Luộc bắp thêm thứ này, không cần cho đường, bắp vẫn ngọt mềm
Bắp thơm ngon nhất là bắp mới được thu hoạch. Khi muốn ăn bắp luộc, bạn nên chọn bắp mới hái để đảm bảo độ tươi ngọt tự nghiên. Nên chọn những bắp không quá non, không quá già để hạt mềm dẻo, nhiều nước, độ ngọt vừa đủ. Bắp quá non hạt nhỏ, toàn nước, ít tinh bột, không có độ dẻo. Trong khi đó, bắp quá già sẽ cứng, không dẻo.
Giữ lại lớp vỏ bắp
Khi luộc bắp, bạn nên loại bỏ bớt phần vỏ già bên ngoài và để lại vài lớp trong cùng. Phần râu bắp cũng có thể giữ lại để luộc cùng bắp hoặc tách ra để riêng sau này nấu nước uống. Giữ phần vỏ và râu bắp giúp giữ nước bên trong bắp ngô, làm bắp thơm hơn, ngọt hơn.
Sau khi đã tách bớt lớp vỏ bên ngoài, bạn có thể đem bắp rửa qua với nước cho sạch.
Luộc bắp bằng nước lạnh
Để luộc bắp, bạn nên sử dụng nước lạnh. Khi cho nước lạnh vào nồi, nhiệt sẽ truyền từ từ sang bắp làm bắp chín đều và dẻo hơn, giữ nguyên dinh dưỡng. Nếu luộc bắp bằng nước nóng, nhiệt độ tăng lên đột ngột sẽ làm bên ngoài của bắp chín trước, bên trong chín sau, làm mất độ ngon của bắp.
Thêm muối vào nồi luộc bắp
Nhiều người muốn bắp có vị ngọt nên sẽ cho thêm đường vào nồi. Cách này không sai. Nó sẽ có hiệu quả rõ rệt với những bắp đã hái sau 1 ngày trở đi. Nếu là bắp tươi mới bẻ, bạn không cần thiết phải thêm đường vì ngô đã có vị ngọt tự nhiên.
Nếu vẫn muốn thưởng thức vị thơm ngọt tự nhiên của bắp, bạn có thể thay đường bằng một chút xíu muối. Muối sẽ làm tăng hương vị của bắp. Bắp có vị ngọt tự nhiên, thêm một chút muối sẽ giúp nổi bật vị của bắp, giúp tạo cảm giác vị ngọt của bắp dậm hơn.
Sau khi xếp bắp vào nồi, đổ một lượng nước lạnh ngập bắp , bạn có thể cho thêm một chút xíu muối và khuấy nhẹ cho muối tan và bật bếp. Luộc bắp trong khoảng 20 phút là bắp chín. Lúc này, có thể vớt bắp ra để thưởng thức khi còn nóng.
Thêm baking soda
Ngoài việc thêm đường hoặc muối, bạn có thể thêm baking soda vào nồi luộc ngô. Sử dụng baking soda giúp ngô mềm hơn và cũng có vị ngọt đậm đà hơn. Lưu ý, chỉ thêm một lượng nhỏ baking soda để không làm ảnh hưởng đến vị của bắp. Thêm nhiều baking soda có thể tạo ra vị đắng và cũng không tốt cho sức khỏe.
Vớt bắp ra ngay sau khi luộc chín
Sau khi luộc chín, bạn nên vớt bắp ra ngay. Ngâm bắp trong nước quá lâu sẽ làm giảm độ thơm, độ ngọt của bắp.
(ST)