Mẹo nhà bếp
– Ly, tách hết ố vàng:
Muốn ly, tách sáng bóng trở lại, bạn hãy tận dụng chiếc quần jeans cũ, cắt một miếng vải của quần và dùng mặt trái của vải để lau ly. Ly nhà bạn sẽ sạch bóng vì không còn vết ố.
– Lau bồn nước inox bằng túi nilông:
Dùng túi nilông cuộn tròn lại để vệ sinh những gỉ sắt bên trong bồn nước. Bạn có thể kết hợp với một ít xà bông, bồn nước nhà bếp sẽ bóng loáng và sạch sẽ hơn.
– Tẩy vết cháy của nồi cơm điện:
Đáy nồi cơm điện bị cháy rất khó rửa sạch. Cách rửa nhanh và sạch nhất là cho vào nồi một ít nước vừa ngập chỗ bị cháy. Sau đó, cắm nguồn điện vài phút sau khi nước sôi đợi cơm cháy nổi lên thì cắt điện, lấy nồi ra rửa sẽ rất dễ sạch. Muốn khử vết cháy của nồi nhôm, đáy nồi nhôm bị vết đen do rang, chiên cơm bị cháy rất khó làm sạch, lần sau chiên rang lại bị cháy theo vết cũ. Sau khi nấu, dùng than củi đã dập tắt lửa bằng nước để xoá đáy nồi thì sẽ tẩy sạch được vết cháy.
– Khử cặn trà:
Ấm dùng pha trà lâu ngày thường tích lại một lớp cặn trà trên bề mặt trong và miệng ấm. Có thể dùng xà bông, bột tẩy, kiềm hoặc muối xát rửa, cũng có thể dùng vải tẩm kem đánh răng rửa, cặn trà sẽ mau sạch.
– Dầu mỡ trong chai lọ:
Hãy dùng vỏ trứng đập nát cho vào chai, đổ thêm chút nước rồi súc mạnh, dầu mỡ sẽ được rửa sạch. Nếu dầu mỡ dính trên kính, cửa kính hãy dùng bột giặt hoà tan trong nước rồi bỏ thêm vài đầu lọc thuốc lá, dùng khăn thấm nước dung dịch lau, kính sẽ sạch và láng. Dầu mỡ dính trên bàn ăn, chỉ cần cho ít rượu rồi dùng khăn lau, bàn sẽ sạch hơn.
– Giữ xoong nồi nhôm sáng bóng:
Mua về, trước khi sử dụng bạn hãy thoa nhẹ một lượt xà bông ướt lên khắp bề ngoài vật dụng rồi hãy bắc lên bếp nấu. Nấu xong, xả nước và chùi rửa xoong nồi sau đó vẫn sáng bóng và không bị vết nám đen. Khi xoong nồi nhôm bị đóng dơ, bạn hãy pha một chút nước amoniac vào nước mà chùi rửa. Có thể ngâm vật dụng vào mù tạt, sau đó ngâm với axít nitơric. Cuối cùng, đem đun những thứ đó, rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi phơi khô. Làm như thế vật dụng nhôm sẽ sáng bóng ngay.
– Bảo quản máy xay sinh tố:
Khi xay, tránh để máy hoạt động liên tục. Chỉ nên xay mỗi lần khoảng từ 10 – 30 giây. Với máy xay có phần cối bằng chất liệu nhựa, tránh cho nước quá nóng vào có thể gây biến dạng hoặc làm giảm độ bền của cối. Sau khi dùng xong, nhớ xoay theo đúng chiều để tháo đáy cối ra. Vì có một số máy phải xoay thuận hoặc ngược chiều với kim đồng hồ. Nếu máy có phần lưỡi cong khó làm sạch, hãy ngâm vào dung dịch nước ấm có pha thêm giấm cho dễ rửa. Với loại máy xay có chức năng làm vệ sinh máy, bạn có thể khởi động cho máy tự làm.
Theo SGTT