , sau đó để lửa nhỏ , sôi lăn tăn . Gà chín , vớt ra ngâm vào thau nước lạnh sạch đến khi nguội , da gà sẽ không bị nứt và thâm . Muốn da gà vàng bóng , hãy thoa lên chút mỡ gà . Nếu muốn chặt miếng , nên để gà luộc thật nguội và ráo nước , miếng gà chặt sẽ đẹp hơn .
– Luộc thịt heo cho khỏi thâm : Khi thịt chín , vớt ra trên đĩa , đậy kín bằng giấy plastic .
Hải Sản
Bí quyết chọn hải sản tươi
Cá : Mắt cá lồi và trong suốt , mang tươi đỏ hồng , không nhớt , miệng cá ngậm kín , không mùi hôi , vẩy óng ánh , thịt đàn hồi , ấn tay vào không để lại dấu vết .
Tôm : Vỏ tươi xanh , trơn láng , không hôi .
Ốc/Sò : Lựa loại còn sống , sò há miệng , đụng vào thì khép lại , còn ốc , mài ốc phải đầy , mài thụt vào là ốc chết .
– Muốn cho tôm tươi dòn và thơm trong món canh hay lẩu , uớp tôm với gia vị , trước khi ăn , đun nước canh cho sôi , thả tôm vào , nước canh sôi , nhắc ra ăn ngay .
– Tôm xào : Ướp tôm với gia vị + Baking Soda ( Sodium Bicarbonate ) , tôm sẽ dòn . Sào lửa to .
– Gà sào : Ướp gà với gia vị + bột năng + Baking Soda
Chọn hải sản khô
– Tôm Khô phải cỡ đồng đều , màu hồng sẫm , vị nhạt , mình khô , không có mùi khai .
– Mực khô ngon , màu hồng tươi sáng , mình chắc , bóng sạch , thịt dày , mình mực khô màu đỏ thâm là không mới .
– Sò khô loại ngon có màu ánh vàng , bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng , không nát vụn .
– Nếu hải sản đã đông lạnh , trước khi nấu , nên chuyển qua ngăn bớt lạnh cho rã lạnh từ từ sẽ giữ được hương vị .
– Nên rửa cá hay mực với tí rượu , rồi rửa lại bằng nước lạnh , thấm ráo nước trước khi ướp sẽ khử được mùi tanh .
– Khử mùi tanh trong canh cá , để nồi cá sôi độ 5 phút , cho vài lát gừng và hành vào sẽ khử mùi tanh .
Các món bột
– Đậu hũ , mua về , rửa nhẹ , cho vào tô sạch , đậy kín , thay nước mỗi ngày nếu thấy nước vàng , sẽ giữ được mấy hôm .
– Đậu hũ chiên rồi , muốn giữ lâu , có thể gói kỹ , để trong ngăn đá lạnh .
– Để món cháo khi nấu , không tràn ra ngoài , cho 1 thìa dầu ăn vào nồi .
Nước Dùng Thịt & Xương
* Nấu Nước Dùng
Muốn nước dùng không hôi , trần sơ thịt và xương trong nước sôi với chút muối . Sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch rồi cho vào nồi nước mới , cho chút muối , chút đường , miếng gừng đập dập và củ hành nướng vào nấu chung .
Nếu muốn ngọt nước , an toàn nhất bạn có thể dùng chút đường phèn . Còn dùng chicken broth hoặc chút bột nấm , bột ngọt tuỳ thích .
* Cách lọc mỡ trong nước dùng mới nấu
Nếu có thì giờ , nấu nước dùng , để nguội rồi cho vào tủ lạnh , hôm sau hớt hết mỡ trước khi dùng thì tiện nhất . Tuy nhiên đôi khi nấu vừa xong , phải dùng ngay , để lọc bớt mỡ lúc nước dùng còn nóng , xin các bạn áp dụng cách sau đây .
Sau khi nấu xong , đợi cho nước dùng đỡ nóng ( có thể ngâm nồi nước dùng trong chậu nước ) , cho nước dùng này vào 1 túi nylon ( túi nhỏ hay to phải tuỳ theo lượng nước dùng cho vào túi ) . Khi cho vào túi nylon các bạn sẽ thấy phần mỡ ở trên và nước trong ở dưới . Các bạn chỉ cần cột chặt túi nylon lại rồi chọc thủng đáy túi . Dĩ nhiên là phải có nồi hứng nước dùng trong ở phần đáy túi chảy ra . Khi sắp tới phần mỡ thì dừng , bằng cách cột đáy túi lại thế là mỡ ở hết trong túi và chỉ việc vứt túi đó vào thùng rác đỡ bẩn và có nồì nước dùng thật trong , thơm ngon , không có chút mỡ nào để ăn ngay .
* Cách chữa nước dùng bị đục
Nếu nước dùng bị đục , muốn làm cho trong lại thì đánh lòng trắng trứng cho tan rồi cho vào nồi nước dùng đục đó ( lúc nguội ) . Đặt lên bếp , vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám vào trứng . Như vậy nước dùng sẽ trong .
Giữ an toàn
– Không nên đun nước sôi trong microwave quá 2 phút mỗi cốc , để độ 30 giây hãy lấy cốc nước ra cho an toàn , tránh trường hợp nướctrào mạnh ra ngoài , gây bỏng , vì nước đã sôi quá nhiệt , nhưng vẫn chưa sủi bọt .
– Nước trà xanh , nước đậu xanh luộc , nước chanh ấm giúp giã rượu khi quá chén .
– Làm dịu vết kiến hay ong đốt , hãy dùng bột baking soda với tí nước đắp lên vết thương .
Giữ vệ sinh
– Dùng dấm trắng đổ vào đường cống trong bồn rửa bát hoặc pha với nước lạnh để lau bếp , lau nhà sẽ khử được mùi hôi .
– Dùng Chlorox ( Eau de Javel ) quệt vào những khe nối những viên gạch trên counter top , để độ 15 phút , rửa sạch bằng nước lạnh sẽ khử trùng và tẩy trắng những vết vàng .
– Dùng bã café rửa tay sau khi làm tôm cá sẽ khử được mùi tanh .
– Cho ít bã café và tí nước vào chai lọ muốn rửa , súc mạnh , rửa lại bằng nước lạnh , chai lọ sẽ không hôi và sạch bóng .
– Tẩy vết trà dính vào quần áo , hãy dùng lòng đỏ trứng gà , xát vào vết trà , vò mạnh , sau đó đem giặt lại .
– Lúc làm bếp mà bị cháy nồi , chẳng hạn kho cá , kho thịt hay hâm thịt … để quên trên bếp bị cháy nồi . Hãy dùng nước Chlorox ( Eau de Javel hay bleach ) đổ vào nồi bị cháy và đun sôi . Những tảng đen cháy sẽ bong ra . Sau đó chỉ việc rửa lại cho đi hết mùi Chlorox là xong . Bạn sẽ không phải mất công kỳ cọ nhiều .
(ST)