Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

1001 mẹo vặt nhà bếp

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 1001 mẹo vặt nhà bếp

    1001 mẹo vặt nhà bếp (1)


    Những mẹo vặt trong nhà bếp dưới đây, dù đã được dân gian áp dụng từ rất lâu hay chỉ mới được các nhà khoa học khám phá ra, thì cũng đáng để bạn một lần thử áp dụng. Biết đầu chúng lại trở thành bí quyết truyền đời trong gia đình bạn thì sao?


    Để tẩy sạch mùi hành hoặc tỏi trên tay, chỉ cần chà tay vào một chiếc thìa hoặc bát inox, mùi hăng sẽ biến mất.

    Hạt cà phê cũng có thể hút mùi hăng của hành tỏi ra khỏi tay bạn.



    Nếu bạn lỡ tay nấu canh quá mặn, chỉ cần thả một củ khoai tây vào để hút bớt muối trong canh.

    Khi luộc trứng nên thêm 1 nhúm muối vào nước để vỏ trứng không bị nứt.
    Không nên trữ hoa quả thuộc họ cam hoặc cà chua trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm những hoa quả này mất đi mùi thơm và hương vị vốn có. Cách tốt nhất là mua đến đâu ăn hết đến đấy.

    Không nên dùng chất tẩy rửa để vệ sinh xoong nồi bằng gang. Chỉ cần một chút muối và giấy vệ sinh là được.

    Để tẩy sạch ấm đun nước bị đóng cặn, hãy đun sôi hỗn hợp nước - giấm trắng với tỉ lệ 1:1.

    Nên cho một nhúm muối vào hộp nhựa rỗng (chưa dùng để chứa thức ăn) để tránh mùi hôi.

    Nếu lỡ tay nấu cháy món gì đó, hãy chuyển nó sang một cái xoong sạch khác và tiếp tục nấu. Từ từ cho thêm đường vào đến khi mùi cháy khét biến mất.

    Trước khi nổ bỏng, hãy ngâm ngô vào nước khoảng 10 phút, để ráo nước. Hạt ngô ngậm nước sẽ nở nhanh hơn và to hơn.


    Để chữa cơm khê, bạn có thể cho một lát bánh mỳ vào nồi cơm và đậy nắp lại. Bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê. Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nồi cơm 1 củ hành.

    Trước khi thái ớt hãy xoa chút dầu ăn lên tay, tay bạn sẽ không bị xót sau khi thái ớt.

    Để kiểm tra độ tươi của trứng, hãy thả chúng vào chậu nước cao khoảng 10cm. Trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống đáy.

    Những quả lập lờ ở giữa có “tuổi thọ lâu đời” hơn và nên được dùng ngay. Những quả trứng nổi hẳn lên đã quá cũ và bạn nên loại bỏ.

    Để đuổi kiến ra khỏi căn bếp của mình, hãy tìm tổ của chúng và khoanh một vòng quanh tổ bằng dầu nhờn. Hoặc bạn có thể dùng phấn vạch biên giới để cách ly kiến ra khỏi thực phẩm.

    Để một quả táo chung với khoai tây, khoai tây sẽ lâu mọc mầm hơn.

    Bạn có thể đổ rượu vang uống không hết vào khay và làm đông, đợi đến khi nấu các món soup hoặc hấp sẽ mang ra dùng.

    Không nên để chuối chung với trái cây khác. Chuối chín sẽ tạo ra khí gas làm các trái cây kia nhanh chín và nhanh hỏng hơn.


    Để tẩy rửa các chất bẩn trong lọ hoa hay cốc chén mà tay không thể chạm tới, hãy thả 2 viên thuốc dạng sủi và một chút nước vào. Những bọt khí từ thuốc sẽ cọ sạch các vết bẩn.

    Sau khi trần mì hoặc khoai tây, hãy để nước nguội và dùng nó để tưới cây. Những chất dinh dưỡng trong nước này sẽ khiến cây nhà bạn lớn nhanh hơn.

    Khi thay nước bể cá, bạn cũng có thể dùng nước đó để tưới cây. Ni tơ và phốt pho trong phân cá cũng là một thứ phân bón hữu hiệu.

    Để giã đông thịt nhanh hơn, hãy đổ lên đó một chút giấm. Giấm sẽ khiến hơi lạnh giảm nhanh chóng đồng thời làm thịt mềm hơn.

    Phần rễ hành chính là nơi chứa chất làm bạn phải khóc mỗi lần thái hành. Vì vậy hãy cắt theo chiều ngang củ hành để loại bỏ phần rễ này.

    Loại bỏ lớp vỏ trắng đầu tiên của củ hành cũng là một cách giảm thiểu cay mắt.

    Kem đánh răng là chất tẩy rửa bạc cực tốt.

    Treo một khúc than củi để khử mùi hôi trong tủ lạnh.

