Tỏi: Làn hương không hiếu khách
Vũ Hằng
Đang ngồi nói chuyện với ông sếp mới, hoặc với một khách hàng mà bạn bỏ công mãi mới chinh phục được, bỗng bạn nhận ra trong hơi thở của mình có một điều gì bất ổn, dường như là… mùi tỏi.
Phải rồi, tỏi làm cho món ăn thật hấp dẫn, nhưng hương vị nó để lại trên miệng chúng ta sau đó thì chẳng đáng hoan nghênh chút nào. Kể từ lúc phát giác ra điều đó, bạn cảm thấy lúng túng, thái độ lời nói miệng cười không còn được tự nhiên nữa. Là bởi vì, lúc nào bạn cũng lo canh cánh, không hiểu làn “xạ thủ” của mình bắn đi bao xa, có nhắm thẳng vào lỗ mũi của người đối diện không? Và họ sẽ nghĩ sao khi phải tiếp nhận “làn hương” không hiếu khách ấy?
Tỏi - ảnh minh họa ViLang/Viễn Đông
* Tỏi: Dược liệu quí và gia vị thơm ngon
Tuy chưa bao giờ được tham dự những buổi gặp gỡ quan trọng như vậy, nhưng Hằng cũng thông cảm với bạn lắm. Và tỏi thì em chẳng xa lạ gì, chẳng những nó là bạn thân của những người chủ bếp như Hằng, tỏi còn là một thứ dược liệu trị cảm rất tốt. Con nhỏ bác sĩ, bạn của Hằng, biết em là… bà lang bất đắc dĩ, đôi khi cũng ghé lại chỉ vẽ đôi đường về dược liệu trong nhà bếp. Theo nó thì tỏi rất tốt cho trái tim của chúng ta…. Thế nhưng nói loanh quanh như vậy thực chẳng giúp ích gì cho bạn trong lúc này, phải không? Hằng biết, nhưng mình phải công bằng chứ: Mới trước đó còn khen là thơm là ngon mà bây giờ nói là hôi, cần phải trừ khử ngay thì có bất công lắm không?
Dù sao, bạn đã có giờ ngồi đọc những dòng chữ lẩn thẩn này của em thì chắc tình hình bớt… căng rồi, phải không? Bạn có thể để dành mẹo vặt này cho một lúc hữu sự về sau.
* Làm sao để hóa giải hơi tỏi trong miệng?
Cách hay nhất để bạn khỏi phải áy náy với người chung quanh là đừng dùng tỏi khi sắp phải đi đâu đó. Nhưng nếu bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của thực phẩm có tỏi, thì xin kiếm ngay những món sau để hóa giải cái dư vị của nó trước khi rời nhà:
- Dùng Baking Soda để đánh răng: Bạn có thể mua loại kem đánh răng pha sẵn Baking Soda, hoặc cứ dùng loại kem mình ưa thích quệt chung với bột Baking Soda và muối, rồi dùng hỗn hợp này mà chà răng. Chà thật kỹ càng để chân răng không còn dính một mụn thực phẩm nào nữa. Nếu có thể được, nên dùng thêm “chỉ nha khoa” (dental floss) để làm sạch răng là tốt nhất.
- Sau đó, pha một dung dịch đậm đặc gồm nước với 3 phần Soda, 1 phần muối. Dùng nước đó để súc miệng nhiều lần. Ọc ọc vào sâu trong họng trước khi phun ra.
- Sau cùng, cạo lưỡi cho sạch và súc miệng bằng dung dịch Baking Soda một lần nữa.
Bí quyết ở đây là Baking Soda, cái thứ bột bình dân mà chúng ta vẫn dùng trong nhà bếp: Nó sẽ hóa giải mùi tỏi, hay bất cứ một thứ mùi gì khác trong miệng bạn. Xin cho em nhắc lại: Baking Soda sẽ hóa giải, tức là làm tan đi cái dư vị nặng mùi, chứ không phải chỉ là khỏa lấp cái dư vị đó giống như nhiều thứ nước súc miệng chúng ta vẫn dùng.
- Nhưng cái hơi tỏi không chỉ đọng ở miệng, nó đã theo thực phẩm vào sâu trong bụng mà vẫn muốn tỏ cho những người chung quanh bạn nhận ra sự hiện diện của nó.... Để ổn định “mặt trận”này, bạn nên ăn một hoặc hai trái dưa chuột. Dưa chuột vào trong bụng sẽ nói chuyện với tỏi… để bạn có thể yên tâm đi ăn nói ngoại giao trong xã hội.
Ồ, quên nữa, nếu đó là một buổi hẹn hò với bạn gái, Hằng đề nghị bạn nên súc miệng thêm bằng Mouthwash, là thứ nước thơm bạn vẫn thường mua ngoài chợ đó. Nhưng xin nhớ rằng Mouthwash cũng như nước bông, nó chỉ là một thứ phụ tùng làm cho chúng ta thêm thơm tho, miễn là trước đó mình đã hoàn toàn sạch sẽ.
Nếu mùi tỏi không được hóa giải trước, Mouthwash chỉ có thể khỏa lấp tạm thời, rồi sẽ hòa hợp với tỏi để tạo ra một cái mùi giống như nước bông xức lên một cái cổ áo… đầy mồ hôi! Vô ý để xảy ra như vậy thì chỉ còn có nước… độn thổ, con bé lọ lem này không chịu trách nhiệm đâu.
Vuhang231@yahoo.com (viendongdaily)