Ẩm thực ngày Tết: Cách muối hành ngon, không hăng.
Củ kiệu, hành muối thường đi kèm với nhau và không thể thiếu trong món ăn 3 ngày Tết. Với cách muối hành này, bạn có thể để dành trong tủ lạnh ăn dần cả năm mà không sợ bị hư.
Nguyên liệu
1,5kg hành tím; 400g muối; 300g đường; 4 lít nước gạo; 2 lít dấm; Vôi; Phèn chua
Hướng dẫn nhanh
Muốn cho hành không chua quá và ngon hơn, sau 10 – 15 ngày, chắt hết nước trong hũ, nấu một nồi nước dấm đường mới cho vào, ngâm tiếp tục trong nhiều ngày.
Thực hiện
Hành tím mua về cắt bỏ gốc, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó ngâm trong nước gạo có pha thêm muối khoảng ½ ngày. Vớt ra xả sạch lại với nước.
Hòa 200g muối + 1 lít dấm, bỏ hành vào ngâm thêm khoảng 1 ngày cho bớt mùi hăng. Vớt ra, tiếp tục cắt sát phần gốc và bóc bỏ lớp vỏ còn sót lại bên ngoài, xả hành sạch dưới vòi nước.
Hòa vôi trắng với 3 lít nước lọc, lấy nước trong. Cho hành vào ngâm một đêm. Sáng hôm sau vớt ra để ráo nước, phơi hành ngoài nắng, chỗ thoáng gió cho khô và hơi héo. Xếp hành vào trong hũ sành (hành sẽ nhanh ngấm hơn) hay thủy tinh, trên chèn vỉ thật chắc.
Nấu 3 lít nước + 200g muối + 300g đường + 1lít dấm cho sôi, để nguội. Đổ nước dấm đường vào hũ cho ngập hành.
Ngâm hành khoảng 10 ngày là dùng được.
Theo SSM