Đây cũng là khâu rất quan trọng nghen bà con,làm ra cái bánh cứng ngắt hoặc vỏ bột chổ dày ,chổ mõng cũng sẽ không ngon,cho nên tui sưu tầm cách thức tính vỏ bột của bạn Hoàng Tâm cho tùy các loại khuôn mà mình sẳn có trong nhà và tui đã làm qua để cống hiến tới bà con , để mọi người được một cái bánh trung thu thơm ngon như ý có thể biếu bà con,bạn bè trong mùa trung thu.
Cách Tính Bột Vỏ và Nhân
-Cho cục bột vào cho đầy khuôn bánh rồi gỏ ra cân cục bột xem nặng bao nhiêu.
-Lấy số cân đó chia 3 = bột vỏ
-Bột vỏ nhân 2 = nhân
Gói Bánh và in bánh :
Cán bột mỏng, cho nhân đã vo tròn vào vỏ bột,từ từ túm lại và kéo bột từ phía dưới đáy và hai bên lên ,nắn cho đều bột và giáp mí vừa phủ hết nhân, như vậy bánh sẽ không bị chổ dày chổ mõng .
thoa dầu vào khuôn bánh trung thu hoặc xịt pam cho đều, chuẩn bị một chén dầu ăn nhỏ ,cầm viên bánh nhúng vào chén dầu ăn xong cho vào khuôn ấn đều các góc và nhấn chặt bánh cho đều khuôn .
đập nhẹ cho bánh rơi ra, xếp ra vĩ nướng có lót giấy bạc ,để cách khỏang để bánh chín dễ dàng hơn.
Nướng bánh :
Để lò nóng trước 10' ,nhiệt độ 400 độ F.
Lần đầu cho bánh vào Nướng khỏang 10phút, lấy vĩ bánh ra, dùng bình xịt nứơc, xịt lên mặt bánh cho thấm ướt khoảng 5', xong mới phết 1 lớp lòng đỏ trứng + dầu lên mặt bánh.
cho vào nướng tiếp khỏang 5 phút (nhiệt độ tăng lên 500 độ F ) là bánh chín , lấy ra.
Bánh mới làm không ngon, sau 2 ngày bánh bắt đầu dịu và mềm, ăn rất ngon
Nhớ dùng kim xăm đều mặt bánh cho khỏi bị nứt mặt bánh ,nếu bánh bị cứng do kỹ thuật mình nướng hoặc do lý do gì khác,thì cầm cái bánh nhúng vào thau nước lại lần nữa cho thấm nước rồi nướng nhanh 5' là bánh mềm.
- Nếu làm biếng nấu nước đường,thì có thể mua sẳn chai nước đường trong chợ Mỹ có bán sẳn chỉ gần 2 tì mà gần cả 1kg, làm thoải mái luôn .
- Còn bà con nào thích ăn bánh trung thu nhân đậu đỏ thì có thể mua sẳn hộp đậu đỏ nấu sẳn, rữa qua nước cho hết mặn xong xay nhuyễn ,cho đường cát vào sên + bột bánh In + nước hoa bưởi vào sên cho đến khi nhân khô vừa nắm là được, nhớ đừng khô quá bánh sẽ cứng, mà ướt quá bánh sẽ bị chảy đó nha ,cần lưu ý pà con điểm này , làm kiễu làm biếng của tui vừa nhanh lại ngon
Có hình bánh trung thu đậu đỏ kiễu làm biếng cho pà con ngâm kíu luôn đây nè,chúc thành công và dzui dzẻ.
Comment