Trang trí món ăn ngày xuân.
Dưa kiệu, nem, chả, đồ nguội, bánh tét là những thực phẩm thường dùng trong những ngày xuân. Với một chút khéo léo trong cách trang trí, các món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Chùm nho dưa kiệu
- Dùng dưa leo tỉa thành chiếc lá xếp vào một góc đĩa.
- Xếp củ kiệu tạo thành hình chùm nho theo cách: Lấy khoảng bảy củ (hoặc hơn) cho hàng thứ nhất, những hàng kế tiếp lần lượt ít dần đi một củ cho đến khi chỉ còn một củ ở hàng cuối.
- Dùng dao, bào vỏ dưa leo thành những sợi mảnh, đan vào giữa lá và kiệu để tạo thành cuống nho.
- Trang trí thêm cho bốn góc đĩa bằng những lát ớt đỏ Đà Lạt (cắt thành hình chữ C) và xen kẽ với những hạt bắp hoặc ớt vàng Đà Lạt (cắt hình tròn).
Nem công chả phụng
- Dùng cà rốt, bí đỏ tạo hoa sao nhái.
- Tạo đường diềm cho đĩa thức ăn bằng dưa leo và bí ngòi.
- Nem cắt miếng tròn, vừa ăn theo hình cây nem.
- Chả cắt thành miếng hình tam giác vừa ăn.
- Đặt hoa sao nhái lên trên vài nhúm rau ngò tây và xà lách ở một góc đĩa. Xếp đường diềm bí ngòi và dưa leo dọc theo hai bên thành đĩa. Tiếp tục xếp chả, nem theo hình bậc thang vươn lên theo chiều đường diềm. Điểm thêm vài miếng ớt vàng Đà Lạt hoặc vài hạt bắp Mỹ để hoàn thiện việc trang trí.
Đóa hồng bên dãy núi
- Tạo hoa hồng cải thìa bằng cách: Tính từ gốc khoảng 4-5cm, dùng dao cắt từng bẹ xéo theo hướng từ trên xuống, tuần tự và thấp dần từ bẹ ngoài cùng vào trong, cắt bỏ phần lá xanh ở chính giữa.
- Rải một vài cọng ngò tây hoặc xà lách xoong ở chính giữa. Xếp hoa hồng cải thìa như minh họa.
- Xếp nem thành hình cánh quạt trên hai cạnh đối diện. Hai cạnh còn lại xếp chả theo hình những dãy núi liền nhau.
- Điểm thêm vài miếng ớt đỏ Đà Lạt hình tròn phía trên những dãy núi để hoàn tất phần trình bày.
PNO