    (Còn nữa)

    Theo Lifehackery/Vzone







  • #2
    1001 mẹo vặt nhà bếp (2)

    1001 mẹo vặt nhà bếp (2)


    Bạn có thể tin tưởng vào kho tàng kinh nghiệm bếp núc đã được đúc kết dưới đây!


    Những mẹo vặt trong nhà bếp dưới đây, dù đã được dân gian áp dụng từ rất lâu hay chỉ mới được các nhà khoa học khám phá ra, thì cũng đáng để bạn một lần thử áp dụng. Biết đầu chúng lại trở thành bí quyết truyền đời trong gia đình bạn thì sao?

    • Khi bị bỏng, mù tạc sẽ trở thành thứ kem bôi hiệu quả để giảm sự bỏng rát và phồng rộp.



    • Bột nở là chất tẩy rửa hiệu quả. Hãy dùng hỗn hợp bột nở và giấm để tẩy rửa bếp ga và bồn rửa bát.

    • Thả một lát táo, bánh mỳ hoặc đất nung vào lọ đường vàng sẽ làm đường không bị vón cục.

    • Để lấy dằm ra khỏi tay chân hay quần áo, hãy dán một miếng băng dính lên vùng bị dằm đâm. Sau khi bóc băng dính, dằm sẽ được loại bỏ.

    • Nếu bị dằm đâm vào kẽ móng tay, hãy ngâm ngón tay đó trong sữa với một mẩu bánh mỳ, mẩu dằm sẽ bị hút ra.

    • Để muối không vón cục, hãy thả vào lọ muối vài hạt gạo để hút ẩm.

    • Nước sôi để nguội sẽ nhanh đóng băng hơn nước máy. Vì vậy khi cần nước đá khẩn cấp, hãy làm đá bằng nước lọc.

    • Để làm sáng bóng lại xoong chảo nhôm, chỉ cần luộc vài miếng vỏ táo trong đó. Không những dụng cụ nấu nướng của bạn sẽ sáng bóng trở lại mà căn bếp cũng có mùi rất “ngon miệng”.


    • Để giữ cho bánh quy được thơm giòn, hãy vo tròn vài mẩu giấy ăn và nhét chung vào hộp bánh.

    • Vỏ khoai tây tươi hoặc giấm trắng là chất tẩy rửa hữu hiệu cho những vết nhựa hoa quả trên tay.
    • Trước khi cho xà lách vào tủ lạnh, hãy quấn một lớp giấy ăn, sau đó bọc ngoài một lớp nilon để xà lách tươi lâu.

    • Để khử mùi ôi của bánh mỳ, hãy cho vào túi bánh một vài cây cần tây rồi buộc chặt lại. Cần tây sẽ khôi phục lại mùi thơm mới cho ổ bánh của bạn.

    • Bạn nên sắm một chậu cây nha đam cho gian bếp nhà mình. Khi bị bỏng hoặc đứt tay, chỉ cần bẻ một lá nha đam lấy nhựa rồi thoa lên vết thương.
    • Nếu món canh của bạn có quá nhiều mỡ, hãy thả vào đó một viên đá. Sau khi mỡ đông lại trên bề mặt canh, bạn chỉ cần dùng muỗng hớt đi là xong.

    • Để tẩy mùi thức ăn trong dầu đã qua sử dụng, hãy đun nóng dầu và thả vào đó vài lát gừng tươi.


    • Đối với những can sữa tươi loại lớn (tức là bạn không thể uống hết trong một lần mở nắp), hãy thả vào can sữa một nhúm muối trong lần đầu tiên mở nắp để sữa lâu hỏng.

    • Để tẩy vết ố cà phê hoặc chè trên cốc sành sứ, hãy pha hỗn hợp bột nở và nước cốt chanh rồi dùng giẻ cọ, các vết ố sẽ nhanh chóng biến mất.

    • Để tách 2 chiếc cốc (hoặc bát) bị dính khi chồng lên nhau, chỉ cần thả đá vào cốc ở trong và ngâm cốc ở ngoài vào nước ấm.

    • Hãy cẩn thận khi uống nước có gas khi đang có vấn đề về tiêu hóa. Đường và carbonate trong loại nước này có thể làm cơn đau vùng bụng dịu bớt nhưng cũng có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn.

    • Người phương Tây tin rằng đặt một miếng thịt muối xông khói lên nốt nhọt sẽ hút hết các chất độc trong nốt nhọt đó.

    • Để đóng mở các ngăn kéo cũ bằng gỗ một cách dễ dàng và nhẹ nhàng, hãy bôi trơn ray trượt bằng sáp nến.

    • Đắp một miếng bông tẩm giấm trắng lên vết thâm sẽ làm vết thâm nhanh biến mất hơn.

    Theo Lifehackery/Vzone






    Comment

    Working...
    X