Mâm ngũ quả giúp chữa bệnh
Ngày xuân, trên bàn thờ tổ tiên của mọi gia đình ở Việt Nam đều có đĩa trái cây mà mọi người thường gọi là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả cũng biểu tượng cho sự ước muốn một năm được mọi điều may mắn gồm: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài hoặc thơm (dứa), hảo (dưa hấu), sung... Vậy những loại quả này có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Mãng cầu: Cần phân biệt hai loại là mãng cầu gai (mãng cầu xiêm), mãng cầu giai (mãng cầu ta, quả na). Trong quả mãng cầu có saccharose, glucoza, tinh bột, protit. Có tác dụng bổ dưỡng, trợ tiêu hóa, thanh nhiệt.
Dừa: Là cây có nhiều công dụng, mọc nhiều ở miền Trung, Nam Bộ, mỗi bộ phận của cây dừa đều có công dụng. Trong nước dừa có nhiều axit hữu cơ, axit amin, nước dừa tươi dùng để uống, kho thịt, làm giấm... cùi dừa có gluxit, protit, axit béo dùng chế biến thức ăn, làm mứt, ép lấy nước cốt, nấu chè, làm bánh, nấu càri... nước dừa là thức uống bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, thông tiểu tiện.
Đu đủ chín: Được xem là bổ dưỡng, vị ngọt tính mát, có tác dụng mát gan, giúp tiêu hóa tốt, nhuận tràng, tiêu đờm, giải độc, tiêu thũng. Trẻ em khi ăn quả đu đủ chín từ 7 - 10 ngày thấy giun kim ra nhiều. Quả đu đủ xanh non hầm với giò heo dùng cho phụ nữ cho con bú để lợi sữa. Trong quả đu đủ có papain, saccharose, nhiều nhựa, axit hữu cơ, các loại vitamin B1, B2, C, carotenoid, alcaloid carpain, cholin, saponin...
Xoài: Là loại quả được nhiều người ưa thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả xoài có nhiều chất bột, chất đường, axit hữu cơ, các vitamin C, B trong đó xoài cung cấp nguồn vitamin C thiên nhiên.
Dưa hấu: Là loại quả có nhiều nước, vitamin A, B1, B2, C, PP, B1, khoáng chất Ca, Fe, Mg, P... giúp tiêu khát, dùng cho người đái tháo đường tốt.
Bưởi: Không chỉ có trong mùa xuân, mà có quanh năm. Trong quả bưởi có các loại vitamin C, A và B1,các men amylaza, peroxydaza, đường, người ta dùng nước quả bưởi cho bệnh nhân đái tháo đường.
Quả tắc (quất): Có vị đắng chua, hơi cay, tính ôn có tác dụng kiện tỳ thông phế, trừ đờm, trị ho cảm, giải uất, giải rượu, chế biến thành nước giải khát. Trong quả tắc chứa chất đường, các vitamin A, C, B1... các khoáng chất Ca, P, K, Zn...
Quả thơm (dứa): Có vị chua ngọt, tính bình, tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa. Quả ép lấy nước chữa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Trong quả thơm có chứa đường, axit hữu cơ, axit amin, vitamin B1, B2, PP, C, khoáng chất.
Trong những ngày xuân, ngoài những thức ăn nhiều đạm nên dùng thêm những trái cây vừa tươi mát, trợ tiêu hóa và chống lão hóa da.
Theo bee.net