Mẹo làm dưa kiệu, hành muối ngon
Để có hũ dưa kiệu, hành muối ngon trong ba ngày Tết, những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn:
Chọn mua kiệu, hành
Kiệu: Để có kiệu muối ngon, quan trọng nhất vẫn là chọn mua kiệu. Nên chọn kiệu ta, thân củ kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa. Kiệu củ to, tròn, ăn sẽ không thơm ngon bằng kiệu ta.
Hành: Chọn hành tím, củ chắc, nhỏ, sẽ thơm, ngon, dễ thấm gia vị và ít bị úng, khi đã ngấu. Hành trắng muối nhanh chua, nhưng dễ úng và không để được lâu.
Lưu ý: Khi làm kiệu, hành nên tránh cắt chạm vào củ, vì khi muối kiệu, hành sẽ dễ bị ngấm nước chua và hư úng.
Làm giảm mùi hăng của kiệu, hành
Nước tro bếp trong hút mùi hăng của kiệu, hành rất tốt. Nếu không có nước tro bếp, bạn có thể tận dụng nước vo gạo, hay nước vôi trong cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm kiệu, hành trong nhiều giờ.
Để kiệu, hành không bị quá chua
Khi kiệu, hành đã ăn được thì nên chắt hết nước cũ ra và thay bằng nước ngâm mới với nồng độ (dấm, đường, muối) nhạt hơn trước. Làm như thế món kiệu, hành muối của bạn có thể giữ được độ ngấu vừa phải, và để được rất lâu.
Khi ăn hãy lấy từng ít một, nếu còn dư hãy để riêng bên ngoài chứ không cho lại vào trong hũ.
Đoàn Xuân (Theo PNO)