M ẹ o L à m N ư ớ c M ắ m sánh quyện đậm đà để 3 tháng vẫn ngon
Làm nước mắm tỏi ớt để ăn với Cơm Tấm, Bánh Xèo, Cá chiên hay Bún Thịt Nướng không quá xa lạ với các chị em nội trợ. Tuy nhiên, mẹo làm như thế nào để được lâu lại mang hương vị thơm ngon đặc trưng thì không phải là chuyện dễ dàng. Mùi nước mắm truyền thống thơm đặc trưng sánh quyện với mạch nha, tỏi ớt cay nồng nổi trên bề mặt hấp dẫn cực kì. Tham khảo mẹo hay dưới đây để trực tiếp thực hiện bạn nhé
Nguyên liệu chuẩn bị:
2 chén nước lọc tương đương 500gr
Mạch nha: 100gr
Nước mắm: 100gr
Giấm: 2,5 muỗng canh (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
Đường vàng: 100gr
Muối: 1/3 muỗng cà phê
Tỏi: 10 tép
Ớt sừng: 1 quả
ỚT hiểm 1 quả
Nước mắm sánh quyện, ngọt thanh từ đường vàng chua chua cay cay rất vừa vị
Bước 1.
Cho 2 chén nước lọc + nước mắm + đường + mạch nha + giấm + muối theo định lượng đã chuẩn bị. Đun liu riu với lửa nhỏ tầm 10 phút.
Để lửa nhỏ sẽ giúp đường keo sánh, ta để được lâu hơn bên môi trường bên ngoài, không bị lên men chua. Ở giai đoạn này bạn tránh đảo hay khuấy để nước mắm lên màu trong bắt mắt.
Bước 2.
Tắt bếp để nguôi hoàn toàn sau đó cho tỏi và ớt băm vào. Lý do mà cần phải cho tỏi, ớt vào sau cùng là bởi vì nếu bạn cho tỏi, ớt vào trước thì sẽ bị ngấm nước, dẫn đến khối lượng riêng của tỏi và ớt nặng hơn hỗn hợp nước – mắm – đường – chanh và sẽ bị chìm xuống
Lưu ý:
Bạn nên hãy lưu ý độ đạm của nước mắm để cân nhắc điều chỉnh công thức nhé.
Có thể gia giảm độ chua, cay, ngọt phù hợp với khẩu vị của gia đình mình
(ST)