5 loại hải sản bổ dưỡng cho bạn.
Loại thực phẩm nào hiện ra khi bạn nghĩ về “ăn uống lành mạnh"? Chỉ toàn rau và trái cây? Nếu đúng như vậy, bạn nên biết ăn uống lành mạnh không chỉ tập trung vào các sản phẩm không thịt và có lượng carbohydrate thấp.
Có rất nhiều loại thực phẩm thơm ngon có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn và chắc chắn nên được đưa vào khẩu phần ăn thường xuyên.
Hải sản là một loại thực phẩm đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Đây là một nguồn rất giàu khoáng chất, vitamin và protein (chất đạm). Có nhiều loại hải sản có hàm lượng cholesterol và muối thấp, ít béo (nếu có thì chủ yếu là chất béo không bão hòa - như acid béo omega -3 - là một loại chất béo tốt), giàu các vitamin như A, B6, B12 và các khoáng chất như phốt pho, sắt, kẽm và kali. 10 lợi ích chính đặc biệt mà cơ thế và sức khỏe của chúng ta có thể có được nhờ ăn hải sản là:
01. Giảm huyết áp
02. Giảm nguy cơ bệnh tim và cải thiện chức năng tim
03. Hỗ trợ não tối ưu, phát triển mắt và dây thần kinh cho trẻ em
04. Chống viêm phế quản
05. Chống khí phế thũng (bênh liên quan đến hút thuốc lá)
06. Giảm trầm cảm
07. Tăng hệ thống miễn dịch
08. Ngăn ngừa ung thư
09. Ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp
10. Giúp giảm cân
Trong thế giới đa dạng của hải sản, một số loại có nhiều ích lợi cho sức khỏa hơn những loại khác. 5 trong số những loại hải sản bổ dưỡng nhất chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy và chế biến thành món ăn ngon hàng ngày là:
1. Cá hồi
Cá hồi là một nguồn acid béo omega-3 phổ biến. Acid béo này này giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim và ngăn ngừa ung thư. Các loại acid này cũng có chức năng chống viêm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và não. Nửa miếng phi lê cá hồi nấu chín (khoảng 175 gram) có khoảng 350 calo và 10 gram chất béo tốt. Một số loại cá nước lạnh như cá ngừ và cá thu cũng là một nguồn dồi dào acid béo omega-3. Cá hồi Alaska nuôi tự nhiên là loại cá hồi tốt nhất.
2. Cua
Ngoài các acid béo omega-3, protein, selenium và muối khoáng tự nhiên, cua còn chứa rất nhiều vitamin B12 và kẽm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Cua cũng là loại thực phẩm ít calo và chất béo.
3. Động vật có vỏ (trai và hào)
Các loài động vật có vỏ rất giàu Vitamin B12 giúp hỗ trợ hệ thống thần kinh. Chúng cung cấp cho cơ thể chất sắt và các khoáng chất quan trọng như kali và magiê. Mỗi 90 gram trai cung cấp cho bạn 700 mg acid béo omega-3. Một lượng hào tương tự sẽ cung cấp cho bạn 44% lượng sắt cần có hàng ngày của bạn. Mỗi 90gr thực phẩm từ động vật có vỏ chứa khoảng 130 calo và 3 gram chất béo.
4. Tôm
Tôm rất giàu tryptophan và selenium, cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, có tỷ lệ protein thu được từ chất béo và calo cao hơn so với hầu hết các loại thực phẩm. Mỗi 125gr tôm có 23 gram protein, 112 calo và chưa tới một gram chất béo. Tôm cũng cung cấp cho cơ thể vitamin D và B12. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều đem lại lợi ích cho hệ tim mạch, giúp giảm lo âu và trầm cảm.
5. Cá sardine (cá mòi)
Cá sardine một loại thực phẩm tiêu biểu không tốn kém nhưng có nhiều dinh dưỡng. Trong tất cả các loại thực phẩm, cá sardine đã được chứng minh là nguồn giàu acid omega-3 nhất tính theo khẩu phẩn ăn. Mỗi 90 gram cá sardine có tới gần 2 gram acid này, khiến cá sardine trở thành một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho trí nhớ và hiệu suất làm việc của não. Ngoài ra, cá sardine còn chứa nhiều vitamin D, rất quan trọng trong việc giúp cho xương của bạn khỏe mạnh hơn.
Theo redhouse